Những lầm tưởng của bố mẹ về hội chứng khóc nhiều ở trẻ sơ sinh

Nếu bé có thể dịu đi sau khi bố dùng các kỹ thuật xoa bóp nhẹ nhàng, có thể bé không phải đang bị colic - hội chứng khóc nhiều ở trẻ sơ sinh.

1. Trẻ bị hội chứng colic vì có gì đó không ổn

49175-hoi-chung-colic-2.jpg

Một số bé sơ sinh sẽ khóc ít nhưng số khác có thể khóc rất nhiều trong thời gian thích nghi với sự thay đổi mới.

Một số bé sơ sinh sẽ khóc ít nhưng số khác có thể khóc rất nhiều trong thời gian thích nghi với sự thay đổi mới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bé đang có vấn đề bất thường về sức khỏe.

Một trẻ sơ sinh khóc nhiều được xem là hội chứng colic khi bé khóc dai dẳng không rõ nguyên nhân kéo dài suốt 3 giờ hoặc trong một ngày với các dấu hiệu khó chịu, cau mặt hoặc khóc dai dẳng và những triệu chứng này kéo dài hơn 3 ngày trong tuần suốt hơn 3 tuần.

2. Hội chứng colic bắt đầu một vài ngày sau sinh

Quan điểm cho rằng colic xảy ra lúc trẻ được 2-3 tuần tuổi là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, hội chứng colic đạt đỉnh điểm vào lúc 6 tuần tuổi và biến mất khi bé tròn 3 tháng tuổi.

3. Trẻ bị hội chứng colic là do bố mẹ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh

49176-hoi-chung-colic-4.jpg

Trẻ mắc hội chứng colic vẫn khóc dai dẳng dù được ẵm bế, vỗ về, đong đưa, quấn mình hay dùng các biện pháp kỹ thuật khác

Một số nguyên nhân gây ra hội chứng colic được cho là có liên quan đến chế độ ăn của mẹ (ăn thức ăn gây dị ứng cho trẻ bú mẹ hoặc dùng các chất nicotin, cafein…). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng điều này không liên quan đến hội chứng colic. Trên thực tế, trẻ mắc hội chứng colic vẫn khóc dai dẳng dù được ẵm bế, vỗ về, đong đưa, quấn mình hay dùng các biện pháp kỹ thuật khác.

4. Hội chứng colic là do đầy hơi

Hiện nay, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy đầy hơi là nguyên nhân dẫn đến hội chứng colic. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu về trẻ sơ sinh bú sữa mẹ được công bố trên Pediatrics cho thấy, một loại vi khuẩn có tên là Lactobacillus reuteri trong sữa mẹ sẽ làm giảm đến 95% số trẻ sơ sinh khóc dai dẳng.

5. Trẻ sơ sinh mắc hội chứng colic là đứa trẻ nóng tính

49174-hoi-chung-colic-1.jpg

Nếu vì thiếu kiên nhẫn mà bố mẹ rung lắc quá nhiều thì hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy ra

Mặc dù không có tác dụng phụ lâu dài trên những em bé mắc hội chứng colic nhưng nếu vì thiếu kiên nhẫn mà bố mẹ rung lắc quá nhiều và quá mạnh thì hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy ra. Do đó, nếu bố nhận thấy bản thân không còn đủ kiên nhẫn, tốt nhất, nên cho bé vào nôi hoặc nhờ người khác chăm bé giúp vì mọi chuyện sẽ qua đi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI