Những gợi ý giúp mẹ bầu chọn giày dép phù hợp và an toàn

Sự thay đổi của cơ thể khiến cho mẹ bầu ngoài việc thay đổi quần áo váy cũng phải thay cả giày dép sao cho phù hợp và an toàn.

Những gợi ý sau sẽ giúp cho mẹ bầu chọn được loại dày dép tốt nhất cho mình.

Các thông số cần quan tâm:

Size:

Cỡ giày gồm có chiều dọc và chiều ngang. Cách đo chiều dọc chuẩn nhất là đo nới ra so với chiều dài bàn chân khoảng 2 đến 3cm. Chiều ngang được tính cho khoảng cách rộng nhất của chân.

7031-n433.jpg

Chọn được giày vừa chân là rất quan trọng với mẹ bầu.

Nhiều mẹ bầu do thấy cơ thể mình càng ngày càng lớn hơn và có hiện tượng sưng phù nên chọn giày dép rộng ngay từ đầu để mang cho đỡ phí. Nhưng giày dép rộng khiến mẹ dễ bị té ngã và gây áp lực lên các ngón chân khi phải bám xuống đế để giữ thăng bằng do đó mẹ nên lưu ý điều này.

Độ cao:

Độ cao lý tưởng là 2cm đến 3cm cho gót giày. Với chiều cao này, độ dốc của giày vừa phải và tạo cảm giác dễ chịu cho mẹ bầu. Nếu chọn những loại giày cao hơn sẽ khiến cho mẹ bầu dễ té ngã và tạo áp lực khá lớn lên chân khiến chúng dễ mỏi và đau nhức.

Giày đế bệt tuy an toàn hơn giày cao gót nhưng chúng cũng khiến cho chân và lưng bị đau do lúc này trọng tâm của mẹ dồn về phía gót. Lúc này bụng bầu đã khá lớn khiến cho cột sống cũng uốn về phía sau và chịu tác động của trọng lượng cơ thể.

Kiểu dáng và chất liệu

Nên chọn giày dép nên có mũi hếch vừa phải để giữ chân mẹ lại. Thiết kế giày nên đơn giản, không nên quá rườm rà với nhiều dây buộc khiến mẹ khó mang ra mang vào. Đế giày cũng nên có vân để dễ dàng bám vào mặt đất tránh trơn trượt, té ngã.

Về chất liệu, mẹ nên chọn loại giày dép có chất liệu mềm, đàn hồi tốt và độ thấm hút cao.

7032-yeutrevn-giay-2.jpg

Giày có độ cao vừa phải giúp mẹ bầu đi lại an toàn hơn.

Những loại giày dép lý tưởng cho mẹ bầu

Giày bệt

Giày bệt mang lại cảm giác linh hoạt nhưng không kém phần nữ tính cho mẹ bầu. Đây cũng là loại giày mẹ dễ dàng kết hợp với nhiều trang phục, đi tiệc hay đi làm đều được.

Giày thể thao

Đây là loại giày sẽ khiến cho mẹ cảm thấy dễ chịu nhất. Tuy nhiên nó lại kén quần áo và thường chỉ phù hợp cho mẹ đi tập thể dục.

Dép sandals

Một đôi sandals là lựa chọn ưu tiên cho mẹ bầu nếu thời tiết oi bức. Loại giày này gọn nhẹ, giúp mẹ di chuyển dễ dàng và thoải mái.

Dép tông

Mẹ có thể đi dạo với dép tông, tuy nhiên mẹ phải chọn loại có đế bám và bằng để tránh trơn trượt.

Một số tiện ích:

Với mẹ bầu, nên tìm mua được những đôi giày có thêm các tiện ích sau:

Độ thấm hút cao:

Nếu mẹ bỗng nhiên ra mồ hôi chân tay nhiều hơn bình thường trong thai kỳ thì nên tìm mua giày dép có chức năng này.

Nệm hơi:

Thiết kế này giúp cho áp lực lên đôi chân mẹ bầu giảm hẳn vì trọng tâm của cơ thể đã được lan toả đều ra xung quanh.

Dây chun co giãn cố định gót chân:

Đây sẽ là lựa chọn tốt cho mẹ trong những tháng đầu thai kỳ vì tác dụng ôm chân của chúng khiến mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng ở những tháng cuối thì không phù hợp vì chân đã bắt đầu phù nề.

7033-yeutrevn-giay-3.jpg

Mẹ bầu tránh mang giày quá chật vì có thể khiến máu không lưu thông, chân sưng phù lên. Ảnh minh họa

Lưu ý:

- Mẹ bầu nên mua giày dép cho 6 tháng đầu và ba tháng cuối. Vì đây là hai khoảng thời gian mà chân mẹ bầu có sự khác nhau rõ rệt.

- Mẹ cũng nên chọn vớ dày và không nên mang giày quá chật, chúng gây đau chân và tăng sự sưng phù do máu không lưu thông được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI