Những điều cần lưu ý sau khi phá thai để an toàn sức khỏe

Phá thai không phải là điều các ông bố bà mẹ thường muốn. Tuy nhiên trong một số trường hợp buộc phải phá thai, nếu mẹ mang thai sau đó thường gặp nhiều nguy hiểm.

banner ads

Vì vậy để có thể có một thai kỳ an toàn sau khi phá thai mẹ không được chủ quan. Dưới đây là những điều mẹ cần lưu ý.

Phá thai không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

51367-5.jpg

Mẹ mang thai sau khi phá thai cần chú ý nhiều hơn bình thường.

Nếu việc phá thai được thực hiện bởi một bác sĩ có kinh nghiệm và trong các điều kiện kinh tế thích hợp thì phá thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mẹ sau đó.

Tuy nhiên phá thai có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng phần phụ dẫn đến ảnh hưởng khả năng sinh sản. Ngày nay, sự tiến bộ y học hiện nay đã hạn chế khá nhiều các nguy cơ này.

Phá thai nhiều lần có thể làm cho cổ tử cung suy yếu

Việc phá thai nhiều lần sẽ khiến hình thành nên các sẹo trên tử cung hay cổ tử cung. Thao tác nạo phá thai cũng tác động đến sự giãn nở cổ tử cung. Do đó, việc phá thai nhiều lần sẽ khiến vùng cơ này bị suy yếu.

Do đó, trong trường hợp mẹ mang thai sau khi phá thai nhiều lần dễ khiến cho thai kỳ kết thúc sớm, lúc này để giữ được thai nhi mẹ bầu nên tiến hành khâu cổ tử cung.

Mang thai lại ngay sau khi phá thai rất nguy hiểm

51369-51.jpg

Không nên mang thai lại ngay sau khi phá thai trong vòng 3 tháng.

Việc phá thai nội khoa tử cung sẽ bị làm mềm do thuốc để tăng cường co thắt đẩy thai nhi ra ngoài sẽ gây chảy máu rất nhiều. Nếu phá thai bằng phẫu thuật nạo hút thì cần một khoảng thời gian nhất định để tử cung lành lại.

Chính vì vậy mẹ sau khi phá thai cần được chăm sóc y tế và nghỉ ngơi hợp lý. Ít nhất là sáu tháng sau khi phá thai để mẹ có thể hồi phục. Việc mang thai lại ngay sau khi phá thai, đặc biệt là trong vòng ba tháng sau phẫu thuật sẽ khiến thai kỳ không an toàn thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Sử dụng các biện pháp tránh thai sau phá thai là rất cần thiết

Sau khi phá thai mẹ có thể bị chảy máu hay mất kinh, thế nhưng sự rụng trứng vẫn diễn ra bình thường. Chính vì vậy mẹ cần có biện pháp ngừa tránh thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn nhé.

Cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về kế hoạch có thai

51366-52.jpg

Nếu mẹ muốn có thai sau khi phá thai nên có sự tư vấn từ bác sĩ.

Nếu mẹ đã từng phá thai có dự định mang thai thì nên chia sẻ điều này với bác sĩ chuyên khoa để có những lời khuyên tốt nhất. Các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết để cho mẹ biết tử cung của mẹ đã đủ khỏe mạnh để nuôi dưỡng thai nhi chưa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI