1. Mẹ bầu tránh ngâm mình quá lâu trong nước nóng
Nhiệt độ của mẹ bầu trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng. Theo nghiên cứu các nhà khoa học, phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ sau khi ngâm mình 15 phút trong nước ở nhiệt độ 39 độ C, hay ngâm mình 10 phút trong nước ở nhiệt độ 41 độ C, vách ngăn của âm đạo có thể đạt nhiệt độ 39 độ C. Ở mức nhiệt độ này, hệ thần kinh trung ương của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng khiến bé bị sinh non, hoặc có dị tật bẩm sinh.
2. Tuyệt đối không tự ý đi tiêm vắc-xin trong giai đoạn này
Theo các bác sĩ phụ khoa căn dặn, tiêm vắc xin có thể khiến mẹ bầu bị sốt, điều này sẽ gây ra các triệu chứng bất lợi cho thai nhi. Thông thường khi mang thai, các mẹ không nên tiêm vắc-xin trừ các trường hợp ngoài ý muốn như: bị người có bệnh bạch cầu cào xước làm bị thương, bị chó dại cắn, cúm mùa, tiêm ngừa uốn ván và viêm gan B. Tốt nhất là trước khi mang thai từ 2-3 tháng, các mẹ nên tiêm đủ các mũi theo chỉ định của bác sỹ.
3. Không dùng quá nhiều dấm chua
Chắc bạn nghĩ dấm chỉ là thực phẩm bình thường và không nằm trong danh sách các thực phẩm cấm đối với bà bầu, nên không cần kiêng khem. Thế nhưng, ông bà ta đã dạy, nếu các mẹ ăn thức ăn có chứa dấm quá nhiều nhất là trong 2 tuần đầu thai kỳ sẽ khiến thai nhi bị dị dạng. Lý giải nguyên nhân dẫn đến việc này, bác sĩ cho biết rằng khi đường ruột có quá nhiều lượng thức ăn chua thì độ ba zơ sẽ giảm xuống, khiến cho mẹ bầu lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Điều này khiến sức khỏe mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thai nhi chậm phát triển dẫn đến tình trạng xấu là dị dạng bẩm sinh.
4. Nói không với các thức uống như trà đặc và cà phê
Chất cafein với người ở thể trạng bình thường cũng đã có ít nhiều ảnh hưởng, với thể trạng của bà bầu lại càng phải cẩn thận hơn. Trong trà đặc và cà phê chứa nhiều cafein là nguyên nhân có thể làm động thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
5. Kiêng cữ với thức ăn có gia vị nóng
Ớt, tiêu, hồi, hương, quế, bột ngũ vị hương là các loại gia vị có tính nóng sẽ làm tiêu hao lượng nước trong ruột. Những loại gia vị này khiến cho khả năng tiết dịch của dạ dày và đường ruột bị ảnh hưởng, khiến các mẹ bị táo bón. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dàu, mẹ bầu khi đi ngoài phải tốn nhiều sức ở phần bụng có thể dẫn đến nguy cơ bị vỡ ối sớm và sinh non.
6. Bụng to chớ có ngồi xổm
Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thái, ngổi xổm có thể ảnh hưởng đến phần tử cung dưới của mẹ bầu và khiến mẹ mệt mỏi, bất lợi cho sức khỏe.
Khi mẹ bầu ngồi xổm, phần chân co lại gây áp lực cho phần lưng trên và toàn bộ cột sống. Bụng càng to, toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn về phía trước khiến vùng xương hông của mẹ bị lỏng, gây ra những cơn đau nhức ở vùng lưng và vùng hông. Ngồi xổm cùng làm cho mạch máu vùng thân dưới bị ùn tắc, ảnh hưởng đến sự lưu thông máu, tĩnh mạch suy giãn gây phù nề nghiêm trọng.
7. Không dán mắt vào màn hình máy tính liên tục
Khi làm việc trước máy tính trong thời gian dài, não phải hoạt động liên tục và tập trung cao độ khiến mẹ căng thẳng và thai nhi bị stress theo. Chưa kể, các sóng điện từ, tính điện từ các thiết bị công nghệ cao cũng gây ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu khiến mắt mờ, các cơ bị tê.
8. Cấm kỵ uốn, sấy, nhuộm tóc
Các chất hóa học trong nhóm thuốc uốn, sấy, nhuộm chứa nhiều nito và animo. Các nhóm chất này có thể gây kích ứng da tức thì và khiến mẹ gặp các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, uốn và sấy tóc cũng tạo ra các vùng điện từ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
9. Tránh xa các dung dịch tẩy rửa
Các hóa chất thông thường như xà phòng, dầu gội, thuốc tẩy khi tiếp xúc với da cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi nhất là trong thời gian sau thụ tinh được 48 tiếng. Dư lượng chất tẩy này ở một mức độ nhất định có thể làm cho trứng thụ tinh chết hoặc bị biến tính. Do đó, trước khi chọn mua bất kỳ loại xà phòng nào, mẹ cũng nên kiểm tra kỹ thành phần. Tốt nhất là nên lựa chọn các sản phẩm đến từ thiên nhiên.
10. Không nên uống rượu
Cũng giống như trà đặc hay cà phê, rượu cũng chứa những chất gây hại cho mẹ và thai nhi. Khoa học đã chứng minh mẹ sử dụng rượu trong thai kỳ có thể làm cho trẻ sinh ra bị dị dạng và khờ khạo, cơ thể các bé cũng yếu ớt và phát triển kém hơn các bé bình thường.
11. Khi mang bầu hạn chế ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là món ăn quen thuộc với các mẹ, nhưng vì con chắc các mẹ phải kiêng khem một thời gian rồi. Quẩy là loại đồ chiên chứa nhiều chất phèn chua nhất định trong đó có nhôm, nếu tích tụ nhiều có thể thẩm thấu đến não của bé và cản trở quá trình hoàn thiện của não bộ và hệ thần kinh trung ương. Người trưởng thành nhiễm nhôm quá nhiều có thể dẫn đến bệnh Azheimer và mất trí nhớ. Chính vì thế, ăn nhiều thực phẩm chứa nhôm như quẩy, nước ngọt đóng chai sẽ gây ảnh hưởng xấu cho bé.
Mẹ bầu nào cũng mong con được phát triển tốt, đúng thai kỳ và khỏe mạnh. Trong quá trình mang thai, các mẹ thường tham khảo rất nhiều thông tin, vì một thai kỳ ổn định và bớt những lo lắng. Vậy, việc tham khảo lại những điều cấm kỵ khi mang thai ông bà ta đã truyền lại, thực sự chưa bao giờ là lỗi thời, đối với hành trình mang thai của các mẹ. Do đó, các mẹ cũng không nên bỏ qua, những lời khuyên hữu ích từ bao người đi trước nhé.
Khả Anh tổng hợp