Những điều các bố cần phải học khi lần đầu... lên chức

Bạn đang vui mừng vì được lên chức bố. Vì vậy không có lý do gì để những điều khác ngăn chặn dòng cảm xúc của bạn. Hãy cố gắng để thích nghi với cuộc sống mới.

46004-lam-me-cung-nang-1.jpg

Cùng với niềm vui sướng khi nhìn thấy con chào đời là loạt công việc không tên khiến các ông bố cảm thấy căng thẳng

Cùng với niềm vui sướng khi nhìn thấy con chào đời là loạt công việc không tên khiến các ông bố cảm thấy căng thẳng. Đây cũng là lúc bố hiểu ra rằng tại sao phụ nữ sau sinh thường rơi vào trầm cảm. Thậm chí có những ông bố mắc hội chứng “baby blues” sau khi vợ sinh (khoảng 10% các ông bố lần đầu lên chức mắc hội chứng này). Tuy nhiên, những khó khăn sẽ qua đi chỉ trong vài tuần và thậm chí bạn phải chuẩn bị tâm lý để thích nghi với sự thay đổi này trong suốt một năm ròng. Điều các ông bố cần làm lúc này là tận dụng sức mạnh ý chí, cộng thêm chút hài hước để biến mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Bình thường hóa mọi việc

Khi vợ mang thai, bạn đã từng mong chờ đến ngày vợ sinh để có lại cuộc sống bình thường như trước kia. Nhưng khi mọi việc diễn ra, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khiến bạn không kịp xoay trở nếu chưa có sự chuẩn bị chu đáo về tinh thần lẫn vật chất.

Hãy thôi hỏi những câu đại loại như: Ai là người mua sắm mọi thứ trong nhà bây giờ? Ai sẽ giặt giũ? Khi nào mình sẽ được tắm? Khi nào mình sẽ được ăn?... Thay vào đó, hãy cố gắng theo dòng chảy của cuộc sống mới để bắt kịp nhịp độ của mọi sự thay đổi. Hãy cố gắng bình thường hóa mọi việc và xem chúng là một phần cuộc sống của mình thay vì tìm người khác hoặc đổ hết gánh nặng lên vợ.

Thay phiên nhau trong việc chăm sóc bé

46005-lam-me-cung-nang-2.jpg

Bạn có thể cùng vợ ngồi lại để thống nhất giờ giấc thay phiên nhau chăm bé

Bạn có thể cùng vợ ngồi lại để thống nhất giờ giấc thay phiên nhau chăm bé. Những lúc vợ bạn có thể chăm con, bạn nên tranh thủ hoàn tất những việc quan trọng của mình. Khi cô ấy đã mệt và cần nghỉ ngơi, đặc biệt là vào mỗi tối, bạn nên túc trực để cho bé bú (đối với bé bú bình) hoặc thay tã. Ngay cả khi bé bú mẹ, vợ bạn cũng rất cần có chồng bên cạnh để nhờ khi cần. Nếu bạn quá mệt, bạn có thể tranh thủ chợp mắt khi bé đã ngủ say.

Để ý đến tâm trạng của vợ sau sinh

Baby blues (hội chứng tâm lý gây khóc lóc và ũ rũ sau sinh) có thể xảy ra và chỉ ở mức độ nhẹ nhưng nếu là trầm cảm sau sinh thì đó là bệnh nghiêm trọng cần phải được điều trị. Điều này rất dễ xảy ra đối với những người lần đầu làm mẹ. Vì thế, nếu thấy vợ mình khóc nhiều, khó chịu, hay cáu gắt, nổi giận vô cớ hoặc rối loạn giấc ngủ sau sinh, bạn nên động viên và chia sẻ kịp thời để tránh khiến cho bệnh ngày một nặng hơn. Nếu cô ấy đồng ý, nên cùng đến bác sĩ tâm lý để được điều trị sớm.

Chăm sóc tốt bản thân

Hormone của bạn luôn luôn thay đổi và điều đó càng hiển nhiên khi bạn có em bé. Sự căng thẳng trong suốt chín tháng và cảm nhận mới về trách nhiệm làm bố sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm. Thực tế, cứ trong 4 ông bố sẽ có 1 người bị trầm cảm sau khi vợ sinh. Đây được coi là một phiên bản của trầm cảm sau sinh ở các ông bố. Vì vậy, để giữ mình khỏi trạng thái tâm lý tiêu cực này, bạn nên ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi đầy đủ. Khi có dấu hiệu trầm cảm nên gặp người nhà, bạn bè để chia sẻ hoặc đến các bác sĩ tâm lý để được tư vấn điều trị.

Ăn mừng với vợ và tất cả người thân

Nếu vai trò của một ông bố mới khiến bạn cảm thấy khó khăn, tại sao không thử tổ chức một bữa tiệc nhỏ để ăn mừng sự có mặt của thành viên mới? Chắc chắn những đồ uống và thức uống và những lời chúc mừng của người thân, bạn bè sẽ giúp tinh thần của bạn phấn chấn thêm để cùng vợ mình vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đối xử tốt với vợ

Đừng ngại giúp vợ những công việc nhà khi cô ấy vẫn còn “nằm ổ”. Thậm chí, bạn phải là người nhìn ra trước các nhu cầu của nàng để sẵn sàng đáp ứng. Bạn có thể tinh ý chuẩn bị trước bữa ăn nhẹ và một cốc sữa ấm trong lúc vợ mình đang cho con bú hoặc nhận chăm con khi cô ấy đang dùng bữa. Và đừng quên ôm hôn vợ mình thật nhiều những lúc có cơ hội.

Là một người cha "hai trong một"

Việc cho con bú, thay tã cho con, quấn khăn, tắm giặt… từ nay sẽ là một phần công việc bạn phải làm mỗi ngày. Đã đến lúc bạn cần phải học làm điều này để có thể trở thành ông bố “hai trong một”. Đừng lo khi bạn không biết làm những việc này. Các trang web trên mạng hay những người thân của bạn sẽ chỉ cho biết phải làm chúng như thế nào. Mặt khác, bản năng của một ông bố sẽ giúp bạn biết phải làm nó ra sao. Hãy tự tin rằng cả vợ và con đều cần bạn. Và chỉ thêm một chút tự tin, bạn sẽ là ông bố tốt chỉ trong thời gian ngắn.

Kiên nhẫn khi nói đến tình dục

Chắc chắn điều này sẽ xuất hiện trong tâm trí của bạn. Nhưng hãy kiên nhẫn vì bạn sống để yêu thương và chỉ chờ đợi thêm ít thời gian nữa mọi việc sẽ lại vào guồng. Hãy nhớ rằng cô ấy cần có thời gian để phục hồi và có lại ham muốn. Nếu có thời điểm thích hợp, nên hỏi xem cô ấy đã cảm thấy tốt hơn hay chư hoặc có những khó khăn gì để cùng giải quyết. Khi bắt đầu, nên tập trung vào màn dạo đầu và đừng ngạc nhiên khi bạn tình cờ cảm nhận chút mùi vị của sữa.

Yeutre.vn

Nguồn: WTE

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI