Những điều bà bầu lưu ý nếu muốn sinh thường sau sinh mổ lần đầu

Một số mẹ tin rằng nếu sinh mổ lần thứ nhất thì lần thứ hai đương nhiên cũng phải sinh mổ vì cơ thể mẹ lúc này không ở trạng thái tốt nhất cho việc sinh thường.

Thế nhưng mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn việc sinh thường hay sinh mổ lần 2. Dưới đây là những điều mẹ nên chuẩn bị cho quá trình sinh nở tự nhiên này nếu trước đó đã từng sinh mổ.

Cơ hội để sinh nở theo cách tự nhiên

Việc sinh mổ lần hai sẽ khiến mẹ bầu hồi phục khó khăn hơn lần đầu tiên do cơ thể mất đi sự dẻo dai vốn có. Do đó mẹ nên chọn sinh thường trong lần thứ hai sinh nở của mình.

50891-2.jpg

Dù đã từng sinh mổ thì mẹ vẫn có thể sinh thường sau đó.

Có đến 60 – 80% phụ nữ chọn sinh thường sau sinh mổ và đã thành công. Vì vậy nếu được mẹ nên chọn sinh thường cho lần hai chứ không nhất thiết phải sinh mổ.

Những ưu điểm khi chọn sinh thường sau sinh mổ

Sinh thường sau sinh mổ mang đến cho mẹ bầu nhiều điều ích lợi đối với sức khỏe.

Mẹ bầu sẽ ít đối mặt với các biến chứng trong phẫu thuật như nhiễm trùng và thời gian phải nằm viện ngắn hơn cũng như việc hồi sức nhanh chóng cho mẹ cơ hội tiếp xúc với bé sau sinh sớm hơn.

Điều này cũng giúp cho mẹ tăng kết nối với con hơn và sinh thường cũng thường mang lại cho mẹ bầu cảm giác trọn vẹn đối với thiên chức của mình.

50889-21.jpg

Sinh thường mang lại nhiều lợi ích hơn cho cả mẹ và bé.

Những điều cần lưu ý

Dù có nhiều bằng chứng khả quan cũng như những tác động tích cực của việc sinh thường sau sinh mổ. Nhưng không có gì đảm bảo 100% mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Chính vì vậy, bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý để đối mặt với mọi rủi ro mẹ bầu cũng cần phải có những chuẩn bị kỹ càng cho ngày vượt cạn bình thường của mình.

Với mẹ đã từng sinh mổ trước đó bác sĩ cần xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng phương pháp sinh thường, hạn chế tối đa các nguy cơ hay biến chứng có thể xảy ra. Vết mổ lần trước nên cắt ngang ở vị trí thấp, nằm phía trên lông mu, như vậy chúng sẽ khó bị rách. Đây là điều các bác sĩ cũng cần lưu ý trong lần sinh mổ của mẹ để tạo điều kiện thuận lợi để mẹ sinh thường sau này.

50890-23.jpg

Mẹ cần thăm khám thai kỳ cẩn thận và đảm bảo đủ các điều kiện an toàn trước khi quyết định sinh thường .

Mẹ bầu khỏe mạnh trong lần sinh mổ trước, không mắc các chứng như suy thai, cạn ối, dây rốn quấn cổ… thì mẹ có thể mạnh dạn chọn sinh thường trong lần thứ hai. Tuy vậy, việc trao đổi với bác sĩ thật cẩn thận vẫn là cần thiết.

Rủi ro lớn nhất mà mẹ bầu sinh thường sau khi sinh mổ là sự gia tăng của khả năng vỡ tử cung. Vỡ tử cung có thể gây ra tử vong cho mẹ bầu. Thế nhưng biến chứng này có thể chẩn đoán và ngăn ngừa trước bằng cách chọn phương pháp đẻ mổ để không gây ra các nguy hiểm cho mẹ bầu.

Vì vậy, nếu quyết định sinh thường sau sinh mổ mẹ bầu cũng nên chọn những cơ sở y tế có kỹ thuật cao và bác sĩ nhiều kinh nghiệm để có lời khuyên tốt nhất cho mẹ bầu khi chọn phương án sinh nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI