Những cách phát triển trí tuệ, thể chất cho trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cho trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi tiếp xúc với các trò chơi thông minh sẽ giúp bé phát triển mạnh các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khướu giác và não bộ.

1. Trò chơi rung lắc, nhiều màu sắc

34298-anh-1.jpg

Trò chơi rung lắc nhiều màu sắc sẽ kích thích thị giác bé

Giai đoạn từ 0 -3 tháng tuổi, trẻ cần được kích thích thị giác để hoàn thiện khả năng nhìn và quan sát. Mẹ có thể treo trò chơi đung đưa, nhiều màu sắc phía trên giường, nôi hoặc bất kỳ vị trí nào trong tầm mắt của trẻ. Theo đó, trẻ sẽ nhìn xa hơn, phản ứng của mắt và đầu cũng sẽ nhanh và linh hoạt hơn.

2. Chơi cùng búp bê vải

Búp bê bằng vải rất mềm và bé có thể cầm nắm, cắn. Trò chơi này sẽ kích thích khả năng vận động và nhai của bé. Với điều kiện, mẹ cần giữ đồ chơi thật vệ sinh, mỗi lần bé chơi xong cần phải giặt hoặc rửa và làm khô. Cách chơi rất đơn giản, mẹ lấy búp bê dứ dứ vào tay bé để bé rướn người và với theo. Làm liên tục nhiều lần như vậy để giúp bé phát triển kỹ năng vận động và khéo léo.

3. Chơi cùng cơ thể bé

34299-anh-2.jpg

Chơi cùng cơ thể giúp bé khỏe mạnh

Đây là trò chơi bé rất thích, nó sẽ kích thích khả năng vận động, lưu thông máu, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Mẹ thực hiện các bài tập thể dục nhanh trên người bé với tay, chân, lăn người bé qua một bên. Thực hiện mỗi động tác 10 lần và đừng quên xoa bóp sau khi thực hiện xong.

Mỗi ngày, mẹ hãy tạo thói quen vừa tập vừa chơi 10 phút với bé để cơ thể bé luôn khỏe mạnh.

4. Trò chơi cụng trán

Đây là trò chơi kích thích não bộ của bé và bồi dưỡng tình cảm yêu thương giữa hai mẹ con hoặc cha con. Rất đơn giản, mẹ hãy trò chuyện với bé bằng ánh mắt yêu thương nhất và chờ bé phản ứng lại. Sau đó nhẹ nhàng cụng trán mẹ vào trán bé để thể hiện tình cảm.

Thực hiện việc cụng trán nhiều lần, nhẹ nhàng, tình cảm để bé cảm nhận được sự an toàn khi bên mẹ.

5. Trò chơi với chân

Nếu mẹ muốn bé phát triển cơ xương chắc chắn và nhu động ruột hoạt động tốt thì đừng bỏ qua trò chơi thú vị này. Mẹ hãy đưa chân bé lên cao, hạ thấp xuống khoảng 10 lần, sau đó lại dang hai chân ra và khép lại 10 lần. Cứ thực hiện đều đặn và thay phiên các động tác, hệ xương chân của bé sẽ phát triển rất tốt đồng thời với trò chơi này mẹ sẽ không còn lo bé bị táo bón nữa.

6. Nói chuyện cùng bé

34300-anh-3.jpg

Trò chuyện giúp bé thông minh hơn

Bé chắc chắn rất thích nghe giọng nói của mẹ. Hãy thường xuyên nói chuyện với bé cùng nhiều âm điệu trầm, bổng khác nhau. Bé sẽ chăm chú và học theo bạn đó. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bé sẽ thông minh và nhanh biết nói hơn nếu được mẹ thường xuyên trò chuyện cùng.

7. Cho bé nghe nhạc

Không có gì kích thích thính giác và não bộ của bé bằng âm nhạc. Mẹ hãy cho bé nghe mỗi ngày 30 phút nhạc thiếu nhi hoặc những bản giao hưởng trữ tình. Âm nhạc sẽ giúp bé phản ứng nhanh với âm thanh, tiết tấu. Mẹ có thể theo dõi phản ứng của bé với âm nhạc để biết sở thích của bé thích nghe nhạc nhẹ hay nhạc sôi động.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI