Những cách nấu cháo thiếu khoa học khiến trẻ ăn mãi chẳng tăng cân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bé chậm tăng cân, một trong số đó có thể là do thực đơn của bé có vấn đề như mẹ thêm quá nhiều gia vị nặng mùi vào cháo của trẻ, không cho thêm dầu vào cháo...

banner ads

1. Thêm quá nhiều gia vị nặng mùi vào cháo của trẻ

32818-chao-3.jpg

Không nên thêm quá nhiều gia vị có mùi vào cháo của bé

Một số bà mẹ thường có thói quen cho nhiều gia vị vào nồi cháo của bé nhằm tạo mùi và màu để khuyến khích bé ăn ngon miệng. Nhưng trên thực tế đây là cách chế biến không tốt cho sức khỏe của trẻ do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt chưa thể hấp thu và tiêu hóa được cùng lúc nhiều gia vị nên gây hiện tượng đau bụng, tiêu chảy, gây hại cho dạ dày của bé. Tốt nhất mẹ nên tận dụng vị ngọt của thịt và cho thêm ít muối tinh (với trẻ trên 1 tuổi) và ít mắm nhạt (với trẻ dưới 1 tuổi) là được.

2. Không cho thêm dầu ăn vào cháo

Nhiều người nghĩ rằng cho thêm dầu ăn vào cháo sẽ khiến trẻ bị đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, dầu ăn bao gồm cả dầu thực vật, mỡ và dầu cá, bơ là nhóm thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, dưỡng chất quan trọng cho cơ thể trẻ, giúp hình thành các mô mỡ, có chức năng điều hòa thân nhiệt... Bên cạnh đó, dầu ăn còn cung cấp chất béo giúp cơ thể hấp thu các vitamin cần thiết.

32822-vjsp5.jpg

Nên cho thêm từ 1-2 thìa dầu ăn vào cháo của bé

Vì những lợi ích này, mỗi lần nấu cháo mẹ nên thêm từ 1-2 thìa dầu ăn vào nồi cháo của bé để giúp bé ăn ngon, tăng cân và phát triển khỏe mạnh hơn nhé!

3. Dùng nước hầm xương để nấu cháo

32817-be-an.jpg

Bé cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để khỏe mạnh

Đa phần các mẹ đều có thói quen hầm xương để lấy nước nấu cháo cho bé vì tin rằng nước hầm xương cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng thực tế nước hầm xương chỉ có tác dụng giúp cháo ngọt và tăng thêm hương vị chứ không cung cấp nhiều canxi và các chất dinh dưỡng cho bé. Chưa kể, nước hầm xương cũng là nguyên nhân gây chứng khó tiêu, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

4. Cho thêm bột ngũ cốc vào cháo

32820-chao-6.jpg

Bột ngũ cốc sẽ khiến trẻ khó tiêu hóa

Ngũ cốc mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên chưa thể hấp thu hết hoàn toàn các dưỡng chất vốn có. Nếu mẹ thêm bột ngũ cốc vào bột, hoặc cháo sẽ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu không tốt cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

5. Nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày

Cuộc sống bận rộn, các mẹ không có nhiều thời gian để chế biến nhiều thực đơn cho bé ăn trong ngày. Nhiều bà mẹ chọn giải pháp nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày. Mặc dù điều này có vẻ tiện lợi nhưng lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị tiêu hao đi đáng kể, chưa kể cháo khi được bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn phải đun nóng sẽ mất hết chất dinh dưỡng cần thiết.

32821-chao-7.jpg

Không nên nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày

Do đó theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu không có thời gian để nấu nhiều lần trong ngày, các mẹ nên nấu một nồi cháo trắng. Mỗi bữa ăn cho thêm thịt, rau, quả mới chế biến vào sẽ giúp trẻ hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI