Những cách giúp teen nâng cao tinh thần tự giác và trách nhiệm

Nhiều bậc ba mẹ phàn nàn: Sắp trở thành người lớn rồi mà con mình cứ “vô tư quá đáng”, không biết lo nghĩ hay làm gì cho bản thân cũng như mọi người trong gia đình. Phải làm sao để trẻ mới lớn có tinh thần tự giác và trách nhiệm cao hơn?

18441-1-teen.jpg

Làm sao dạy trẻ có tinh thần tự giác và trách nhiệm là nỗi băn khoăn của nhiều ba mẹ

Thử 4 cách sau của yeutre.vn các bậc ba mẹ nhé!

1. Lặp lại… lặp lại…

Việc nhắc nhở, khuyên bảo hay dạy dỗ trẻ thường xuyên một điều gì đó lâu ngày sẽ trở thành thói quen ở trẻ, giúp trẻ có tính tự giác thực hiện. Và thói quen lâu ngày sẽ trở thành trách nhiệm, trẻ sẽ nhớ và làm mỗi ngày hay bất cứ khi nào “tới lịch” không cần ba mẹ nhắc nhở nữa.

Chẳng hạn, để trẻ biết tự giác thu dọn sách vở, bút mực… gọn gàng mỗi khi học bài xong, ba mẹ cần dạy con việc này. Có thể trẻ sẽ không nhớ hay đủ cẩn thận làm tốt việc này, nhưng ba mẹ cứ nhắc nhở và uốn nắn con dần dần, mưa dầm thâm lâu, rồi sẽ tới lúc trẻ quen và tự làm tốt mọi việc trong tầm tay.

2. Cùng con lên kế hoạch hàng ngày

Một bảng kế hoạch hay thời gian biểu cụ thể hàng ngày sẽ là cái khung để trẻ và cả ba mẹ thực hiện theo. Bảng công việc hàng ngày này càng cụ thể, chi tiết sẽ giúp trẻ càng dễ nhớ và làm theo, và một cách tự nhiên trẻ sẽ có tính tự giác và trách nhiệm thực hiện khi đến giờ. Vẫn là mối bận tâm cũ, có thể là thời gian đầu trẻ khó nhớ và làm theo, nhưng rồi mọi thứ sẽ đi vào lề lối khi trẻ quen mọi thứ.

18442-2-teen.jpg

Thời gian đầu ba mẹ nên cùng con lên kế hoạch cho mọi việc

Lưu ý là, để trẻ thích thú và hào hứng với bảng thời gian biểu của mình, ba mẹ nên cho trẻ cùng tham gia vào việc lên bảng kế hoạch này, tùy theo thói quen, sở thích và yêu cầu học tập, vui chơi của trẻ.

3. Giao cho con thêm trách nhiệm

Tùy độ tuổi mà ba mẹ có thể cân nhắc giao cho con những trách nhiệm tương ứng phù hợp, và cứ con thêm tuổi mới thì ba mẹ lại giao thêm cho con trách nhiệm mới. Để biết trách nhiệm nào có thể phù hợp hay cần cho trẻ ở từng độ tuổi, ba mẹ có thể tham khảo sách báo hay ý kiến chuyên gia tâm lý.

Tuy nhiên, những trách nhiệm được xem là quen thuộc và cần thiết đối với trẻ ở độ tuổi mới lớn bao gồm: trẻ phải tự biết chăm sóc, vệ sinh cá nhân, có trách nhiệm học bài mỗi ngày, phải giúp ba mẹ những việc đơn giản như lau nhà cửa, rửa chén bát, chăm em, trông nhà cửa khi cần…

18443-3-teen.jpg

Yêu cầu trẻ làm những công việc đơn giản phụ giúp ba mẹ

4. Không hở chút là làm giúp con

Nếu đã giao việc và cho con thực hiện, ba mẹ cứ để con làm, đừng vì thấy con làm lóng ngóng, luộm thuộm mà bảo thôi con đừng làm nữa, để ba mẹ làm thay cho nhanh. Ngược lại, ba mẹ nên kiên trì hướng dẫn con, có thể cùng làm với con nhưng tránh tối đa làm thay con. Để con tự làm những việc nằm trong khả năng lâu ngày sẽ tạo thành thói quen, động lực, niềm vui và cả hứng khởi, sự tự tin để trẻ làm nhiều việc khác hàng ngày.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI