Nhóm thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không được ăn khi bị ho

Do hệ miễn dịch trở nên suy yếu khi phụ nữ mang thai. Vì vậy mẹ bầu dễ rơi vào các cơn ho hen cảm cúm.

Một số loại thực phẩm dưới đây được biết đến không tốt cho các chứng bệnh ho của mẹ bầu.

Đậu phộng, hạt dưa, sô cô la

10350-a1-lac.jpg

Đậu phộng chứa nhiều dầu dễ gây đờm ở người bị bệnh ho.

Những thực phẩm này có chứa lượng dầu khá cao trong thành phần của chúng. Chính lượng dầu này khiến cho lượng đờm tăng lên nếu mẹ bầu ăn. Vì vậy, chúng cũng thuộc nhóm hạn chế ăn nếu bị bệnh ho.

Tôm

Tôm được liệt vào danh sách này bởi khả năng gây dị ứng khiến cho cổ ngứa, ho khan và ho từng cơn của chúng khá cao. Ăm tôm khi đang bị ho sẽ làm cho bệnh tình của mẹ bầu sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, mẹ bầu nên đặc biệt tránh các thức ăn gây dị ứng, đặc biệt nên cẩn thận theo dõi cơ thể khi ăn tôm, nếu thấy ngứa cổ thì nên ngừng lại ngay và không nên thử lại.

Quả quýt

10349-a1-quyt.jpg

Không nên ăn quýt khi mẹ bầu bị bệnh ho hen.

Vỏ quả quýt được dùng như một phương thuốc chữa ho trong các bài thuốc cổ truyền. Thế nhưng nếu mẹ ăn thịt quýt thì lại khiến cho cơ thể sản sinh ra nhiều đờm hơn. Vì vậy, đây là trái cây nên tránh khi mẹ bầu bị ho.

Thực phẩm ngọt, vị đậm

Các thực phẩm ngọt và có vị đậm, nhiều chất béo như bánh kẹo, thức ăn nhanh… khiến cơ thể sản sinh nhiệt và làm cho triệu chứng ho nặng hơn. Do đó, mẹ bầu bị bệnh ho cần tránh nhóm thực phẩm này.

Nước dừa, mía

10347-a1-dua.jpg
Nước dừa có tính hàn không tốt cho người bị bệnh ho.

Nước dừa và nước mía là thức uống tốt cho mẹ bầu trong những tháng cuối thai kỳ. Chúng có tác dụng thanh lọc và làm mát cơ thể. Thế nhưng nếu mẹ bầu bị ho hen thì tốt nhất nên... cách ly hai loại thức uống này vì tính hàn của chúng vô hình chung gây cản trở đến các nội tạng.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán là loại thức ăn cơ thể khó hấp thu nhất. Trong khi đó, hệ tiêu hóa ở mẹ bầu bị bệnh ho thường bị suy yếu. "Gánh nặng" do thực phẩm chiên rán gây ra cho dạ dày khiến cho hệ tiêu hóa càng yếu hơn và tăng tiết dịch đờm, kéo dài bệnh ho.

Thực phẩm để lạnh

Tổn thương phổi gây ra ho thường là do cơ thể bị nhiễm lạnh. Việc ăn uống các thực phẩm lạnh mà không để nguội dần hoặc làm nóng khiến cho phổi bị tắc khí làm bệnh ho vì đó mà trầm trọng hơn.

Tì vị cũng bị suy giảm chức năng nếu mẹ bầu ăn nhiều đồ lạnh. Trong khi đó tì lại liên quan đến việc phục hồi các chứng viêm ở bên trong cơ thể.

10348-a1-dong--lanh.jpg

Thực phẩm đông lạnh nên được rã đông để đảm bảo sức khỏe.

Vì vậy, thực phẩm đông lạnh cần được chế biến đúng cách để làm mất lạnh và giữ an toàn cho hệ hô hấp của mẹ bầu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI