Nhiệt độ cơ thể trẻ em - những điều bố mẹ nên biết

Nhiệt độ cơ thể trẻ em được xem như là một đồng hồ báo động tình trạng của sức khỏe bé. Căn cứ vào đây bố mẹ sẽ biết tình hình hiện tại của con em mình. Chính vì vậy khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến nhiệt độ cơ thể, thì bạn phải đưa con trẻ đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu.

banner ads

So với người trưởng thành thì nhiệt độ cơ thể trẻ em thường thấp hơn vì cơ chế tự điều hòa thân nhiệt diễn ra còn kém. Bố mẹ cần cẩn trọng khi bé bị tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt một cách đột ngột.

nhiệt độ cơ thể trẻ em
Nhiệt độ cơ thể biết trẻ ốm hay khỏe mạnh - Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu về nhiệt độ cơ thể trẻ em

Nhiệt độ cơ thể trẻ em trong những tháng đầu đời rất dễ thay đổi bởi khí hậu, môi trường sống. Nhìn vào những thông số trên nhiệt kế thì có thể hiểu được tình trạng sức khỏe, bệnh lí của trẻ.

Theo các bác sĩ thì nhiệt độ trung bình của trẻ em luôn thấp hơn người lớn từ 1 đến 1,5 độ C. Mỗi vùng khác nhau trên cơ thể sẽ có sự chênh lệch từ 1 đến 2 độ C. Tóm lại thân nhiệt của trẻ em an toàn từ 36,5 – 37,5 độ C.

Khi thân nhiệt con quá cao bố mẹ cần đưa con đến bệnh viện ngay
Đưa con ngay đến bệnh viện khi nhiệt độ thân nhiệt quá cao - Ảnh: Internet

Để đo nhiệt độ chính xác cho con thì mẹ nên cho trẻ mặc áo quần thông thoáng, không vận động nhiều cũng như đo trong môi trường thoáng khí. Nhiệt độ ở mông chính là thân nhiệt của cơ thể. Việc dùng nhiệt kế tại miệng chỉ áp dụng cho các bé từ 4 đến 5 tuổi.

1.1 Một số dấu hiệu khi bé tăng nhiệt

Nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể trẻ
Nên chọn loại nhiệt kế chất lượng - Ảnh: Internet

Việc tự điều chỉnh thân nhiệt của bé trong giai đoạn này rất kém và khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ phòng, áo quần, sự vận động… đều có thể khiến nhiệt độ bị thay đổi ít nhiều. Khi thân nhiệt trẻ từ 37,5 – 38 độ C được coi là sốt nhẹ. Từ 38 – 39 độ C là sốt cao và cần phải có phương án giúp bé hạ nhiệt ngay lập tức. Khi nhiệt độ của bé cao hơn 40 độ C kèm các dấu hiệu nôn mửa, co giật bố mẹ cần đưa con ngay đến bệnh viện gần nhất để thực hiện cấp cứu.

1.2 Một số dấu hiệu khi trẻ bị hạ nhiệt

Bên cạnh việc tăng nhiệt thì giảm nhiệt cơ thể ở trẻ cũng rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Để bảo vệ con yêu thì mẹ hãy nắm vững một số dấu hiệu khi con bị hạ nhiệt dưới đây.

  • Bàn tay, bàn chân lạnh tím tái.
  • Nhiệt độ cơ thể giảm một cách đột ngột.
  • Nhịp thở không đều, ngắt quãng.
  • Dưới 34 độ C bé có thể ngừng thở.
  • Dưới 28 độ C có thể dẫn đến hôn mê, phản xạ với ánh sáng, giãn đồng tử.

2. Cách sử dụng các loại nhiệt kế khi đo thân nhiệt chó bé

Chăm sóc bé, trong nhà nên có một nhiệt kế để tiện theo dõi tình trạng của bé. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại nhiệt kế khác nhau vậy nên cách sử dụng cũng sẽ không đồng nhất. Mỗi loại sẽ có ưu và khuyết điểm khác nhau vì vậy mẹ cần phải chọn lựa loại phù hợp với con em của mình.

Mẹ và bé vui đùa
Khỏe mạnh giúp con yêu phát triển tối đa - Ảnh: Internet

Nhiệt kế thủy ngân : Có thể nói nhiệt kế thủy ngân là loại thông dụng và được sử dụng ở tất cả mọi đối tượng, nó được sử dụng ngay cả miệng, nách và hậu môn. Loại này cho nhiệt độ đo chính xác nhân tuy nhiên khi bị vỡ sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nhiệt kế điện tử đo tai : Loại này được hoạt động theo nguyên lí sóng điện từ chuyển động từ màng nhĩ của tai. Nhiệt kế loại này nên áp dụng cho những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên bởi mới phát huy hết công dụng sản phẩm. Cách đo nhiệt độ chuẩn phải là đưa đúng vị trí lỗ tai mới đảm bảo.

Trẻ chích ngừa
Mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của con thường xuyên - Ảnh: Internet

Nhiệt kế điện từ : Cách thức hoạt động của loại này tương tự nhiệt kế thủy ngân. Tuy nhiên tính tiện lợi của nó khá cao, bởi chip điện tử được gắn ở đầu đảm bảo sự an toàn cho bé khi sử dụng.

Nhiệt kế điện tử đo trán : Hoạt động dựa trên ứng dụng tia hồng ngoại để đo tần số các mạch trên thái dương từ đó chuyển thành nhiệt độ cơ thể , nhiệt kế này đo không được chính xác bằng các loại khác phải +- 0.2 độ C.

Để đo nhiệt độ cơ thể trẻ em chuẩn thì mỗi gia đình nên đầu tư một chiếc nhiệt kế chất lượng và đảm bảo. Việc đo nhiệt độ phải thực hiện đúng, theo thời gian quy định và nhẹ nhàng bởi vì cơ thể của trẻ rất nhạy cảm. Và việc đo nhiệt độ hoặc thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé sẽ giúp cha mẹ dễ dàng ứng phó, cũng như xử lý kịp thời khi cơ thể con có những bất ổn. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI