Nhiệt độ bình thường của trẻ - mẹ thực sự đã nắm rõ?

Nhiệt độ bình thường của trẻ nói chung là biểu hiện thể hiện tình trạng sức khỏe cũng như bệnh lý ở trẻ. Do đó, mẹ cần tìm hiểu nhiệt độ bình thường của trẻ để biết sự thay đổi nhiệt độ như thế nào là bất thường, từ đó có cách chăm sóc con tốt hơn.

banner ads

So với người lớn, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường thấp hơn, do cơ chế tự điều hòa thân nhiệt hoạt động còn kém. Khi chăm sóc bé, nhất là trong những tháng đầu, mẹ cần đặc biệt chú ý đến thân nhiệt của bé. Bởi chỉ cần một vấn đề nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến thân nhiệt, dẫn đến bé bị mất nhiệt hoặc tăng nhiệt nhanh chóng.

1. Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn từ 1 – 1,5 độ C. Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể trẻ cũng tùy thuộc vào thời tiết bên ngoài cũng như thời gian trong ngày.

Nhiệt độ bình thường của trẻ
Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường thấp hơn nhiệt độ của người lớn từ 1-1,5 độ. Ảnh Internet.

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh trung bình khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Điều đặc biệt ở trẻ sơ sinh là trên mỗi vùng cơ thể khác nhau, thân nhiệt cũng có sự chênh lệch từ 1 – 2 độ C. Sau đây là nhiệt độ bình thường của trẻ ở các bộ phận khác nhau:

 • Nhiệt độ bình thường đo ở nách trẻ trong khoảng 34,7 – 37,3 độ C.
 • Nhiệt độ bình thường đo ở tai trẻ trong khoảng 35,8 – 38 độ C.
 • Nhiệt độ bình thường đo ở miệng trẻ trong khoảng 35,5 – 37,5 độ C.
 • Nhiệt độ bình thường đo ở mông thông thường vào khoảng 36,6 – 38 độ C.
Mẹ đo nhiệt độ cho bé
Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh khoảng 36,5 – 37,5 độ C -Ảnh: Internet

2. Lưu ý khi đo nhiệt độ cho bé

Khi đo nhiệt độ cho bé để xác định bé có bình thường hay thay đổi nhiệt độ như thế nào, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên cho bé mặc quần áo quá dày.
 • Trước khi đo nhiệt độ, không cho bé vận động nhiều.
 • Điều chỉnh nhiệt độ phòng về mức trung bình để việc đo nhiệt độ cho bé được chính xác.
 • Thân nhiệt của trẻ  phản ánh đúng nhất khi được đo ở mông, nhất là với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Đây là điểm quan trọng mà bố mẹ nên lưu ý, vì rất nhiều bố mẹ không rõ điều này, thường chỉ đo nhiệt độ cho bé ở vùng nách.
Cách đo nhiệt độ cho bé
Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh phản ánh đúng nhất tình trạng bình thường hay bất thường của bé khi được đo ở mông - Ảnh: Internet
 • Ống tai ở trẻ sơ sinh hẹp, do đó việc đo nhiệt độ ở tai có thể sẽ làm bé cảm thấy khó chịu.
 • Việc đo nhiệt độ ở miệng chỉ dành cho bé từ 4-5 tuổi, mẹ lưu ý không áp dụng cách đo nhiệt độ này cho bé sơ sinh nhé!

3. Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt?

Ở trẻ sơ sinh, cơ chế tự điều hòa thân nhiệt còn non yếu nên nhiệt độ cơ thể dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố như: thời tiết bên ngoài, sự thay đổi nhiệt độ phòng đột ngột, bé mặc quần áo quá dày, quá nhiều…

Trẻ sơ sinh có thân nhiệt khoảng 37,5 – 38 độ C được xem là sốt nhẹ. Nhiệt độ khoảng từ 38 – 39 độ là sốt cao. Lúc này mẹ cần có biện pháp hạ sốt ngay. Trường hợp bé bị sốt cao 40 độ kèm dấu hiệu co giật, mẹ cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để kịp thời xử lý.

Mẹ kiểm tra thân nhiệt bé
Trẻ sơ sinh có thân nhiệt trên 37,5 độ C thì gọi là sốt - Ảnh: Internet

Sốt là triệu chứng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng bên cạnh đó, bị hạ thân nhiệt cũng là mối lo ngại hàng đầu của nhiều cha mẹ vì trẻ bị hạ thân nhiệt cũng rất nguy hiểm. Trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt đột ngột cũng dẫn đến nhiều biến chứng, thậm chí, bé có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Dưới đây là những dấu hiệu của hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết:

 • Nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột.
 • Bàn tay, chân lạnh, tím tái.
 • Cơ thể bé cứng cơ.
 • Rối loạn nhịp thở. Khi thân nhiệt trẻ giảm dưới 34 độ C, bé có thể bị ngừng thở.
Bé mặc áo ấm
Mẹ cần mặc đủ ấm cho bé vào mùa đông để tránh bị hạ thân nhiệt - Ảnh: Internet

Vào mùa lạnh, khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp thì cơ thể bé dễ bị hạ thân nhiệt. Do đó, mẹ luôn đảm bảo cho bé mặc đầy đủ áo ấm để giữ nhiệt cho cơ thể.

Biết được nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh, cũng như những bất thường trong sự thay đổi nhiệt độ ở bé, chắc chắn sẽ giúp bố mẹ có cách chăm sóc con tốt hơn. Với những ai lần đầu làm cha mẹ thì việc bé tăng nhiệt hoặc mất nhiệt bất thường là một nỗi lo lớn. Tuy nhiên, nắm rõ nhiệt độ bình thường của trẻ là bao nhiêu, lưu ý những mốc nhiệt độ của cơ thể trẻ, cũng như các chú ý cơ bản liên quan, bố mẹ sẽ tìm được cách giải quyết phù hợp và vấn đề nhiệt độ cơ thể trẻ không còn khiến bố mẹ lo lắng thái quá nữa. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI