Có nên cho thai nhi nghe nhạc từ trong bụng mẹ?

Khi mang thai, mẹ luôn mong muốn điều tốt nhất cho con mình. Một trong những phương pháp giúp con trở nên thông minh, khỏe mạnh sau khi ra đời đó là nghe nhạc trong lúc mang thai. Tuy nhiên, nghe như thế nào, nghe lúc nào, liệu lúc nào cũng nghe nhạc cổ điển?.. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

banner ads
nhacba
Cho thai nhi nghe nhạc sẽ giúp bé phát triển trí não

Những nghiên cứu tại Canada năm 2004 đã chứng minh: Âm nhạc cho bà bầu trong giai đoạn mang thai sẽ giúp bộ não bé phát triển tốt hơn về không gian và khả năng toán học.

Thí nghiệm này đã được áp dụng đối với 12 phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, họ sẽ được hướng dẫn nghe CD 5 lần/tuần bắt đầu từ tuần thứ 29 của thai kỳ cho đến khi sắp sinh. Một trong những giai điệu được áp dụng là "Twinkle Twinkle Little Star". Sau khi em bé chào đời, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ đó có phản ứng nhanh nhạy hơn với âm thanh. Nghe nhạc trong khi mang thai còn có tác dụng phát triển khả năng thính giác của trẻ.

Ngược lại, đối với những bé trước khi chào đời đã phải tiếp xúc với những âm thanh xấu như tiếng ồn nơi làm việc sẽ có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến khả năng sau này.

Lợi ích khi cho thai nhi nghe nhạc

Khi tế bào thính giác nói riêng, hay tế bào thần kinh của thai nhi nói chung biệt hóa đến một mức độ nào đó đủ tiếp nhận sự tác động trực tiếp của những âm thanh có tính nhạc, tạo nên những xung động thần kinh kích thích các tế bào não tăng cường phát triển và biệt hóa. Khi bị kích thích, tế bào não của thai nhi ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra chất Endomorphin, có tác dụng duy trì sự hưng phấn đồng thời kích thích não phát triển tốt hơn.

nhacbabau
Khi bị kích thích, tế bào não của thai nhi ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra chất Endomorphin, có tác dụng duy trì sự hưng phấn đồng thời kích thích não phát triển tốt hơn.

Nếu một bản nhạc được người mẹ yêu thích, bản thân các tể bào não của mẹ cũng tăng tiết Endomorphin lưu hành trong máu, nguồn máu này qua rau thai và dây rốn đến vòng tuần hoàn của thai nhi, cũng giúp cho tế bào thần kinh của thai nhi phát triển.

Khi nào thai nhi bắt đầu nghe nhạc?

Thai nhi bắt đầu từ 16 tuần trở lên là có thể cảm nhận được thế giới mà bé đang tồn tại, đây được xem là thời gian thích hợp nhất giúp trẻ hình thành trí tuệ. Bình quân thời gian thai nhi nghe nhạc tối đa là 20 phút/ lần và một ngày có thể nghe từ 3 – 4 lần/ngày.

Nên nghe nhạc lúc nào?

Một số bà bầu chưa biết rằng thai nhi thường ngủ khi chúng ta hoạt động và ngược lại khi chúng ta ngủ thì thai nhi lại thức. Cho nên khi cho trẻ nghe nhạc bạn cần lựa chọn thời gian phù hợp để giúp trẻ cảm nhận tình cảm của bạn dành cho con, với âm thanh du dương, nhịp nhàng, êm ái mà thế giới bên ngoài mang lại. Khi cho thai nhi nghe nhạc các bà mẹ nên chọn thời gian như: lúc ngủ hoặc lúc thư giãn để bé có thể cảm nhận rõ hơn những gì đang tồn động ở bên ngoài.

nghe nhac
Nên chọn thời gian thích hợp để nghe nhạc

Nghe nhạc như thế nào?

Lựa chọn tốt nhất khi mẹ và thai nhi nghe nhạc đó là sử dụng loa ngoài. Nhiều mẹ lo âm lượng loa ngoài không đủ để thai nhi nghe tiếng nhạc nên áp tai nghe vào bụng để bé dễ nghe hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không được áp tai nghe vào bụng quá một giờ mỗi lần bởi lẽ nước ối có khả năng khuyếch đại âm thanh, nếu nghe nhạc quá to trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bé sau khi ra đời. Để đảm bảo an toàn, mỗi ngày mẹ có thể cho bé nghe từ 2-3 lần và mỗi lần nghe không quá 20 phút.

Hiện nay, nhạc tại các cửa hàng thường có âm lượng khoảng 65 decibel (dB), âm lượng này có thể làm tổn thương hoặc khiến thai nhi bị giật mình nếu nghe trong thời gian dài. Lời khuyên cho mẹ là khi nghe nhạc, mẹ nên duy trì âm thanh dưới 50 dB là an toàn cho thai nhi, đây cũng là mức âm thanh được sử dụng hầu hết ở các đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh.

nghe nhac ba bau 1
Cho thai nhi nghe nhạc phải đúng cách

Nên nghe loại nhạc gì?

Trước nay, những tài liệu hướng dẫn bà bầu nghe nhạc đều ghi rằng nhạc cổ điển có nhiều tác động tốt với thai nhi. Điều này đúng nhưng theo Thạc sĩ Đặng Châu Anh, không phải bà bầu nào cũng có khả năng cảm thụ và yêu thích loại nhạc này. Vì vậy, trước tiên, hãy bắt đầu bằng những giai điệu phù hợp với sở thích và thẩm mỹ của mỗi người, chọn bài mà người mẹ cảm thấy thư giãn nhất, không nhất thiết là nhạc cổ điển.

Những bài hát được khuyến cáo trên mạng hoặc từ kinh nghiệm của các bà mẹ khác thường không chắc chắn là tốt với bạn vì mỗi người là khác nhau. Hãy chọn bài mà bạn yêu thích nhưng nên lưu ý là : Chọn những bài có giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, tiết tấu chậm, không quá ồn ào và kích thích mạnh. Nên chọn âm thanh từ thiên nhiên: tiếng gió, sóng biển, tiếng mưa, chim hót,… Ngoài ra, thay vì nghe nhạc, bạn cũng có thể tự hát những bài hát ru hoặc bất kì bài gì bạn muốn. Cách này là an toàn nhất và cũng khiến bạn sảng khoái hơn.

Âm nhạc không có sự ép buộc nhưng tốt hơn, nên nghe nhạc không lời. Nếu nghe nhạc có lời, bà bầu hay bị tập trung vào ngôn từ quá nhiều nên không thư giãn được. Đôi khi, những ca từ thiếu trong sáng còn gây phản tác dụng. Tóm lại, bà bầu nên nghe nhạc gì? câu trả lời là bài hát mà bạn cảm thấy yêu thích và thư giãn nhất.

Âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến thai nhi, giúp phát triển não bộ, sáng tạo hay khả năng ghi nhớ của thai nhi và nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc thường xuyên nhé!

Giáng Ngọc-Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI