Nguyên nhân và biện pháp phòng bệnh sau sinh mẹ nào cũng nên thuộc lòng

Rất nhiều mẹ thắc mắc vì sao sau sinh mình yếu và dễ bị ốm hơn bình thường và làm thế nào để có thể phòng được các bệnh sau khi sinh. Hãy tìm hiểu nhé.

banner ads

1. Nguyên nhân các mẹ dễ ốm sau khi sinh

om sau sinh
Sau sinh các mẹ rất dễ ốm

- Biến động nội tiết tố là nguyên nhân hàng đầu các mẹ sau sinh thường gặp phải. Do cơ thể chưa thể trở về trạng thái ban đầu, nội tiết tố chưa ổn định, rối loạn nên chị em thường cảm thấy người mệt mỏi và dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi.

- Cơ thể chưa làm quen với sự thay đổi mới (sinh em bé). Khi mang thai, cơ thể mẹ thay đổi để phù hợp với sự phát triển thai nhi như bụng to ra, các cơ quan ngũ tạng, cơ hoành bị chèn ép để đủ chỗ cho thai nhi phát triển. Sau khi thai nhi chào đời, các cơ quan này cần có thời gian để trở về vị trí ban đầu và các mẹ cũng cần có thời gian để thích nghi với cơ thể mới. Do đó, lúc nào mẹ cũng cảm thấy mệt mỏi, đau khắp người.

- Hệ miễn dịch sau sinh cũng bị ảnh hưởng, khả năng chống mầm bệnh bị suy giảm rất nhiều. Đó là lí do các mẹ rất dễ bị nhiễm khuẩn và ốm. Điều đáng lo ngại là mầm bệnh từ mẹ có nguy cơ lây lan sang con rất nhanh. Đặc biệt các loại ký sinh trùng như giun sán, nếu các mẹ không may bị lây nhiễm sẽ rất dễ dàng lan sang con.

- Các mẹ dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tình dục hay còn gọi là nhiễm khuẩn hậu sản. Nguyên nhân do âm hộ nhiễm khuẩn hoặc do những sang chấn sau khi đẻ gây ra cho âm đạo, rồi lan lên tới dạ con. Khi đó, máu và dịch tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. 

2. Các biện pháp ngăn ngừa bệnh sau sinh

nghi ngoi
Mẹ nên nghỉ ngơi nhiều trong thời gian sinh xong

Sau khi sinh, cơ thể rất yếu, hệ miễn dịch yếu nên cần được chăm sóc kỹ lưỡng, dinh dưỡng đầy đủ, khoa học. 

- Chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân, chỗ ở thật tốt. Đặc biệt cần phải vệ sinh âm hộ hàng ngày sạch sẽ và đúng kỹ thuật.

- Nên kiêng cữ 3 tháng ở trong nhà, hạn chế ra ngoài vì cơ thể yếu dễ lây lan dịch bệnh. Chỉ nên tắm nắng buổi sáng, chiều và nằm nghỉ ngơi. Nên để nhiệt độ phòng 26 - 27 độ mát nhẹ giúp cơ thể thư giãn, thoải mái.

- Nếu gia đình có người ốm nên cách ly hoặc hạn chế tiếp xúc vì người sau sinh rất dễ lây bệnh.

- Tái khám theo lời dặn của bác sĩ. Khám sau sinh giúp các mẹ phát hiện bệnh sớm và kịp thời.

- Ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ. Ăn chín, uống sôi để đảm bảo không bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán.

- Đặc biệt giữ tinh thần thoải mái thì cơ thể sẽ khỏe mạnh và hạn chế bệnh tật.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI