Nghiên cứu mới: Trầm cảm sau sinh có liên quan đến cơn đau đẻ

Nghiên cứu mới cho thấy có thể có một sự liên kết trực tiếp giữa cơn đau đẻ và chứng trầm cảm sau sinh.

Trong khi hội chứng trầm cảm sau sinh được quy về rất nhiều nguyên do khác nhau thì nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Anesthesia & Analgesia đã cho thấy có một mối liên kết trực tiếp giữa cơn đau trong lúc lâm bồn và chứng trầm cảm sau sinh.

46938-tram-cam-sau-sinh-1.jpg

Trầm cảm sau sinh có liên quan đến cơn đau đẻ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 214 sản phụ, trong đó có 107 người đã được gây tê ngoài màng cứng trong lúc chuyển dạ theo yêu cầu cá nhân. Mỗi trường hợp trong số 214 sản phụ được theo dõi qua 6 tuần sau khi sinh. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 14% sản phụ được gây tê ngoài màng cứng bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh và 34,6% sản phụ không gây tê màng cứng cũng bị rơi vào trạng thái trầm cảm.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những thai phụ đã từng tham dự các lớp tiền sản trong thai kỳ và những người nuôi bằng sữa mẹ ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh so với những đối tượng khác.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ được thực hiện với các trường hợp can thiệp gây tê ngoài màng cứng nhưng đó là một bước khởi đầu rất quan trọng trong việc đánh giá tầm quan trọng của việc kiểm soát cơn đau đẻ. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc mở rộng nghiên cứu là cần thiết. Nhưng trước mắt, khi lên kế hoạch sinh nở, bạn nên tìm cách để làm giảm cơn đau của mình trong lúc lâm bồn.

Cùng với các biện pháp kiểm soát cơn đau bằng thuốc, bạn cũng có thể giảm đau nếu chọn sinh tự nhiên. Trước khi lên bàn sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ để lựa chọn các giải pháp giảm đau như: thay đổi tư thế sinh, sinh trong nước ấm, mat-xa hay áp dụng các kỹ thuật thở đúng cách trong lúc sinh.

Yeutre.vn

Nguồn: P

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI