Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Hỏi: Anh trai em đã có gia đình, 1 vợ và 3 đứa con gái. Chính vì muốn có con trai nên anh trai em đã đi ngoại tình. Khi biết được điều đó mẹ của em đã điện thoại nói cho cô gái đó biết là anh trai em hiện giờ đã có vợ và con, mong cô dừng mối quan hệ này lại nhưng cô ấy vẫn quen và cuối cùng người con gái đó đã có thai.

Vào ngày đầy tháng đứa bé, cô gái đó đã điện thoại anh trai em qua và nói rằng đã sinh con trai. Khi anh trai em qua nhà thì nhà cô gái đó chặn lấy xe máy của anh trai em (nhưng xe đó của mẹ em, do mẹ em đứng tên, anh trai em chỉ mượn đi thôi).

Hôm sau mẹ em qua lấy xe thì nhà cô đó không đưa lại mà còn xô đẩy mẹ em nữa. Gia đình em đã nói nếu không đưa sẽ báo công an là mất xe.

Vậy trong trường hợp trên gia đình em báo công an mất xe để công an lấy lại xe cho mẹ em được không? nếu không được thì làm cách nào để họ trả xe lại cho mẹ em?

Và pháp luật có bắt anh trai em nuôi đứa con của cô gái đó không? xin hãy giúp em trong trường hợp trên....

Em chân thành cảm ơn!

Người gửi: Mỹ Kiều Võ Thị

Email: phaletrang@gmail.com

6410-father-daughter-b5fac.jpg

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác. Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về website. Câu hỏi của bạn mình trả lời như sau:

Thứ nhất: Cô gái kia đã chặn lấy xe của anh trai bạn nhưng xe đó lại mang tên đăng kí của mẹ bạn, mẹ bạn đến lấy xe nhưng cô đó không trả.

Trong trường hợp, cô gái đó vẫn cố tình không trả thì gia đình bạn nên đến trình bày với cơ quan công an. Vì cô gái kia đã chiếm giữ trái phép xe của mẹ bạn, theo Điều 141, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được.

Sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Thứ hai: Vì anh trai bạn đã kết hôn và có con, nên trong trường hợp anh trai bạn và cô gái kia có mối quan hệ như vậy sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng, tuy nhiên vẫn không ảnh hưởng đến quan hệ cha con.

Tại khoản 5, Điều 2, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú.

Tại Điều 4, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em số 25/2004/QH11cũng quy định: "Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật".

6471-money-kid-1.jpg

Trẻ em khi sinh ra đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật. Ảnh minh họa

Vì vậy, cô gái kia hoàn toàn có thể yêu cầu anh trai bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại.

Điều 50 của Luật Hôn nhân Gia đình - Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.

Nếu giữa chị của bạn và bố đứa bé không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án hoặc đề nghị viện kiểm sát yêu cầu tòa buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”.

Theo Luật Minh Khuê

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI