Ngày sắp rụng trứng - dấu hiệu tiết nhiều dịch nhờn âm đạo và lưu ý bạn nên biết

Trong những ngày sắp rụng trứng, cơ thể phụ nữ có một số thay đổi và nó được biểu hiện ra ngoài, dựa vào đó chị em có thể nhận biết được thời điểm rụng trứng chính xác. Một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất, chính là dịch nhờn âm đạo tiết ra nhiều. Vậy tại sao lại có hiện tượng đó? Chất nhờn âm đạo có vai trò như thế nào? 

banner ads

Chất nhờn âm đạo là hiện tượng sinh lý bình thường ở chị em, nó có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào nhất là những ngày rụng trứng. Đa số dịch nhờn âm đạo là bình thường nhưng cũng có một số trường hợp nó là bất thường.

Không phải ai cũng hiểu hết về nó, sau đây là một số thông tin liên quan tới câu hỏi trên, chị em đừng nên bỏ qua. 

Trong những ngày sắp rụng trứng cơ thể phụ nữ tiết nhiều chất nhờn âm đạo
Trong những ngày sắp rụng trứng cơ thể phụ nữ tiết nhiều chất nhờn âm đạo, có bình thường? Ảnh: Internet

1. Một số hiểu biết về dịch nhờn âm đạo

Ngày sắp rụng trứng, cơ thể phụ nữ thường tiết rất nhiều dịch nhờn, vậy dịch nhờn âm đạo đó là gì?

Dịch nhờn âm đạo là chất dịch tiết ra từ âm đạo hay còn gọi là dịch tiết cổ tử cung, bởi vì nó xuất ra từ cổ tử cung. Chất nhờn này có các thành phần như Axit lactic, Hydrocarbon, nước, Pyridine, giấm Hydrocarbon không bão hòa...

Dịch nhờn này giúp có tác dụng cân bằng môi trường âm đạo và đưa các tế bào chết, các loại vi khuẩn ra khỏi âm đạo làm cho âm đạo của phụ nữ luôn sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm trùng. 

Dịch nhờn thường có màu trắng trong hay trắng đục, có thể ngả vàng, hơi dính và tùy thuộc vào thời gian của chu kỳ kinh nguyệt dịch màu sắc của dịch nhờn có thể thay đổi và lượng dịch tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào cơ thể mỗi người.

Ngoài tác dụng làm cho âm đạo của chị em được sạch sẽ, thì dịch nhờn âm đạo còn có chức năng tạo điều kiện cho tinh trùng bơi vào tử cung đến gặp trứng được thuận lợi hơn. 

Dịch nhờn thường có màu trắng trong hay trắng đục, có thể ngả vàng, hơi dính
Dịch nhờn thường có màu trắng trong hay trắng đục, có thể ngả vàng, hơi dính. Ảnh: Internet

2. Dịch nhờn âm đạo tiết nhiều nhất vào ngày sắp rụng trứng 

Trong một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, dịch nhờn âm đạo có thể tiết ra bất kỳ thời điểm nào, nhưng trong những ngày sắp rụng trứng hay trong thời gian rụng trứng sẽ tiết nhiều nhất. Nguyên nhân của hiện tượng này là do, dịch nhầy âm đạo chịu ảnh hưởng của kích thích tố giới tính và do hệ thống các tuyến trong cổ tử cung tiết ra.

Mức độ kết dính, lượng dịch tiết nhiều hay ít phụ thuộc vào kích thích tố giới tính trong chu kỳ kinh nguyệt. Sau kỳ kinh nguyệt nội tiết tố estrogen tăng lên do vậy chất nhờn cũng tăng lên, trước khi rụng trứng dịch nhầy lại càng nhiều và đến khi phóng noãn dịch nhầy tiết ra nhiều nhất.

Bằng cách quan sát màu sắc và kiểm tra độ dính của dịch nhầy âm đạo bạn có thể dự đoán được thời điểm rụng trứng để quan hệ và thụ thai sau: 

  • Trước khi rụng trứng : sau giai đoạn hành kinh âm đạo của phụ nữ sẽ khô ráo trong vài ngày vì dịch nhờn không tiết ra trong giai đoạn này. Quan hệ trong thời gian này thì khả năng thụ thai là rất thấp.
  • Trong thời điểm trứng rụng : Đây là thời điểm mà dịch nhờn âm đạo ra nhiều nhất và nó có màu như lòng trắng trứng. Trong thời điểm này khả năng thụ thai của bạn là cao nhất, chính chất nhờn tử cung này sẽ tạo điều kiện giúp tinh trùng bơi đến gặp trứng nhanh nhất. 
  • Sau khi rụng trứng : lúc này âm đạo của bạn cũng sẽ khô hơn thời điểm rụng trứng vì dịch nhầy lúc này trở lại dính và đặc sánh. Quan hệ trong thời gian này thì khả năng thụ thai là không cao.

Bằng cách quan sát màu sắc và kiểm tra độ dính của dịch nhầy âm đạo bạn có thể dự đoán được thời điểm rụng trứng để quan hệ
Có thể dự đoán thời điểm rụng trứng để quan hệ, dựa vào màu sắc và độ dính của dịch nhầy âm đạo. Ảnh: Internet

3. Dịch nhờn âm đạo tiết nhiều trong một số trường hợp khác

Nếu dịch nhờn âm đạo của chị em có một số đặc điểm như dấu hiệu của ngày rụng trứng, thì chị em có thể yên tâm là dịch nhờn đó là bình thường, và có thể quan hệ trong thời gian này để thụ thai.

Có một số trường hợp dịch nhờn âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường, không theo giai đoạn hoặc có màu sắc khác thường như: màu vàng, màu xanh kèm theo mủ và có mùi hôi thì chị em nên nghĩ đến trường hợp khác và nên đi khám để biết chính xác.

Một số trường hợp khác khi dịch âm đạo tiết nhiều như: 

3.1 Nhiễm trùng âm đạo

Dịch nhầy âm đạo của bạn tiết ra rất nhiều lại có màu xanh hoặc xám và  kèm theo mùi hôi khó chịu, và nó có dạng khối và dày hơn bình thường thì có thể bạn bị nhiễm trùng âm đạo.

Nguyên nhân là do vi khuẩn phát triển quá mức làm mất cân bằng PH trong môi trường âm đạo, điều này càng làm cho vi khuẩn gây hại gia tăng. Chính điều này làm dịch âm đạo tiết nhiều hơn kèm theo phát ban, ngứa, nóng rát âm hộ khi đi tiểu.

Nếu thấy những biểu hiện trên bạn không nên nghĩ dịch nhờn âm đạo sắp đến ngày rụng trứng, mà bạn nên đi khám kiểm tra để sớm điều trị nhé.

Nếu thấy những biểu hiện trên khác với dấu hiệu thông thường của ngày rụng trứng, hãy đi khám bác sĩ
Nếu thấy những biểu hiện trên khác với biểu hiện ngày rụng trứng, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn. Ảnh: Internet

3.2 Căng thẳng, mệt mỏi cũng làm dịch âm đạo tiết nhiều 

Nếu bạn hay căng thẳng, luôn lo lắng và mệt mỏi cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Chính sự thay đổi hormone đó cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và sự tiết dịch nhờn âm đạo. Trong trường hợp dịch nhờn âm đạo có sự thay đổi về màu sắc, nặng mùi hôi thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

cô gái đau đầu
Căng thẳng mệt mỏi ảnh hưởng đến mất cân bằng hormone trong cơ thể phụ nữ. Ảnh: Internet

Dịch nhờn âm đạo là hiện tượng sinh lý bình thường bạn có thể yên tâm, đó chỉ là dấu hiệu báo sắp đến ngày rụng trứng mà thôi. Có một số trường hợp, dịch nhờn là bệnh lý nếu có sự khác biệt về màu sắc, độ dính và mùi hôi, chị em nên để ý kỹ để xem có bất thường gì không để sớm điều trị.

Ngày sắp rụng trứng, cơ thể phụ nữ có thể đau bụng, đau đầu và dịch nhờn âm đạo tiết nhiều. Điều đó có thể làm bạn khó chịu, nhưng lại là dấu hiệu giúp bạn nhận biết thời điểm rụng trứng dễ dàng ,để bạn lên kế hoạch mang thai cho mình.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI