Ngày 14/2 Valentine đỏ và những điều thú vị bạn nên biết

Ngày 14/2 Valentine đỏ, là ngày mà hầu hết các quốc gia trên thế giới lấy để làm ngày kỷ niệm cho các cặp đôi yêu nhau. Tuy nhiên, mọi người vẫn còn mang nhiều thắc mắc về nguồn gốc xuất phát, không rõ ngày này ai sẽ tặng quà cho ai. Hiểu được điều này, dưới đây Yeutre.vn sẽ giải đáp tất tần tật và cập nhật thêm thông tin bổ ích cho bạn.

banner ads
Ngày 14 tháng 2 Valentine đỏ dưới sapo
Ngày 14/2 Valentine đỏ được rất nhiều các quốc gia trên thế giới công nhận là ngày của các cặp đôi. Ảnh: Internet

1. Nguồn gốc xuất phát ngày Valentine

Ngày 14/2 Valentine đỏ, có rất nhiều truyền thuyết khác nhau lý giải về nguồn gốc xuất phát. Tuy nhiên, chỉ có câu chuyện về thánh Valentine dưới đây được nhiều người chấp nhận và có lòng tin nhiều nhất. Vậy mọi người hãy cùng tìm hiểu nhé.

Theo truyền thuyết kể lại, vào thời Đế quốc La Mã có một vị hoàng đế tên là Claudius II. Một người vô cùng tàn độc với những chính sách cai trị khắc nghiệt, trong đó có lện cấm đôi lứa yêu nhau đính hôn, làm đám cưới. Vị vua này cho rằng người đàn ông sẽ mềm yếu, mất đi ý chí chiến đấu khi yêu đương, từ đó không thể phục vụ cho những cuộc chiến tranh đẫm máu tranh giành bờ cõi.

Lúc này, vị linh mục Valentine cùng với thánh Marius đã dũng cảm chống lại sắc lệnh của nhà vua. Đứng trước cảnh tượng đôi lứa yêu nhau phải bị chia cắt, không cầm lòng được nên hai vị này đã âm thầm giúp cho các cặp đôi yêu nhau tổ chức hôn lễ.

Thánh Valentine tổ chức lễ cưới
Thánh Valentine tổ chức lễ cưới bí mật cho các cặp đôi yêu nhau. Ảnh: Internet

Việc làm này đến tai vị Hoàng đế, ông tức giận hạ lệnh bắt giam Valentine vào ngục chờ ngày hành quyết. Vị vua đã đưa ra cho linh mục Valentine hai lựa chọn, một là cải tạo sang ngoại giáo - cấm cản chuyện thành hôn, hai là giữ nguyên và chấp nhận bị hành hình. Vị linh mục cao cả, thanh bạch ấy đã chọn điều kiện thứ 2, ông chấp nhận cái chết để giữ nguyên tư tưởng tin vào tình yêu bất diệt.

Vào trước lúc bị áp giải ra pháp trường ngày 14/2, linh mục Valentine đã gửi cho con gái người cai ngục một tấm thiệp, người được ông chữa sáng mắt sau những tháng ngày mù lòa bẩm sinh. Cuối tấm thiệp được ký dòng chữ “dal vostro Valentino” (Your Valentine – Valentine của em). Đây cũng là tấm thiệp đầu tiên trên thế giới về ngày Lễ tình nhân.

Sau này để tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ về vị linh mục Valentine, mọi người đã quyết định lấy ngày 14/2 làm ngày Lễ tình nhân. Bên cạnh đó, truyền thuyết về Valentine cũng được công nhận, được công bố rộng rãi qua các phương tiện truyền thông trên nhiều quốc gia. Còn vị linh mục Valentine cũng được xem là vị thánh mang tình yêu đến với nhân loại.

Linh mục
Vị linh mục dũng cảm, luôn tin tưởng vào tình yêu bất tử. Ảnh: Internet

2. Trên thế giới có bao nhiêu ngày Valentine

Hiện tại trên thế giới không chỉ có ngày 14/2 Valentine đỏ là ngày Lễ tình nhân, mà còn có thêm ngày Valentine vào ngày 14/3 và 14/4. Đây là một trong những lý do làm người ta nhầm lẫn, mơ hồ không biết ngày nào mới là ngày Lễ tình nhân chính xác nhất.

  • Trên thực tế, ngày 14/2 tức Valentine đỏ, chính là ngày Lễ tình nhân truyền thống được các nước trên thế giới hưởng ứng sôi nổi. Vào ngày này các cặp đôi yêu nhau sẽ thể hiện tình cảm đối với nửa kia, có lý do để ở cạnh nhau suốt cả ngày dài. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các đôi trai gái thầm thương trộm nhớ bày tỏ những lời tâm sự thầm kín đối với đối phương.
Ngày 14 tháng 2 Valentine đỏ là gì
Ngày 14/2 được xem là ngày Lễ tình nhân truyền thống hay còn được gọi là Valentine đỏ. Ảnh: Internet
  • Ngày 14/3 ngày Valentine trắng, có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản. Vào ngày Lễ tình nhân này, các chàng tràng sẽ bắt đầu thực hiện đáp lễ đối với các cô gái bằng món quà tương xứng đã nhận được vào ngày 14/2. Đây cùng đồng nghĩa với việc, ở đất nước xứ sở Mặt trời mọc ngày 14/2 Valentine đỏ là ngày các cô nàng sẽ tặng quà để bày tỏ tình cảm đối với các bạn trai mà mình yêu thích, có cảm tình.
  • Trong khi đó ngày 14/4 được xuất phát từ đất nước Hàn Quốc, đây được gọi là ngày Valentine đen. Mỗi dịp đến ngày này là những người cô đơn, yêu chuộng chủ nghĩa độc thân sẽ tụ tập hội bạn thân, tổ chức tiệc tùng ở một nơi nào đó để tận hưởng những ngày độc thân vàng son, tự do tự tại. Vào dịp Lễ này họ có thể cùng nhau ăn món mì tương đen Jachang truyền thống, tặng nhau nhau những món quà để cầu chúc hạnh phúc như chocolate, bánh kem,...
Ngày 14 tháng 2 Valentine đỏ độc thân
Vào ngày Valentine đen hội độc thân sẽ cùng nhau tụ tập tổ chức ăn chơi, tận hưởng những ngày tự do vui vẻ. Ảnh: Internet

3. Ngày 14/2 Valentine đỏ ai tặng quà cho ai

Ngày 14/2 Valentine đỏ ai tặng quà cho ai? chàng trai tặng quà hay cô gái tặng quà? vẫn được đông đảo nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên, theo truyền thuyết đã kể ở trên, quà tặng là tấm thiệp được xuất phát từ linh mục Valentine tặng cho cô gái. Vì thế, mọi người có thể hiểu là vào ngày Lễ tình nhân truyền thống này, các bạn trai sẽ tặng quà cho các bạn gái.

Đó là dựa vào truyền thuyết, còn đối với một số quốc gia khác nhau, họ sẽ có những quan niệm khác nhau về cách tặng quà. Nhưng dù thế nào thì trong ngày 14/2, việc tặng quà không hề có quy định rõ ràng, cụ thể. Vì thế, dù là nam hay nữ ai cũng có quyền được tặng và nhận quà theo con tim mình mách bảo. Điều quan trọng nhất vẫn là tình cảm yêu thương của hai người dành cho nhau là chân thành.

Ai tặng ai
Ngày Valentine dù là nam hay nữ đều có thể tặng quà cho nhau, bởi chẳng có một quy định nào cho ngày này. Ảnh: Internet

4. Ngày 14/2 Valentine đỏ chọn quà như thế nào cho ý nghĩa

Những món quà trong ngày lễ tình nhân sẽ giúp bạn "mồi lửa" cho tình cảm thêm cháy rực. Đôi khi quà tặng cũng là thử thách để chứng minh độ hiểu và hợp nhau giữa các bạn. Vì thế, để chọn món quà tinh tế phù hợp với đối phương, bạn hãy tham khảo những cách dưới đây nhé.

  • Tặng quà mang ý nghĩa liên quan đến hai người

Một món quà mang ý nghĩa liên quan mật thiết với bạn và nửa kia sẽ rất lý tưởng. Nó có thể giúp bạn kéo léo ghi điểm với đối phương về độ tinh tế. Món quà ấy có thể là cuốn album ảnh có hình hai đứa, cái đĩa nhạc cổ điển mà cả hai đều thích, vật lưu niệm, món ăn...Nói chung, chỉ cần bạn thành ý chọn những món quà mang ý nghĩa nhất định, thì chuyện 14/2 nên tặng quà gì để chạm được đến trái tim của đối phương sẽ không còn khó khăn.

Tặng quà
Tặng quà mang ý nghĩa liên quan đến sự kiện đặc biệt gì đó với người mình yêu sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối. Ảnh: Internet
  • Tặng quà theo sở thích

Tặng quà theo sở thích của người ấy là điều bạn cần đặt lên hàng đầu. Bởi, một số mọi người luôn lựa chọn quà cho người yêu theo sở thích cá nhân, điều này hoàn toàn không đúng và sẽ làm bạn trở thành người có chút chuyên quyền. Bởi chưa chắc món đồ bạn thích sẽ phù hợp với nửa kia. Vì thế khi chọn quà, hãy nương theo sở thích, tính cách của người nhận để lựa chọn hợp lý.

  • Tránh lập lại món quà năm trước

Đây là một trong những điều tối kỵ mà bạn nên để ý khi tiến hành mua quà. Vì việc mua trùng với món quà năm cũ sẽ làm người yêu của bạn cảm thấy nhàm chán, rằng bạn không có chút đầu tư suy nghĩ, quan tâm nào đối với nửa kia. Vì thế hãy luôn ghi nhớ món quà 14/2 năm nay mình đã tặng để năm sau không lặp lại nhé.

Ngày 14 tháng 2 Valentine đỏ tặng quà
Khi chọn quà tránh lặp lại những món đồ đã tặng vào năm trước nhé. Ảnh: Internet
  • Chọn những món quà đơn giản

Các cặp tình nhân thường xuyên mắc một "chứng bệnh" khi chọn quà đó là làm quan trọng hóa vấn đề. Ý nghĩ làm sao để tặng quà cho người yêu cảm động và khó quên, vô tình làm bạn cảm thấy áp lực mà quên đi những điều nhỏ nhặt. Đôi khi một món quà đơn giản cũng đủ làm người ấy xao xuyến, đổ gục ngay trước bạn. Bởi sự chân thành từ chính bạn mới là chìa khóa mở của trái tim đối phương.

Quà tặng
Đôi khi tặng những món quà đơn giản cũng làm ngươi thương cảm động. Ảnh: Internet

Ngày 14/2 Valentine đỏ và những câu hỏi liên quan đã được giải đáp một cách tường tận. Vì thế, mọi người hãy yên tâm tận hưởng những giây phúc tuyệt vời nhất bên người yêu vào ngày Lễ tình nhân đi nhé. Qua đây, Chuyên mục Cẩm nang chúc mọi người có một mùa Valentine vui vẻ, ngập tràn hạnh phúc và yêu thương.

Ngọc Hân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI