Nấu cháo cho bé ăn dặm và những sai lầm mẹ nên lưu ý

Nấu cháo cho bé ăn dặm được xem được xem là công việc đơn giản, nhưng thực tế vẫn có nhiều mẹ mắc những sai lầm trong cách nấu. Điều này dễ dẫn tới việc bé không hấp thu được hoàn toàn chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu những sai sót mẹ thường mắc phải, để rút kinh nghiệm khi mẹ chuẩn bị cháo cho con nhé. 

banner ads

nấu cháo cho bé ăn dặm
Những sai lầm thường gặp khi nấu cháo cho bé ăn dặm - Ảnh Internet

Nhiều mẹ khi nấu cháo cho bé ăn dặm cũng luôn tìm cách đổi mới, thay đổi thực đơn cho bé hằng ngày để đảm bảo bé được ăn uống đủ chất. Tuy nhiên, bé ăn mãi vẫn không tăng cân dù ăn đủ bữa. Lí do lúc này có thể là do trong quá trình nấu cháo cho bé ăn dặm, mẹ đã mắc phải những sai lầm dưới đây:

1. Liên tục cho khoai tây, cà rốt nghiền vào khi nấu cháo cho bé ăn dặm

Không ai có thể phủ nhận nguồn dinh dưỡng mà khoai tây và cà rốt mang lại khi nấu cháo cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, việc cho liên tục 2 loại thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày của bé lại là một sai lầm. Vì thực chất, khoai tây và cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải là rau như một số mẹ vẫn nghĩ. Vì vậy, bé ăn quá nhiều sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng thiếu vitamin và khoáng chất có từ rau xanh. Làm ảnh hưởng đến sự phát triển cân bằng của trẻ.

2. Cho thêm các loại ngũ cốc vào khi nấu cháo cho bé ăn dặm

Một số mẹ vì muốn tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bé, nên đã không ngần ngại bỏ thêm các loại ngũ cốc vào khi nấu cháo cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm bởi ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ, tùy độ tuổi ăn dặm mẹ mới có thể kết hợp. Vì khi mẹ thêm ngũ cốc vào cháo của bé ở giai đoạn ăn dặm quá sớm, sẽ vô tình làm tăng áp lực lên quá trình tiêu hóa thức ăn, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.

ngũ cốc để nấu cháo cho bé ăn dặm
Cho quá nhiều các loại ngũ cốc vào khi nấu cháo cho bé ăn dặm là một sai lầm - Ảnh Internet

3. Thêm gia vị vào khi nấu cháo cho bé ăn dặm

Hầu hết các mẹ đều được khuyến cáo về việc không nên nêm nếm bất cứ loại gia vị nào vào cháo của bé dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn sợ trẻ ăn nhạt nhẽo, không mùi vị liền bỏ thêm các loại gia vị vào khi nấu cháo cho bé ăn dặm. Trên thực tế, đây là một sai lầm khi cho con ăn dặm khá nghiêm trọng, vì nó có thể khiến trẻ bị đau bụng, hoặc gây ra sự khó chịu cho dạ dày non yếu của bé, hoặc bắt thận non nớt của bé phải làm việc quá nhiều. Khi nấu cháo cho bé ăn dặm mẹ nên nhớ rằng loại gia vị tốt nhất cho bé chính là vị ngọt đến từ rau củ quả và các loại nước cốt hầm xương, thịt trong thực đơn của bé.

4. Dùng nước hầm xương để nấu cháo cho bé ăn dặm

Nhiều mẹ thường lầm tưởng vào tác dụng của nước hầm xương khi nấu cháo cho bé ăn dặm với suy nghĩ rằng, những chất bổ sẽ tan trong nước và bé sẽ hấp thu đầy đủ các chất này. Thế nhưng, trên thực tế, việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm, còn những chất đạm vẫn còn trong phần thịt, xương. Do vậy, khi cho bé ăn, mẹ nên cho bé ăn thêm phần thịt để thêm dinh dưỡng cho bé, tránh nguy cơ  bé bị suy dinh dưỡng vì thiếu chất.

5. Không cho dầu ăn vào khi nấu cháo cho bé ăn dặm

Khi nấu cháo cho bé ăn dặm, nhiều mẹ có suy nghĩ cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến bé bị đau bụng hoặc hệ tiêu hóa của bé sẽ không hấp thu được. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi lẽ dầu ăn là một trong 4 nhóm chất rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể bé hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác. Chính vì thế, khi nấu cháo cho bé ăn dặm, mẹ nên thêm vào 1 – 2 muỗng dầu ăn dành riêng cho trẻ em , tùy vào độ tuổi ăn dặm của bé, để đảm bảo sự phát triển bình thường của bé.

dầu ăn trẻ em
Dầu ăn trẻ em - Ảnh Internet

Việc nấu cháo cho bé ăn dặm tưởng chừng đơn giản thế nhưng đôi khi lại khó vô cùng. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu chế biến, đều có thể tác động trực tiếp đến quá trình tiếp nhận dưỡng chất, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bình thường khỏe mạnh ở bé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ tránh được một số sai lầm thường gặp khi nấu cháo cho bé ăn dặm, cũng như giúp mẹ điều chỉnh kịp thời, nếu đang mắc phải một trong những sai lầm này.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI