Mẹ cho con ăn dặm không đúng cách có thể khiến trẻ suy dinh dưỡng

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, nếu mẹ không kiểm soát được chế độ dinh dưỡng, ăn đúng cách cũng như các thực phẩm hàng ngày nạp vào cơ thể trẻ có thể khiến con bị suy dinh dưỡng.

banner ads

47071-bsnhimonth08week01chobeandamdungcach01.jpg

Ăn dặm sai cách khiến trẻ suy dinh dưỡng

Trong giai đoạn bú sữa mẹ, trẻ không sổ sữa, tăng cân chậm nhiều mẹ lạc quan, khi con bước vào độ tuổi ăn dặm, con sẽ tăng cân tốt và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, với những ai lần đầu làm mẹ, việc cho trẻ ăn dặm đúng cách không hề dễ dàng. Cho trẻ ăn dặm sai cách khiến con vẫn chậm lớn, về lâu về dài trẻ sẽ biếng ăn, suy dinh dưỡng hoặc ăn nhiều nhưng không dung nạp được dinh dưỡng vào cơ thể.

Vì vậy, khi cho trẻ ăn dặm, mẹ cần lưu ý những nguyên nhân phổ biến khiến con suy dinh dưỡng thời kỳ ăn dặm như:

1. Không chọn đúng thời điểm ăn dặm

Theo các chuyên gia, cho trẻ ăn dặm quá sớm hay quá muộn đều không tốt cho sự phát triển của trẻ. Ăn dặm quá sớm khiến dạ dày quá tải, ruột non chưa thể hấp thu hết dinh dưỡng, trẻ dễ đi phân sống, hỏng men tiêu hóa. Cho ăn dặm quá muộn trẻ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, chậm lớn, biếng ăn, còi xương.

2. Cho trẻ ăn quá lâu

Nhiều mẹ kéo dài hơn 1 tiếng khi cho trẻ ăn dặm, đây là thói quen hoàn toàn sai lầm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới dinh dưỡng món ăn cũng như khả năng hấp thu thực phẩm. Thời gian ăn quá lâu sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, bức bách, khó chịu vì vậy, dinh dưỡng từ thức ăn không hấp thụ được vào cơ thể nhiều. Chưa kể, thức ăn để lâu sẽ bị vữa, mất ngon và mất chất, trẻ có ăn hết cũng không có chất vào cơ thể.

Vì vậy, mỗi bữa ăn của trẻ tối đa là 30 phút sẽ giúp bé ăn ngon, lượng ăn vừa đủ nạp vào cơ thể và không cảm thấy sợ hãi khi bị ép ăn.

3. Sơ chế thực phẩm sai cách

47072-1.jpg

Sơ chế thực phẩm đúng cách giúp con hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn

Nấu thực phẩm quá lâu, xay thực phẩm và cho vào tủ lạnh dự trữ là cách nhiều mẹ đang áp dụng khi chăm con ăn dặm. Đặc biệt là rau củ, nhiều mẹ cắt nhỏ rau củ, cho luộc quá kỹ khiến lượng vitamin trong rau củ gần như bị tan trong nước; các loại thịt các mẹ thường luộc chín, xay nhuyễn và cất tủ cho trẻ dùng dần cũng khiến thực phẩm mất chất.

Đó là lí do, dù con có nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể cũng khiến cơ thể con không hấp thụ được nhiều dinh dưỡng.

4. Kết hợp thực phẩm không đúng cách

Nhiều mẹ nôn nóng muốn con tăng cân nên kết hợp nhiều thực phẩm để bổ sung thêm dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, việc kết hợp thực phẩm không đúng cách khiến cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa.

Trong đó, nhiều mẹ có thói quen kết hợp các loại thịt hoặc hải sản với nhau mà không biết rằng, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, việc kết hợp có thể khiến trẻ khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI