Nạo phá thai và hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của phụ nữ

Thực hiện nạo phá thai và hậu quả để lại cho người phụ nữ không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất hay sinh sản, mà còn ảnh hưởng cả về đời sống tinh thần. Do vậy, trong bất kể trường hợp nào, nạo phá thai đều không được khuyến khích. Chị em hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về những tác hại của phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

banner ads

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ nạo phá thai nằm trong top cao nhất thế giới. Đây là một thực trạng đáng buồn, xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của các cặp nam nữ trong độ tuổi sinh sản. Chính vì vậy, tìm hiểu và nâng cao ý thức giáo dục giới tính là việc làm cần thiết.

biểu đồ tỷ lệ phá thai ở việt nam
Tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam rất cao - Ảnh Internet

1. Thế nào là nạo phá thai?

Nạo phá thai là phương pháp phá thai sử dụng các dụng cụ y tế vào tử cung để nạo vét và gắp, lấy phôi thai, nhau thai ra ngoài. Đây là phương pháp được khá nhiều chị em quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên để áp dụng phương pháp này cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Phụ nữ mang thai ngoài ý muốn nhưng chưa sẵn sàng hoặc chưa có điều kiện để sinh con. Hoặc những thai phụ phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh và không muốn sinh con ra.
  • Phụ nữ mang thai trên 4 tuần tuổi và dưới 12 tuần tuổi.
  • Phụ nữ mang thai có sức khỏe tốt. Không mắc bệnh phụ khoa hoặc bệnh về máu, bệnh tim, gan, thận... Nếu mắc bệnh phụ khoa, thai phụ cần được điều trị khỏi bệnh phụ khoa trước.
kĩ thuật thực hiện nạo phá thai
Kĩ thuật thực hiện nạo phá thai - Ảnh Internet

2. Hậu quả của nạo phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Nạo phá thai để lại những hậu quả nguy hiểm, khó lường có thể kể đến như:

2.1 Dính khoang tử cung

Nếu nạo hút quá mức, lớp gốc ở màng trong tử cung bị tổn thương, mặt màng có thể dính vào nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận hành của tinh trùng và làm cho trứng đã thụ thai khó cắm vào. Do đó hậu quả thường thấy nhất là không thụ thai được, có khi có thai cũng dễ sẩy thai.

2.2 Rối loạn kinh nguyệt

Đây là tình trạng phổ biến sau khi bỏ thai. Kinh nguyệt không đều thường là do chu kì rụng trứng thất thường. Sự thay đổi về kinh nguyệt còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương của niêm mạc tử cung. Nếu tổn thương không nhiều, chỉ có một bộ phận nào đó ở khoang tử cung bị dính, thường chỉ làm giảm lượng kinh nguyệt hoặc gây ra xuất huyết không theo một quy tắc nào. Nếu tổn thương nghiêm trọng, mặt dính ở khoang tử cung rộng, sẽ gây bế kinh lâu dài. Nếu cổ tử cung bị dính, máu hành kinh không ra ngoài được mà chảy ngược vào bụng sẽ gây ra bế kinh lâu dài và đau bụng có tính chất chu kỳ.

phụ nữ bị rối loại kinh nguyệt
Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt - Ảnh Internet

2.3 Hiện tượng không thụ thai

Sau khi nạo phá thai , không thụ thai lại được nữa, còn có khả năng do ống dẫn trứng bị viêm. Khi bị viêm nhiễm, chứng viêm có thể từ nội mạc tử cung lan sang ống dẫn trứng, làm cho khoang ống dẫn trứng bị dính, gây ra tắc. Cũng có khả năng do ống limpha và mạch máu ở vách tử cung khuyếch tán ra tới tổ chức liên kết cạnh tử cung, làm cho xung quanh ống dẫn trứng viêm, miệng ống dẫn trứng dính vào nhau và kẹt lại.  Lí do ống dẫn trứng bị tắt nên sẽ cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau, từ đó khó thụ thai.

nạo phá thai khiến khó có con
Nạo phá thai có thể khiến bạn khó thụ thai - Ảnh Internet

2.4 Sinh non

Khi có thai, ở thời kỳ đầu do thai chứa trong tử cung chưa lớn, áp lực trong tử cung thấp thì còn ứng phó được. Nhưng thai dần dần phát triển, nước ối nhiều lên, thai nhi lớn hơn, áp lực trong khoang tử cung ngày càng tăng, miệng trong cổ tử cung bị lỏng không chống đỡ được, bọc bào thai trồi vào ống cổ tử cung, làm cho ống cổ tử cung dần dần trương rộng ra và co ngắn lại. Đến mức nào đó, màng bào thai vỡ ra và không tránh được tình trạng sẩy thai. Vì vậy, thai sẽ không thể phát triển cho đến lúc đủ tháng.

nạo phá thai dẫn đến sinh non
Nạo phá thai dẫn đến sinh non - Ảnh Internet

2.5 Vô kinh

Khi nạo, hút thai có khả năng lớp nội mạc tử cung bị mỏng, khiến cho hệ nội mạc tử cung phải mất một thời gian để tái tạo hoặc thậm chí không thể tái tạo như cũ. Điều này là nguyên nhân dẫn đến vô kinh, gây khó thụ thai trong tương lai.

3. Nạo phá thai và hậu quả ảnh hưởng đến đời sống tinh thần

Hầu như mọi phụ nữ, dù bất kỳ ở hoàn cảnh nào hay lý do gì mà phải trải qua dù duy nhất một lần nạo phá thai đều có cuộc sống tinh thần bị ảnh hưởng sâu sắc. Sự hối hận, cắn rứt về quyết định bỏ con luôn khiến họ day dứt. Nỗi ám ảnh về việc chấm dứt mạng sống của một sinh linh ruột thịt của mình, luôn tồn tại trong suốt phần đời còn lại của họ. Và không hiếm các trường hợp phụ nữ bị trầm cảm nặng, hoặc rơi vào tình trạng bệnh tâm thần ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau, sau khi nạo phá thai. 

Nạo phá thai và hậu quả để lại thật sự nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều. Tổn thất về thể chất và tinh thần là điều không thể tránh khỏi trong mọi trường hợp tiến hành nạo phá thau dù với bất cứ lý do gì. Vì vậy, không thể coi việc nạo phá thai là chuyện bình thường mà đó là việc tối quan trọng mà chị em phụ nữ phải hết sức cân nhắc. Và hơn hết, chị em cần chủ động thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn, để hạn chế tối đa tình trạng có con ngoài ý muốn, cũng như nguy cơ phải đối diện với những quyết định rất khó khăn cho mình.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI