Nạo phá thai sau khi sinh mổ và những lưu ý chị em cần ghi nhớ

Nạo phá thai sau khi sinh mổ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của chị em phụ nữ, thậm chí có thể gây nhiễm trùng, băng huyết, sót thai… Nguy cơ này đặc biệt gia tăng khi chị em thực hiện tại những phòng khám kém chất lượng, bác sĩ ít kinh nghiệm hoặc chuyên môn không cao.

banner ads

Nạo phá thai sau khi sinh mổ rất nguy hiểm, đòi hỏi sự kiểm tra và thực hiện bởi những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Nếu không xét nghiệm các bệnh lí của thai phụ và độ tuổi thai nhi trước khi tiến hành, sẽ để lại những biến chứng ảnh hưởng đến quá trình sinh nở về sau.

nạo phá thai gây đau vùng bụng
Nạo phá thai sau khi sinh mổ rất ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh Internet

1. Về nạo phá thai sau khi sinh mổ 

Nạo phá thai là biện pháp can thiệp ngoại khoa nhằm chấm dứt sự hình thành của thai nhi và đưa bào thai ra ngoài. Việc lựa chọn phương pháp phá thai phụ thuộc khá nhiều vào sức khỏe hiện tại của thai phụ và độ tuổi của thai nhi.

Phá thai sau khi sinh mổ sẽ để lại nhiều biến chứng không tốt cho thai phụ. Chính vì vậy bất cứ chị em nào có dự tính này, đều cần suy nghĩ kỹ càng trước khi thực hiện.

2. Những điều cần biết về nạo phá thai sau khi sinh mổ

2.1 Sau khi sinh mổ có được thực hiện nạo phá thai hay không?

Để có câu trả lời chính xác cho trường hợp này, chị em cần phải đến bác sĩ để kiểm tra một số bệnh lí và chẩn đoán chính xác thai nhi bao nhiêu tuần tuổi mới thực hiện được. Nếu có ý định nạo phá thai sau khi sinh mổ, chị em nên lưu ý một số biến chứng có thể xảy ra như sau:

  • Tác động trực tiếp đến tâm lí

Về cơ bản không ai mong muốn bỏ đi đứa con yêu của mình, điều này sẽ khiến thai phụ suy nghĩ, ám ảnh thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm.

nạo phá thai ảnh hưởng tâm lý phụ nữ
Nạo phá thai ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lí của phụ nữ - Ảnh Internet
  • Nhiễm trùng

Sau khi sinh mổ bạn cần phải có một khoảng thời gian để vết thương hồi phục. Việc phá thai sẽ khiến cho vết thương khó lành và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh nhiễm trùng, viêm tử cung, viêm buồng trứng…

  • Nguy cơ vô sinh thứ phát

Rất nhiều trường hợp bị vô sinh thứ phát do nạo và phá thai sau khi sinh mổ. Theo thống kê 20% chị em phụ nữ điều trị vô sinh có tiền sử phá thai.

  • Nguy cơ bị sót thai
tay ôm vùng bụng
Sót thai khiến thai phụ đau bụng dưới dữ dội - Ảnh Internet

Có thể nói rằng sót nhau thai là biến chứng không hiếm gặp khi phá thai sau mổ do thai bám quá chặt vào thành tử cung nhưng không được lấy ra hết. Việc này khiến sản phụ xuất huyết nhiều, khí hư có mùi khó chịu, đau bụng dữ dội, sốt ớn lạnh…

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng

Nhiều người cho rằng việc phá thai sau khi thực hiện sinh mổ là bình thường và lựa chọn những địa chỉ tiến hành với chi phí rẻ, không uy tín, nên gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

2.2 Sinh mổ có được sử dụng thuốc phá thai hay không?

Ngoài nạo thai để bỏ thai, một số chị em sau sinh mổ vỡ kế hoạch hoặc có thai ngoài ý muốn hoặc một lý do khác, còn có ý định sử dụng thuốc phá thai.

Chị em lưu ý rằng, sử dụng thuốc phá thai chỉ áp dụng cho những trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi và sức khỏe của mẹ hoàn toàn bình thường. Phá thai bằng thuốc tuyệt đối không áp dụng cho các chị em mắc bệnh tim mạch, gan thận, huyết áp cao và phụ nữ vừa nạo thai được 6 tháng.

một số loại thuốc phá thai
Phụ nữ không mắc các bệnh lí nguy hiểm mới được sử dụng thuốc để phá thai - Ảnh Internet

Nếu có thai ngay sau khi sinh mổ mà chị em không muốn giữ con vì một lý do nào đó, thì chị em phải tiến hành xét nghiệm và tư vấn kỹ càng. Điều này nhằm kiểm tra xemchị em có mắc các bệnh lí nguy hiểm hay không mới có thể khẳng định việc có thể phá thai bằng thuốc.

Về cơ bản, việc nạo phá thai sau khi sinh thực hiện sinh mổ rất nguy hiểm, đòi hỏi phải thực hiện tại những bệnh viện, khoa phụ sản lớn và được bác sĩ có trình độ cao theo dõi trực tiếp quá trình tiến hành.

nhờ bác sĩ tư vấn trước phá thai
Tư vấn bác sĩ trước khi nạo phá thai là lựa chọn thông minh - Ảnh Internet

So với biện pháp nạo phá thai thì hút thai sau khi sinh mổ sẽ an toàn hơn và thời điểm tốt nhất để thực hiện đó là thai ở khoảng thời gian 4 tuần tuổi. Lúc này thai nhi đã đi vào sâu bên trong tử cung nên tránh được tình trạng sót thai, sót nhau gây nguy hiểm cho thai phụ.

Nạo phá thai sau khi sinh mổ là điều cần phải suy xét kỹ càng hơn gấp nhiều lần so với việc bỏ thai khi phụ nữ ở tình trạng sức khỏe bình thường. Bởi, trường hợp này nguy cơ biến chứng cao và hầu như đều xảy đến với chị em ở các mức độ khác nhau. Chị em cần luôn ghi nhớ, phải thực hiện các  biện pháp tránh thai an toàn trong đời sống chăn gối, đặc biệt là sau sinh mổ, để tránh có con ngoài ý muốn, dễ dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của chị em cả về sức khỏe thể chất, lẫn tinh thần. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI