Nạo phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không?

Nạo phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không? Bạn đã từng mang thai và đã hơn 1 lần áp dụng phương pháp phá thai thì giờ đây, chắc hẳn bạn cũng đang có những mối lo lắng đáng kể về sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chính bản thân mình. Hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé!

Quan niệm tình dục hiện nay ngày càng thoáng, đồng nghĩa với tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn ngày càng gia tăng, khi các cặp đôi không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc tránh thai. Kéo theo đó tỉ lệ nạo phá thai cũng gia tăng từng ngày. Một sự thật khác khiến chúng ta phải suy ngẫm, là con số những người nhận thức được hậu quả của phá thai còn rất hạn chế. Điều này minh chứng qua con số đến vài chục phần trăm tỉ lệ vô sinh ở phụ nữ, đều có nguyên nhân từ việc nạo phá thai trước đó. 

tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn nạo phá thai
Nạo phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không? - Ảnh Internet

1. Nạo phá thai là gì?

Nạo phá thai được định nghĩa là việc chấm dứt quá trình mang thai, bằng cách loại bỏ phôi hay thai nhi ra khỏi tử cung của người phụ nữ. Đây là giải pháp thường được áp dụng đối với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, vì chưa sẵn sàng đón nhận đứa bé hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

mô phỏng kĩ thuật nạo phá thai
Nạo phá thai là việc chấm dứt quá trình mang thai khỏi tử cung - Ảnh Internet

2. Nạo phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không?

Rất nhiều bạn trẻ thường nghĩ rằng, nạo phá thai chỉ thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe theo mức độ nào đó, khi bào thai đã lớn. Đặc biệt là phá thai bằng thuốc thì không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc nạo phá thai và phá thai nhiều lần chắc chắn có ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng, và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng không thể cứu vãn. Và mức độ ảnh hưởng rất cụ thể, chị em có thể xem qua như dưới đây:  

2.1 Rối loạn nội tiết tố

Nạo phá thai nhiều lần có thể làm thay đổi nội tiết tố nữ , khiến chúng trở nên rối loạn so với lúc bình thường. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của các cơ quan trong bộ phận sinh dục, cũng như ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng mang thai của chị em.

nạo phá thai gây đau vùng bụng
Nạo phá thai nhiều lần gây rối loạn nội tiết tố - Ảnh Internet

2.2 Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Một trong những câu trả lời cho nạo phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không đó chính là viêm nhiễm cơ quan sinh dục - sinh sản. Nguyên nhân là do những dụng cụ y tế mà bác sĩ đưa vào tử cung không được vô trùng tuyệt đối, kỹ thuật phá thai không đảm bảo,… làm rách, thủng tử cung, nhiễm trùng nội mạc tử cung gây viêm dính tử cung, sót nhau thai hoặc vòi trứng. Điều này dẫn đến vô sinh hay hiếm muộn ở phụ nữ, nguy hiểm hơn là có thể khiến thai phụ tử vong do nhiễm trùng máu, băng huyết.

2.3 Vô sinh – hiếm muộn

Nạo phá thai nhiều lần có thể làm viêm nhiễm ống dẫn trứng, viêm nhiễm ngược dòng từ nội mạc tử cung. Hoặc ống limpha và mạch máu ở thành tử cung dễ lây lan đến các khu vực lân cận vòi trứng, khiến cho chúng bị viêm nhiễm và dính vào với nhau. Cuối cùng, làm cản trở sự di chuyển của trứng, ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng khiến bạn mất quyền làm mẹ.

nạo phá thai khiến phụ nữ hoang mang và lo sợ
Nạo phá thai nhiều lần có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn - Ảnh Internet

2.4 Sảy thai, thai ngoài tử cung hoặc sinh non

Nếu bạn nạo phá thai nhiều lần thì khả năng gặp phải những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh nở sau khi nạo phá thai là rất lớn. Bởi khi thực hiện nạo phá thai , bác sĩ sẽ đưa dụng cụ chuyên khoa vào để nới rộng cổ tử cung và dùng kìm, muôi hoặc máy hút vào để đưa thai ra ngoài. Thủ thuật này khiến cho tử cung bị lỏng lẻo, không đảm bảo cho việc giữ thai nhi sau này.

2.5 Tăng nguy cơ tử vong

Nạo phá thai quá nhiều lần khiến các cơ quan trong bộ phận sinh sản của phụ nữ bị tổn thương. Hơn nữa, hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể cũng bị suy giảm nhanh chóng gây nên nhiều biến chứng sau quá trình phá thai. Những biến chứng nghiêm trọng đều rất dễ dẫn đến tử vong nếu không xử lý kịp thời hoặc cách xử lý không phù hợp hay chưa phù hợp. 

Mong rằng những chia sẻ trên của Yeutre.vn, liên quan đến vấn đề nạo phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không như trên, đã giúp bạn nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc nạo phá thai, nhất là nạo phá thai nhiều lần. Vì vậy, trong tình huống bắt buộc chị em nhất định cần đến các trung tâm y tế chuyên khoa sản chất lượng và uy tín, để được thăm khám, tư vấn kỹ càng trước khi quyết định, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe toàn diện cho bản thân, cũng như chuyện có con trong tương lai của mình. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI