Nạo phá thai có thể dẫn đến vô sinh và những biến chứng khôn lường

Nạo phá thai có thể dẫn đến vô sinh! Đây là lời cảnh báo có cơ sở khoa học, đã được thực tế kiểm chứng và được tuyên truyền hàng ngày trên các trang thông tin công cộng. Không những gây vô sinh, việc làm này còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của phụ nữ theo nhiều cấp độ khác nhau.

nạo phá thai khiến phụ nữ mệt mỏi
Nạo phá thai có thể dẫn đến vô sinh - Ảnh Internet

1. Vì sao nạo phá thai có thể dẫn đến vô sinh?

Bất kỳ phương pháp nạo phá thai nào cũng sinh ra những lực tác động không tốt tới cơ quan sinh sản. Rất nhiều trường hợp người phụ nữ bị tắc vòi trứng, dính tử cung sau khi bỏ thai. Nguyên nhân của tình trạng này là:

 • Quá trình đưa các dụng cụ y tế vào cơ thể để lấy bào thai có thể gây ra những vấn đề viêm nhiễm.
 • Trong quá trình thực hiện, bác sĩ làm quá “mạnh tay” để đảm bảo một lần là xong.
 • Sót nhau thai khi thực hiện.
 • Tách bào thai vốn đang dính ở buồng tử cung gây thương tổn.
mô phỏng quá trình nạo phá thai
Nạo phá thai gây tổn thương nặng tới tử cung - Ảnh Internet

Những tác động tai hại như trên đã gây ra vết thương cho tử cung, lâu ngày chúng hóa thành sẹo. Khi đó thành vết thương có thể dính chặt vào nhau, gây ra những di chứng dính tử cung sau nạo phá thai. Điều này cũng xảy ra tương tự với vòi trứng, khiến cho vòi bị tắc.

Khi bị tắc vòi trứng , trứng không thể gặp tinh trùng và sẽ chẳng có sự thụ tinh nào diễn ra. Tử cung bị dính chặt khiến phôi thai không làm tổ được. Kết quả tất yếu là chị em phụ nữ sẽ không thể thụ thai.

bác sĩ tư vấn về hậu quả khi nạo phá thai
Hậu quả tất yếu tắc dính tử cung lâu ngày là vô sinh - Ảnh Internet

Thực tế éo le lại nằm ở chỗ nếu biết sớm di chứng mình đang gặp phải để xử lý tách dính sớm thì sẽ tránh được hậu quả đau lòng. Nhưng, hầu như chả ai tự biết tử cung hay vòi trứng bị dính, chỉ cho đến khi thấy mình không thể có con, thăm khám và phát hiện. Thậm chí nhiều trường hợp người phụ nữ để dính quá lâu hoặc để vòi trứng bị viêm, ứ nước rồi phồng ra, bên trong chứa đầy dịch mủ khiến các bác sĩ không thể nội soi tách dính thành công, mà chỉ có thể cắt vòi bỏ vòi trứng đi. Với trường hợp như thế, chị em không thể thụ thai sinh con theo đường tự nhiên, mà phải thụ tinh trong ống nghiệm rồi cấy vào tử cung, nhưng chi phí phải trả sẽ vô cùng lớn.

2. Những biến chứng khôn lường sẽ gặp phải khi nạo phá thai

Chưa cần bàn đến vấn đề nạo phá thai có thể dẫn đến vô sinh, nạo phá thai luôn tiềm ẩn những biến chứng theo nhiều mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ theo các cấp độ khác nhau. Không ít trong số đó sẽ khiến chị em phải gánh chịu thương tổn cho đến hết đời.

2.1 Tai biến và biến chứng sớm của nạo phá thai

 • Rách cổ tử cung
 • Thủng tử cung tư thế tử cung bất thường
 • Tai biến do gây mê, gây tê do dị ứng thuốc
bác sĩ khám vùng bụng cho phụ nữ
Nạo phá thai gây ra đủ các loại biến chứng - Ảnh Internet

2.2 Tai biến và biến chứng muộn

 • Sót nhau thai: Đây là trường hợp tai biến thường thấy. Sót nhau thai sẽ khiến người phụ nữ đau bụng, ra máu dai dẳng, sản dịch có mùi hôi, lên cơ sốt, ớn lạnh. Với biến chứng này, các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật để cầm máu, nạo hút nốt nhau thai ra ngoài.
 • Nhiễm trùng: Các dụng cụ y tế đưa vào cổ tử cung để lấy thai có thể gây viêm nhiễm nếu môi trường và dụng cụ y tế không đạt chuẩn. Ngoài ra, do thai phụ không chú ý vệ sinh, không tuân thủ chỉ định của bác sĩ thì rất dễ dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng sau nạo phá thai khiến cơ thể phát sốt, sản dịch có mùi hôi khó chịu, ngứa vùng kín,…
 • Băng huyết: Nếu không được chữa trị kịp thời, người phụ nữ có thể tử vong do mất máu quá nhiều.
 • Rong kinh: Đây được xem là biến chứng nhẹ. Tuy nhiên với trường hợp rong kinh kéo dài nếu không được điều trị sẽ dẫn đến biến chứng nặng hơn khác. Thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
là mẹ không nên bỏ đi đứa con vô tội của mình
Tuyệt đối đừng nạo phá thai - Ảnh Internet
 • Sẩy thai hoặc đẻ non: Khi nạo phá thai, nhất là khi nạo, phải dùng đến kìm để lấy thai ra, nếu miệng cổ tử cung bị dụng cụ nới rộng làm rách, thì sau đó, hễ có thai thì quá trình mang thai sẽ khó thuận lợi và an toàn.
 • Thai ngoài tử cung: Lần mang thai tiếp theo sau khi nạo phá có thể khiến người phụ nữ mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm tới tính mạng thai phụ, nó có thể vỡ bất cứ lúc nào. Khi vỡ máu ồ ạt trào vào ổ bụng, người mẹ có thể ngất xỉu và tử vong trong quá trình chữa trị. Thậm chí nếu bác sĩ có cứu sống được thì sức khỏe về lâu dài cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
 • Tổn thương tinh thần, ám ảnh tâm lý: Nhiều người sau khi nạo phá thai đã cảm thấy hối hận, hoang mang, hoảng loạn, thậm chí trầm cảm, ức chế thần kinh, sinh ra ám ảnh vì tự tay vứt bỏ đứa con của chính mình.

Nạo phá thai có thể dẫn đến vô sinh cùng hàng loạt biến chứng nặng nề khác cho chị em phụ nữ. Xã hội chưa bao giờ đón nhận và cổ vũ việc làm này, bởi nạo phá thai không những ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ, mà còn liên quan đến mặt đạo đức. Sinh mệnh có được không dễ dàng, nên chị em hãy trân trọng hết sức có thể, đừng tự tay vứt bỏ giọt máu của mình.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI