Mua bảo hiểm thai sản trong giai đoạn thai kỳ có cần thiết cho mẹ bầu không?

Mua bảo hiểm thai sản được hưởng quyền lợi gì và nên mua bảo hiểm thai sản khi nào? Đây là thắc mắc không chỉ với mẹ bầu mà còn với những người có dự định mang thai. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về việc mua bảo hiểm thai sản trong thai kỳ, để chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của con yêu nhé!

banner ads
Bảo hiểm thai sản là cần thiết
Bảo hiểm thai sản rất cần thiết đối với những phụ nữ dự định mang thai. Ảnh: Internet.

1. Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản là lựa chọn của nhiều mẹ bầu đang trong giai đoạn mang thai, hiện nay có nhiều công ty bảo hiểm thai sản. Vậy bảo hiểm thai sản là gì? có tác dụng gì đối với mẹ trong suốt 9 tháng thài kỳ? 

Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm dành cho phụ nữ đang có ý định sinh con. Khi đăng ký sử dụng loại bảo hiểm này, mẹ bầu sẽ được hưởng một số quyền lợi về dịch vụ chăm sóc sức khỏe xuyên suốt trong suốt thai kỳ, và quá trình sinh nở.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ được trả phần chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh nở, cả sinh mổ lẫn sinh thường, chi phí khám và điều trị biến chứng thai sản. Các khoản chi phí này áp dụng cho khách hàng đăng ký gói bảo hiểm trước khi mang thai, một mốc thời gian xác định tùy thuộc vào nơi đăng ký bảo hiểm. Khoản tiền hỗ trợ chi phí trong quá trình mang thai và chi phí sinh nở khác nhau, đối với bảo hiểm thai sản của các công ty bảo hiểm khác nhau.

2. Mẹ bầu được hưởng quyền lợi gì khi tham gia bảo hiểm thai sản?

Khi đăng ký bảo hiểm thai sản, mẹ bầu sẽ được hỗ trợ một phần chi phí theo quy định của gói bảo hiểm xuyên suốt trong quá trình mang thai.

Quyền lợi về chính sách y tế
Nhiều quyền lợi về chính sách y tế người mẹ được hưởng khi tham gia bảo hiểm thai sản. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, trong quá trình sinh sản nếu gặp phải trường hợp tai nạn bất ngờ, người có tham gia bảo hiểm thai sản sẽ được bồi thường thiệt hại theo quy định của gói bảo hiểm. Nhìn chung, các gói bảo hiểm thai sản đều đảm bảo những quyền lợi sau cho người tham gia bảo hiểm thai sản:

• Quyền lợi điều trị nội trú cao.

• Quyền lợi chi trả các chi phí khi sinh nở cao nhất là sinh mổ.

• Không giới hạn số lần khám và số tiền cho 1 lần khám thai.

• Áp dụng cho tất cả các bệnh viện, phòng khám trên lãnh thổ Việt Nam.

• Dịch vụ bồi thường nhanh chóng, theo chuẩn quốc tế.

• Bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện liên kết.

• Khách hàng không phải trả tiền mặt để khám chữa bệnh.

Phạm vi áp dụng của bảo hiểm thai sản
Bảo hiểm thai sản có phạm vi áp dụng rộng rãi. Ảnh: Internet.

3. Lợi ích khi tham gia bảo hiểm thai sản

Trước hết, có thể thấy ngay khi tham gia bảo hiểm thai sản nghĩa là bạn đã chuẩn bị một lộ trình đầu tư cho sự ra đời của con. Mua bảo hiểm thai sản, đồng nghĩa với việc bạn đảm bảo được những quyền lợi tối thiểu, trong quá trình mang thai và quá trình sinh sản.

Mặt khác, mua bảo hiểm thai sản giúp bạn và gia đình giảm bớt áp lực tài chính khi sinh con. Bên cạnh đó, có thể đề phòng rủi ro xảy ra trong quá trình mang thai và sinh nở, đặc biệt với những người mang thai lần đầu.

4. Cần lưu ý gì khi tham gia bảo hiểm thai sản?

Khi lựa chọn bảo hiểm thai sản, mẹ bầu nên lưu ý căn cứ vào khả năng kinh tế hiện tại của gia đình để lựa chọn gói chi phí phù hợp. Các mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng vì mỗi gói bảo hiểm thai sản sẽ có định mức khoản chi phí khác nhau. Số tiền bảo hiểm bạn bỏ ra tương đương với quyền lợi bạn nhận được khi tham gia bảo hiểm thai sản.

Lựa chọn gói bảo hiểm thai sản phù hơp
Mẹ bầu nên chọn gói bảo hiểm y tế phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Ảnh: Internet.

Một số công ty bảo hiểm có liên kết với các bệnh viện, nếu bạn đã lựa chọn được bệnh viện phù hợp thì có thể căn cứ vào tuyến bệnh viện đó, để lựa chọn gói bảo hiểm có quyền lợi tốt nhất.

Mặt khác, bạn còn phải chú ý đến thời gian chờ, nghĩa là thời gian bạn phải mua bảo hiểm trước khi sinh con. Thời gian chờ của các gói bảo hiểm thường là 12 đến 24 tháng trước khi sinh con. Vì vậy, khi lựa chọn gói bảo hiểm thai sản, bạn nên sắp xếp một cách khoa học và hợp ý thời gian mang thai.

5. Mẹ bầu nên mua bảo hiểm thai sản ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều công ty bán bảo hiểm thai sản. Những mẹ bầu có dự định mua bảo hiểm thai sản cũng khó tránh khỏi băn khoăn, không biết nên lựa chọn công ty bảo hiểm thai sản nào phù hợp.

Gói bảo hiểm thai sản đa dạng
Xuất hiện nhiều gói bảo hiểm thai sản mẹ có thể tự do lựa chọn

Và sau đây là bảng thống kê 4 công ty bảo hiểm uy tín đã được nhiều mẹ bầu tin tưởng tham gia chia sẻ:

Loại bảo hiểm Bảo Việt Liberty PVI Prevoir Quyền lợi 10-30 triệu/ ca sinh 40 triệu/ca sinh 10-20 triệu/ca sinh 42 triệu sinh thường73 triệu sinh mổ Thời gian chờ 12 tháng trước khi có thai 12 tháng trước khi sinh 270 ngày trước khi sinh 280 ngày trước khi sinh Biểu phí Từ 4,5 triệu - 7 triệu Từ 2,8 triệu - 3,4 triệu Từ 3,8 triệu - 7,2 triệu Từ 3,8 triệu - 4,2 triệu Quyền lợi bổ sung Chi phí chăm sóc bé trong vòng 30 ngày sau sinh - - Chi phí chăm sóc bé 5 ngày sau sinh.

Theo dõi bảng thông kê trên, ta thấy quyền lợi mà mẹ bầu được hưởng khác nhau ở những gói bảo hiểm thai sản khác nhau. Một số công ty bảo hiểm thai sản có thời gian chờ nhanh, thích hợp cho những người có con ngoài dự tính, nhưng vẫn muốn mua bảo hiểm thai sản. Mức phí của mỗi công ty bảo hiểm khác nhau thuận lợi cho mẹ bầu lựa chọn. Một số gói bảo hiểm ngoài quyền lợi trong quá trình mang thai và sinh sản, còn bổ sung thêm một số quyền lợi hỗ trợ mẹ bầu sau khi sinh.

Mua bảo hiểm thai sản là điều cần thiết mà các chị em phụ nữ nên quan tâm, nhằm chuẩn bị cho thời gian mang thai, bởi nó hữu ích trong và sau thời gian mang thai của chị em. Đây được xem là một trong những bước chuẩn bị tốt nhất cho những mẹ dự định có con. Yeutre.vn hy vọng qua nội dung cung cấp trong bài viết, giúp chị em phụ nữ thấy được việc cần thiết của việc tham gia bảo hiểm thai sản, cũng như dễ dàng lựa chọn được gói bảo hiểm thai sản phù hợp nhất với mình!

Trần Tạ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI