Mẹ uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con không?

Thuốc tiêu sữa là thuốc hỗ trợ để giảm tiết sữa thường được các mẹ sử dụng khi muốn cai sữa cho con.

Thường việc cai sữa và giảm tiết sữa ở mẹ là tự nhiên, chính vì vậy nên nhiều mẹ thắc mắc uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì không trước khi muốn sử dụng loại thuốc này.

Các loại thuốc tiêu sữa phổ biến

Hiện nay có ba loại thuốc tiêu sữa phổ biến được nhiều người sử dụng là cabergolin (dostinex), bromocriptin (parlodel), quinagolid (norprolac).

2
Thuốc tiêu sữa được chỉ định trong trường hợp mẹ có vấn đề về sức khỏe

Tác dụng của các loại thuốc này là tác động vào hormone điều tiết sự tiết sữa ở bà mẹ đang cho con bú và gây ra các ức chế đối với quá trình sản xuất sữa mẹ.

Thường việc uống thuốc sẽ được chỉ định khi có sự rối loạn hormone điều tiết sữa ở mẹ. Trong các trường hợp mẹ mới sinh mắc các bệnh nguy hiểm như HIV, lao, ung thư… hoặc khi trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền sang mẹ cũng được bác sĩ chỉ định dùng thuốc ức chế sữa.

 Tuy nhiên nhiều mẹ đã dùng chúng để hỗ trợ cho quá trình cai sữa. Thuốc bromocriptin là được sử dụng phổ biến hơn cả.

Uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì không

Thực tế việc uống thuốc giảm tiết sữa một cách tùy tiện có thể gây ra những vấn đề đáng lo ngại. Mẹ có thể bị tắc tuyến sữa, gây viêm, sưng đầu vú hoặc bị áp-xe vú khi sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn.

Còn trong trường hợp mẹ uống thuốc giảm tiết sữa theo chỉ định thì thuốc cũng gây ra các tác dụng phụ cho mẹ khi tác động vào hormone như: thiếu máu não, thiếu máu tiền đình, tụt huyết áp, xuất huyết tiêu hóa.

3
Thuốc tiêu sữa có gây ảnh hưởng đến mẹ

Chính vì vậy việc sử dụng thuốc cần được cân nhắc và mẹ chỉ nên sử dụng thuốc chỉ khi đã cai sữa cho bé 5 ngày mà sữa không có dấu hiệu giảm.

Trong quá trình cai sữa, mẹ có thể bị đau tức ngực do sữa bị tích tụ bên trong không được tiết ra ngoài. Xử lý cho mẹ lúc này là mẹ không nên vắt hết sữa ra ngoài để giảm áp lực, điều này khiến cho quá trình tiết sữa bị kích thích và càng tiết ra nhiều hơn. Tốt nhất mẹ nên dùng khăn ấm để chườm nhẹ trên ngực để giảm cảm giác đau nhức và giảm dần cảm giác này một cách tự nhiên.

Nếu mẹ bị đau quá mức thì nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

4
Tốt nhất mẹ vẫn nên cai sữa tự nhiên

Như vậy với thắc mắc uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì không giờ mẹ đã có câu trả lời rồi. Lời khuyên cho mẹ tốt nhất là vẫn nên cai sữa tự nhiên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và chỉ nên sử dụng thuốc trong những trường hợp bệnh lý thôi mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI