Mẹ nên cho bé đi nhà trẻ khi nào là thích hợp?

Cho bé đi nhà trẻ khi nào là thích hợp vẫn luôn là một trong những vấn đề khiến các mẹ bỉm sữa băn khoăn nhất. Đa số các mẹ vẫn thường không nỡ cho bé đi nhà trẻ sớm vì sợ con khóc nhè, con ốm....thấy thương và tội nghiệp cho con. Tuy nhiên vì một số điều kiện hoặc vì muốn con không bám mẹ nhiều, không ít mẹ phải cân nhắc chuyện cần cho bé đi nhà trẻ sớm. 

banner ads

Trên thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào xác định được độ tuổi tốt nhất để bé đi nhà trẻ. Việc cha mẹ quyết định nên cho bé đi nhà trẻ khi nào thường phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của gia đình. Đồng thời, nhiều cha mẹ cũng dựa vào khả năng phát triển của mỗi bé có thích hợp với việc đi nhà trẻ hay không, mới quyết định cho con đến lớp. Liên quan đến chủ đề này, Yeutre.vn mời các mẹ hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau, để có lựa chọn phù hợp hơn, về thời điểm cho con đi nhà trẻ nhé. 

bé và bạn
Việc nên cho bé đi nhà trẻ khi nào còn phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của gia đình nữa - Ảnh Internet

1. Thời điểm cho con đi nhà trẻ được cho là thích hợp

Việc cho con đi nhà trẻ sớm đôi khi không phải do ý muốn thực sự của cha mẹ, mà là do hoàn cảnh bắt buộc. Khi điều kiện kinh tế gia đình không khá giả, buộc mẹ phải đi làm trở lại rất sớm sau thời kì nghỉ thai sản và không thể nhờ ai trông con hộ, thì việc cho bé đi nhà trẻ sớm là điều không thể tránh khỏi.

Nếu không phải do hoàn cảnh bắt buộc thì các chuyên gia về giáo dục khuyến khích cha mẹ không nên cho bé đi nhà trẻ sớm. Đa số các chuyên gia cũng cho rằng độ tuổi thích hợp nhất để bé đi nhà trẻ là 3 tuổi . Vì lúc này, trẻ đã được tiêm đủ vắc-xin phòng bệnh cũng như có đủ sức khỏe để đi học hàng ngày. Nếu mẹ cho bé đi nhà trẻ quá sớm có thể khiến bé đau ốm nhiều hơn, cũng như có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho tâm lý của bé nữa.

cô và bé
Độ tuổi thích hợp để bé đi nhà trẻ là khi bé lên ba - Ảnh Internet

2. Điều kiện cơ bản nhất khi mẹ có thể cho bé đi nhà trẻ

  • Khung xương của bé cứng cáp, ít nhất là bé đã có thể bò và ngồi được.
  • Bé biết tương tác với người khác nhiều hơn, không nhất thiết là bé phải nói rành rọt, nhưng bé đã biết ê a đáp lại mỗi khi mẹ nói chuyện hay trêu bé là được.
  • Bé có thể đi vệ sinh mỗi khi mẹ “xi xi” cho bé, hoặc biết ra dấu hiệu cho mẹ biết mình đang “buồn” đi vệ sinh.
  • Ngoài ra, nếu bé còn nhỏ nhưng không nhút nhát hay thường xuyên khóc nhè thì mẹ vẫn có thể cho bé đi nhà trẻ, nếu buộc phải đi làm trở lại.
bé chơi
Ít nhất là khi bé đã biết bò và biết ngồi thì mẹ mới nên cho con đi nhà trẻ nhé - Ảnh Internet

3. Một số lưu ý nếu mẹ cho bé đi nhà trẻ sớm trước 3 tuổi

  • Mẹ phải tìm hiểu kỹ về trường lớp và cô giáo trước khi cho bé đi nhà trẻ để tránh những điều xấu có thể xảy đến với con. 
  • Mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi cho con đi nhà trẻ chính thức bằng cách, cùng bé làm quen với trường lớp và cô giáo trong một vài tuần trước khi giao hẳn con cho cô trông.
  • Mẹ nên chuẩn bị đầy đủ những đồ đạc cần thiết như quần áo, bình sữa, tã, nệm…mỗi khi cho bé đi nhà trẻ, để con luôn được sạch sẽ và các cô giáo cũng dễ chăm sóc con hơn.
mẹ và bé
Mẹ nên chuẩn bị đầy đủ đồ đạc cần thiết khi cho con đi nhà trẻ nhé - Ảnh Internet

Các mẹ lưu ý nếu có thể hãy nên chọn nhà trẻ cho bé ở khu vực gần chỗ làm của mình, như vậy mẹ sẽ có thể đón con được đúng giờ. Mẹ nên tránh việc đón bé trễ để bé an tâm mỗi khi đến lớp. Vì khi để bé phải đợi mẹ lâu do đến đón muộn, bé sẽ sinh ra tâm lý sợ hãi, nghĩ mình bị mẹ bỏ quên không tới đón. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho những lần sau đến lớp của con. 

Việc cho bé đi nhà trẻ thích hợp được cho là ở độ tuổi lên 3. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, cho bé đi nhà trẻ khi nào đôi khi không theo ý mẹ mong muốn, mà là do hoàn cảnh bắt buộc hoặc một vài mong muốn khác. Tuy nhiên, nếu bé chưa thực sự sẵn sàng về tâm lý hay sức khỏe thì mẹ hãy tìm phương án khác, chứ không nên cho bé đi nhà trẻ theo kiểu ép buộc và bằng mọi cách mẹ nhé. 

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI