Mẹ ép ăn quá nhiều óc heo, con dễ mắc bệnh béo phì, tim mạch

Với quan niệm “ăn gì bổ nấy”, nhiều mẹ cố gắng bắt con ăn óc heo với mong muốn con sẽ thông minh hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng óc heo chỉ khiến con có nguy cơ kén ăn, đối mặt với căn bệnh béo phì, tăng huyết áp, tim mạch khi trưởng thành.

banner ads

1. Dinh dưỡng từ óc heo

40137-anh-1.jpg

Óc heo chứa rất nhiều cholesterol

Khó có thể phủ nhận, óc heo là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, chẳng thế mà các cụ thường khuyên các bà mẹ trẻ nên tích cực thêm óc heo vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Trong đó, cứ 100g óc heo sẽ chứa 9g đạm, 9,5 g chất béo, 1,6g sắt và canxi, nước, phốt pho, đường...

Tuy nhiên, cũng trong 100g óc heo chứa tới 2.500mg cholesterol. Nồng độ cholesterol trong óc heo cao gấp 3 lần so với thận, 5 lần so với gan và hàng chục lần so với thịt nạc. Chưa kể, các chất như đạm, đường, canxi trong óc heo cũng tương đương như trong gan lợn nhưng phốt pho lại kém hơn và sắt thấp hơn gan lợn 7 lần.

2. Lạm dụng óc heo trẻ có nguy cơ béo phì cao

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu mẹ thường xuyên cho trẻ ăn óc heo với quan niệm “ăn gì bổ nấy” có thể khiến con mắc bệnh béo phì cao hơn so với những trẻ khác. Bởi trong óc heo chứa tới 2.500mg cholesterol - đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về béo phì, gan nhiễm máu, bệnh về tim... ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ.

Ngoài ra, trong óc heo chứa nhiều chất béo, đạm, ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng chung tới sự phát triển của trẻ.

Theo bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng (Trả lời phỏng vấn trên báo Khám Phá), óc heo là thực phẩm giàu béo nhưng các chất dinh dưỡng không cân đối. Chúng không chứa vitamin, ít sắt, ít đạm, nếu mẹ lạm dụng, cho trẻ ăn trong thời gian dài nhưng không kết hợp với các thực phẩm khác sẽ bị thiếu chất không tốt cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, với các trường hợp mắc bệnh đau đầu (ít xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng thường xuyên xảy ra ở người lớn) nếu ăn óc heo sẽ càng khiến đầu đau hơn chứ không hề giảm như nhiều người quan niệm. Nguyên nhân, trong óc heo chứa nhiều cholesterol dẫn tới xơ vữa động mạch máu, gây tăng huyết áp và tạo các cơn đau đầu nặng.

3. Hướng dẫn mẹ cho trẻ ăn óc heo đúng cách, hợp lý

40138-anh-2.jpg

Sử dụng óc heo hợp lý giúp con bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Mặc dù óc heo chứa nhiều cholesterol, tuy nhiên, mẹ cũng không nên bỏ qua thực phẩm giàu đạm này. Điều quan trọng là mẹ chế biến và cho trẻ ăn đúng cách, hợp lý, sẽ giúp con hấp thụ dinh dưỡng tốt, nâng cao sức khỏe và không lo mắc bệnh béo phì.

- Khi chế biến óc heo mẹ không nên chế biến với nhiều nước, chỉ nấu vừa chín, không nên nấu quá lâu sẽ làm mất chất. Mẹ có thể đem óc heo chưng cách thủy là tốt nhất.

- Không nên nấu toàn bộ óc heo, chỉ nên cho trẻ ăn 1/2 nửa óc heo vì nhu cầu cholesterol hàng ngày ở trẻ là 300mg, trong khi đó óc heo chứa tới 2.500mg (cao gấp 8 lần).

- Chế biến óc heo đa dạng cùng các thực phẩm khác để trẻ không bị ngán khi ăn.

- Mẹ chỉ cho trẻ ăn 1 lần/tuần để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

- Khi chế biến óc heo, mẹ đừng quên khử mùi tanh óc heo bằng cách: Đặt óc heo trong lòng bàn tay, sau đó dùng tăm nhọn lách vào màng máu óc heo và cuốn theo một chiều để bóc ra. Cứ làm như vậy cho tới khi bóc hết màng máu.

Sau khi bóc xong, mẹ rửa sạch và chế biến. Mẹ nên thêm các gia vị có mùi vị mạnh như gừng, lá gừng rau răm vào óc heo để giảm mùi tanh còn sót lại.

4. Gợi ý thực đơn chế biến cùng óc heo

Óc heo hấp trứng, đậu hũ

Nguyên liệu:

  • 1/2 bộ óc heo
  • 1/2 quả trứng
  • 30g đậu hũ

Cách làm: Mẹ làm sạch óc heo (khử mùi tanh theo cách trên), sau đó trộn đều cùng với trứng. Mẹ cho thêm một chút dầu ăn vào bát và hấp trong 30 phút (mở hé vung để nước không đổ vào bát).

Óc heo hấp rau răm

Nguyên liệu:

  • 1/2 bộ óc heo
  • Vài lá rau răm

Cách làm: Làm sạch óc heo và rưới nước mắm lên trên. Băm nhỏ hoặc để nguyên lá rau răm vào. Sau đó, mẹ cho vào hấp 15 phút, cho bé ăn khi còn ấm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI