Mẹ cần chuẩn gì giúp trẻ 6 - 12 tuổi háo hức đi học lại sau tết?

Sau thời gian dài nghỉ tết, trẻ chắc chắn sẽ không “bắt kịp” với việc quay trở lại trường học và thường xao nhãng việc học một thời gian sau đó. Vậy cha mẹ phải làm gì để trẻ sẵn sàng đi học lại trong tâm thế háo hức nhất?

banner ads

11879-tre-di-hoc.jpg

Chuẩn bị tâm lý thật tốt cho con trước khi đi học sau tết

Dưới đây là một vài bước cha mẹ nên tham khảo:

1. Nhắc nhở trẻ việc quay lại trường

Vì nghỉ tết có nhiều thời gian để vui chơi tự do, không phải làm bài tập, đi học nên trẻ sẽ không chuẩn bị tâm lý quay lại trường, thậm chí còn “cố tình” quên ngày đến lớp. Trước ngày đi học 3 ngày, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ việc chuẩn bị quay lại trường để trẻ hiểu rằng, thời gian vui chơi sắp hết, trẻ cần phải chuẩn bị tinh thần đi học.

2. Chuẩn bị đồ dùng, quần áo đi học

Mẹ hãy cùng trẻ lên kế hoạch chuẩn bị sách vở, quần áo vào ngày đầu tiên đi học của năm mới. Nhờ đó, trẻ sẽ thấy không khí học tập ngày càng đến gần hơn và có trách nhiệm hơn cho việc quay trở lại trường học.

3. Khuyến khích con ôn lại bài, soạn bài

11880-tre-hoc-bai.jpg

Nên khuyến khích con học bài trước khi đi học sau tết

Với những trẻ lớn, trẻ có thể độc lập làm bài tập được giao hoặc kiểm tra lại bài cũ. Nhưng những trẻ nhỏ thì còn khá ham chơi và chưa rèn cho mình được thói quen tự học này. Mẹ nên cùng trẻ soạn bài, kiểm tra bài cũ để trẻ có thể tự tin đi học. Tốt nhất là trước 3 ngày đi học, mẹ hãy khuyến khích trẻ ngồi vào bàn học 20-30 phút để trẻ chuẩn bị tâm lý quay trở lại trường.

4. Quay trở lại nếp sống cũ

Thường vào thời gian tết, trẻ ham chơi và giờ giấc tự do nên sẽ rất khó bắt kịp thói quen sinh hoạt cũ, đặc biệt là việc đi học. Vì vậy, trước 2 ngày trẻ bắt đầu đi học sau tết, mẹ cần phải đưa trẻ quay lại nếp sinh hoạt cũ như ăn, ngủ nghỉ, soạn bài đúng giờ.

5. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Ngày tết, trẻ thường ăn nhiều thịt cá, bánh kẹo, nước có ga. Điều này sẽ ảnh hưởng không ít tới hệ tiêu hóa của trẻ. Mẹ nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho trẻ như thêm chất xơ, hạn chế đồ ngọt, đồ đóng hộp để trẻ khỏe mạnh trước khi đi học.

6. Tâm sự cùng trẻ

11878-tam-su-cung-con.jpg

Mẹ tâm sự cùng trẻ để hiểu hơn tâm lý trẻ

Hãy dành thời gian tâm sự, chia sẻ cùng trẻ, từ đó cha mẹ sẽ hiểu được tâm lý của trẻ và hướng dẫn trẻ sao cho tốt nhất. Đặc biệt với những trẻ không thích đi học thì việc tâm sự cùng con vô cùng quan trọng.

7. Cha mẹ không nên quá căng thẳng

Nhiều cha mẹ vì lo lắng con sẽ xao nhãng việc học mà ra sức ép con và gây áp lực cho chính mình. Cha mẹ hãy bình tĩnh, từ từ khuyên con và đưa con quay lại nếp sinh hoạt hàng ngày. Như vậy trẻ sẽ sớm trở lại trường trong tâm thế chuẩn bị tốt nhất. Ngoài ra, các thầy cô cũng có những biện pháp nghiệp vụ để trẻ để trẻ sớm bắt nhịp với việc học, vì vậy cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi con bắt đầu đi học lại.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI