Mẹ cần cho bé bú đúng cách để tốt cho sự phát triển của con

Khi bé vừa chào đời, mẹ cần cho bé bú đúng cách. Cho bé bú đúng cách thực sự cần thiết, vì điều này sẽ giúp con có sức đề kháng tốt và phát triển khỏe mạnh sau đó, nhờ đã được cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết. Cho bé đúng cách ở đây được hiểu là từ khoảnh khắc đầu tiên mẹ cho trẻ bú sữa non, đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sau đó, trong đó bao gồm cả cách mẹ cho con bú thế nào, để con có thể tiếp nhận đúng và đủ nguồn dinh dưỡng.  

banner ads
em bé bú mẹ
Cho bé bú sữa non đúng cách sẽ tăng cường khả năng miễn dịch cho bé - Ảnh Internet

1. Sữa mẹ - nguồn sữa non quý giá

1.1 Sữa non là gì?

Sau khi sinh, nồng độ hormone trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi, bầu vú bắt đầu tiết ra sữa, sữa mẹ trong vòng 5 ngày sau sinh được gọi là sữa non.

1.2 Tác dụng của sữa non

Hàm lượng dinh dưỡng của sữa non rất cao, màu vàng nhạt, chứa kháng thể, chất đạm phong phú, ít chất béo, chứa các khoáng chất và các loại enzym cần thiết cho bé…Những chất này không thể thay thế bằng bất cứ loại thực phẩm nào. Chất miễn dịch có trong sữa non sẽ bao phủ khắp bề mặt dạ dày chưa phát triển thành thục của bé, ngăn chặn vi khuẩn, virus xâm nhập, tăng cường khả năng miễn dịch cho bé sơ sinh.

1.3 Bé nên bú vào lúc nào là đúng nhất?

Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ sau khi sinh càng sớm càng tốt. Nếu người mẹ khỏe mạnh, sau sinh nửa tiếng có thể bắt đầu cho bé tập bú sữa mẹ để kích thích tiết sữa.

mẹ cho bé bú
Sữa non của mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất - Ảnh Internet

2. Mẹ cho bé bú đúng cách như thế nào?

  • Sau khi sinh, mẹ và bé nên gần gũi, tiếp xúc nhau, điều này sẽ giúp lượng sữa của mẹ tăng thêm 40%.
  • Để bé mút đầu ti mẹ, mút kích thích sẽ làm tăng phản xạ tiết sữa mẹ.
  • Những bà mẹ không có sữa hoặc ít sữa thì nên kiên trì cho bé mút đầu ti để kích thích tiết sữa.
  • Mỗi lần cho bé bú sữa, mẹ cố gắng để bé bú cạn.
  • Mẹ cần sinh hoạt có quy luật, tinh thần ổn định, vui vẻ. Tình cảm không ổn định, hay lo lắng ủ rũ sẽ làm giảm nguồn sữa. Bé tỉnh ngủ lúc nào, mẹ nên cho bé bú sữa lúc đó để kích thích sữa về nhiều hơn.

3. Tư thế cho bé bú đúng cách

3.1 Mẹ nằm nghiêng cho bé bú

Mẹ nằm nghiêng và song song với bé. Bé nằm sát bên mẹ, tay mẹ đỡ lấy đầu bé và hướng dẫn cho bé quay mặt sang vú mẹ để bú. Tư thế nằm nghiêng này giúp cả mẹ và bé được thư giãn khi nằm, phù hợp cho những mẹ cho bé ngủ cùng đêm. Với tư thế này bé khi bú rất dễ ngủ và mẹ cũng có thể ngủ quên không rút vú ra khỏi miệng bé dẫn đến tình trạng làm bé ngạt thở vì ti mẹ đè lên mũi bé rất nguy hiểm. Nên cho bú tư thế nằm mẹ được thư giãn nhưng phải tỉnh táo, chỉ ngủ khi đã rút ti ra khỏi miệng bé.

cho con bú
Mẹ nên cho bé bú tư thế thoải mái nhất - Ảnh Internet

3.2 Tư thế ngồi cho con bú

Ở tư thế này, mẹ ngồi dùng hai tay tạo thành hình cái nôi chắc chắn đỡ bé. Ngoài ra, mẹ có thể dùng hai tay ghép lại đỡ bé bằng tay phía cho bé bú hoặc đỡ bé bằng tay đối diện bầu vú bé bú đều được. Tư thế này giúp các mẹ có thể sử dụng tay nào thuận để đỡ bé. Đây là tư thế tốt nhất để cho bé bú, mẹ được nâng đỡ trong vòng tay trìu mến an toàn của mẹ, phía đầu bé bú sẽ cao hơn giúp hệ tiêu hóa của bé tốt hơn, mẹ ngồi thì lượng sữa về cho bé bú cũng sẽ dồi dào hơn.

mẹ ngồi cho bé bú
Cho bé bú đúng tư thế bé bú được nhiều sữa hơn - Ảnh Internet

3.3 Tư thế ngả lưng về sau

Mẹ nằm ngả lưng về sau, dựa lưng vào tường hay có gối kê để lưng được giữ nghiêng khoảng một góc 45 độ. Lúc này bé được đặt nằm trên bụng và tì vào ngực mẹ để bú, mẹ không cần phải dùng sức quá nhiều để giữ bé. Đây cũng là một tư thế rất thoải mái cho mẹ tuy nhiên sẽ hơi khó chịu với bé khi bé đã bú no sữa, vì bé nằm úp trên bụng mẹ nên khi bú no dạ dày bị ép lên sẽ gây cảm giác tức ngực, khó thở cho bé.

Với những chia sẽ ở bài viết trên hy vọng Yeutre.vn đã cung cấp thêm cho các mẹ thông tin cần thiết liên quan đến việc cho bé bú. Những thông này hẳn sẽ hỗ trợ mẹ trong việc chăm sóc bé sơ sinh  thật tốt, qua việc cho bé bú đúng cách ngay từ giai đoạn đầu tiên. Chúc bé cưng của các mẹ bú ngoan và ngày càng khỏe mạnh phát triển.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI