Mẹ bầu ngứa ngáy bất thường hãy nghĩ đến ứ mật thai kỳ

Ngứa ngáy trong thai kỳ là một triệu chứng bình thường do nhiệt độ cơ thể tăng hay sự thay đổi nội tiết khiến da trở nên khô và bong tróc. Thế nhưng, nếu các cơn ngứa ngáy bất thường thì có thể mẹ đang mắc chứng ứ mật trong thai kỳ.

banner ads

Nếu không nhanh chóng được kiểm soát, ứ mật thai kỳ có thể khiến thai chết lưu.

1. Nguyên nhân gây ứ mật thai kỳ

Đây là một dạng bệnh lý đặc biệt chỉ xuất hiện ở mẹ bầu. Hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân trực tiếp của bệnh. Một vài suy đoán cho rằng sự thay đổi hormone khi mẹ mang thai có thể đóng vai trò trong chuyện này.

Nội tiết tố tăng cao khiến cho khả năng chuyển hóa các chất ở gan bị rối loạn và ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến mật trong cơ thể. Mật nhiễm vào máu và gây nên những kích thích dưới da, gây ra ngứa ngáy.

16809-1.jpg
Ngứa ngáy bất thường là dấu hiệu mẹ bị ứ mật thai kỳ.

2. Dấu hiệu của bệnh ứ mật thai kỳ

Một số các dấu hiệu sau cho thấy mẹ bầu có thể đã bị ứ mật thai kỳ. Mẹ nên đi khám để có được kết quả chuẩn xác nhất:

- Cảm thấy ngứa dữ dội.

- Đi tiểu có nước màu vàng sậm.

- Khi đi tiêu thấy phân có màu sáng.

- Màu sắc của mắt hoặc của da trở nên vàng.

3. Xử trí khi bị ứ mật thai kỳ

Việc đầu tiên khi nghi ngờ mình bị ứ mật thai kỳ là mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm.

Các xét nghiệm chức năng gan và lượng axit mật trong máu được tiến hành đầu tiên. Khi đã có những kết quả chính xác là mắc chứng ứ mật thai kỳ mẹ bầu cần được theo dõi thai nhi và tim thai thường xuyên hơn để đề phòng thai chết lưu.

16810-2.jpg
Tắm nước ấm có thể giúp mẹ dễ chịu hơn.

Khi siêu âm theo dõi thai nhi phát hiện bất thường, tùy vào tuổi thai mà bác sĩ có thể chỉ định giục sinh sớm.

Không có cách nào trị dứt được chứng ứ mật thai kỳ khi mẹ mang thai nên việc bác sĩ có thể làm là kê cho mẹ bầu một số thuốc uống như ursodiol hay một số loại thuốc bôi da để giảm ngứa cho mẹ bầu và giảm bớt sự hấp thụ của mật. Mẹ bầu cũng có thể ngâm nước ấm để giảm bớt triệu chứng ngứa ngáy trên cơ thể.

Thường sau khi sinh, mẹ bầu sẽ không còn mắc chứng ứ mật thai kỳ nữa. Bệnh này cũng không để lại di chứng gì cho mẹ bầu. Nếu mẹ bàu đã mắc chứng ứ mật thai kỳ một lần thì trong những lần mang thai tiếp theo nguy cơ mẹ mắc lại chứng này là rất cao. Do đó mẹ bầu nên chủ động trao đổi với bác sĩ để có cách chăm sóc tốt hơn trong thai kỳ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI