Máy đo rụng trứng - công cụ hữu hiệu giúp chị em xác định thời điểm dễ thụ thai

Máy đo rụng trứng là một sản phẩm mới được biết đến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, loại máy này lại được nhiều chị em sử dụng để tăng cơ hội thụ thai. Nhờ thiết bị đo rụng trứng, nhiều chị em dễ dàng xác định được thời điểm "chín mùi" để thụ thai nhanh chóng.

banner ads

Đối với các cặp vợ chồng lấy nhau đã lâu thì việc tìm hiểu các thông tin về chu kỳ kinh nguyệt, cùng các nhân tố quyết định đến vấn đề thụ thai là rất cần thiết. Trong đó, việc xác định được ngày rụng trứng sẽ giúp nâng cao cơ hội mang thai. Xoay quanh thiết bị rất hữu hiệu này, có khá nhiều câu hỏi liên quan, mà nhiều người không hẳn đã nắm rõ, và bài viết này chắc chắn sẽ giúp chị em có dịp tìm hiểu kỹ hơn. 

Xác định ngày rụng trứng giúp tăng khả năng mang thai.
Xác định ngày rụng trứng giúp tăng khả năng mang thai. Ảnh: Internet

1. Máy đo rụng trứng là gì

Máy đo rụng trứng là một thiết bị điện tử giúp bạn xác định thời điểm và chu kỳ rụng trứng của mình. Không giống như những cách phát hiện ngày rụng trứng thông qua nhiệt độ cơ thể, dịch âm đạo, việc sử dụng máy đo sẽ giúp xác định ngày rụng trứng chính xác giúp các cặp đôi tăng khả năng thụ thai.

Vào ngày rụng trứng cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone LH kích thích việc phóng thích trứng ra khỏi nang và ngừng hoạt động tăng sinh nội mạc. Thiết bị này được hoạt động dựa trên nguyên tắc xác định hormone LH trong cơ thể để biết được ngày rụng trứng. 

Một số loại máy đơn giản chỉ có thể đo nồng độ nội tiết tố trong cơ thể và hiển thị các vạch màu biểu thị cho việc trứng đã rụng hay chưa.

Những dòng máy tốt hơn sẽ so sánh số đo qua những mốc thời gian khác nhau và đưa ra thời điểm rụng trứng chính xác nhất. 

Đa số các loại máy đo rụng trứng đều sử dụng mẫu thử là nước tiểu để đo nồng độ nội tiết tố trong cơ thể. Một số loại máy sử dụng nhiệt kế để đưa ra thời gian rụng trứng. Số còn lại dùng phương pháp thử nước bọt để xác định thời điểm rụng trứng thông qua việc kiểm tra cấu trúc nước bọt. 

các loại máy đo rụng trứng
Trên thị trường có rất nhiều loại máy đo rụng trứng. Ảnh: Internet

2. Cách sử dụng máy đo rụng trứng

Trứng sẽ sống được từ 12 đến 24 giờ sau khi rụng, trước khi trứng rụng 72 giờ là thời điểm tốt nhất để quan hệ. Ngày trứng rụng là ngày dễ thụ thai nhất nên các cặp đôi có quan hệ vào ngày này sẽ có khả năng thụ thai cao hơn.

Trong quá trình rụng trứng cơ thể sẽ tiết ra hormone kích thích sự rụng trứng và các loại máy đo rụng trứng sẽ giúp chị em xác định được thời điểm trứng rụng.

2.1 Cách sử dụng máy đo rụng trứng thông qua thân nhiệt

Máy đo rụng trứng thông qua thân nhiệt là sản phẩm được nhiều chị em sử dụng nhất, thông qua phương pháp xác định thân nhiệt để biết được ngày rụng trứng. 

Vào thời kỳ rụng trứng thân nhiệt người phụ nữ sẽ tăng hơn so với bình thường, mức tăng này chỉ ở từ 0,5 đến 1 độ C. Ngày rụng trứng là thời điểm thân nhiệt tăng cao nhất.

Đa số các loại máy đo thân nhiệt đều có hình dạng tương tự như nhiệt kế nhưng có tác dụng ghi lại diễn biến thân nhiệt của chị em vào những ngày được đo. Sau đó sẽ dựa trên bảng thân nhiệt này dự đoán ngày rụng trứng và đưa ra cảnh báo. 

Mỗi ngày vào một giờ nhất định khi cơ thể đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi các chị em sẽ sử dụng dụng cụ này để kiểm tra thân nhiệt. máy sẽ giúp ghi nhớ những lần kiểm tra này và đưa ra thời điểm rụng trứng.

máy đo rụng trứng bằng nhiệt độ
Máy đo rụng trứng bằng nhiệt độ. Ảnh: Internet

2.2 Cách sử dụng máy đo rụng trứng thông qua nội tiết tố

Các chị em cũng đã biết vào thời kỳ rụng trứng cơ thể sẽ tiết ra loại hormone LH giúp kích thích sự phóng thích trứng. vào ngày rụng trứng hormone này sẽ tăng cao nhất. 

Máy đo LH dựa trên nồng độ lh để xác định ngày rụng trứng chính xác nhất, có hình dạng tương tự như một chiếc bút hoặc một máy đo nhiệt kế. Mỗi ngày chị em sẽ lấy mẫu thử tức nước tiểu vào khoảng 8h00 đến 20h00 và vào một thời gian cố định trong ngày.

Mẫu thử này có thể lưu giữ trong môi trường nhiệt độ phòng từ 12 đến 24 tiếng. Khi đã có mẫu thử chị em sẽ dùng dụng cụ kiểm tra nồng độ lh nhúng vào và bấm nút kiểm tra. Kết quả kiểm tra sẽ có trong 10 đến 20 giây sau. 

máy đo rụng trứng qua nước tiểu
Máy đo rụng trứng thông qua nồng độ LH trong cơ thể. Ảnh: Internet

2.3 Cách sử dụng máy đo rụng trứng thông qua nước bọt

Vào ngày rụng trứng cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra nhiều hormone làm tăng độ mặn trong nước bọt dẫn đến sự thay đổi cấu trúc của nước bọt. Cấu trúc này sẽ có dạng như dương xỉ, giống như sương mù bám trên cửa sổ. 

Các loại máy đo nước bọt có cấu trúc gọn nhẹ giống như một thỏi son môi , có thể mang theo bên mình dễ dàng. 

Đối với loại thiết bị kiểm tra có ống kính, khi sử dụng sẽ rút phần ống kính ra, bôi nước bọt lên ống kính nổi bên dưới rồi chờ từ 4 đến 5 phút. Sau khi nước bọt khô đi, lắp lại ống kính như cũ và bật đèn ở dưới đáy để quan sát kết quả rồi so sánh với bảng hướng dẫn được kèm theo máy.

Các loại máy đo nước bọt có cấu trúc gọn nhẹ giống như một thỏi son môi
Các loại máy đo nước bọt có cấu trúc gọn nhẹ giống như một thỏi son môi. Ảnh: Internet

3. Chọn máy đo nào là tốt nhất

Đây là quyết định phụ thuộc phần lớn vào quan điểm cá nhân của bạn. Một trong những máy tốt nhất là sử dụng que thử nước tiểu, được bán với giá khoảng 3 triệu VNĐ, đã bao gồm một số que thử nhưng bạn vẫn cần phải mua riêng thêm để có thể sử dụng lâu dài hơn.

Những máy khác chủ yếu chỉ dựa vào nhiệt độ cơ thể hoặc kiểm tra nước bọt, vì vậy không cần phải mua thêm các dụng cụ khác.

Những nghiên cứu gần đây cho ra đời máy theo dõi sử dụng miếng dán vào da để nhận và phân tích nhiệt độ cơ thể nhiều lần trong ngày, từ đó đưa ra kết luận khá chính xác về thời điểm rụng trứng.

Tuy nhiên, nhìn chung thì các máy càng phức tạp thì sẽ càng đắt tiền. Vì vậy, bạn hãy xem xét nhu cầu và ngân sách của mình để quyết định.

4. Có thể dùng máy này để ngừa thai hay không

Đây là một việc làm không nên. Cho dù một vài máy được quảng cáo là độ chính xác đạt tới 99%, bạn vẫn không nên sử dụng nó như một biện pháp ngừa thai.

Vì tinh trùng có khả năng sống sót trong cơ thể đến 5 ngày, lâu hơn thời gian thụ thai mà máy có thể xác định.

không nên sử dụng máy đo rụng trứng như một biện pháp ngừa thai.
Máy đo rụng trứng không nên sử dụng nó như một biện pháp ngừa thai. Ảnh: Internet

Khác với những kỹ thuật truyền thống như xác định thời gian rụng trứng bằng nhiệt độ cơ thể, sử dụng máy đo rụng trứng có thể xác định rõ ngày “lý tưởng” nhất khi trứng rụng, giúp tăng khả năng thụ thai. Có rất nhiều loại máy đo rụng trứng trên thị trường hiện nay để các chị em có thể lựa chọn. Tuy nhiên, với quá nhiều thông tin về các loại dụng cụ đo ngày rụng trứng cùng nhiều xuất xứ khác nhau, chị em nên cẩn thận cân nhắc khi có ý định mua và sử dụng, để có được kết quả tốt nhất.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI