Mãi luôn nhớ Bố!

Ngày âm lịch của 20-10 năm nay trùng với ngày giỗ bố. Một ngày chớm đông 4 năm trước, căn bệnh ung thư phổi đã đưa bố rời bỏ mẹ con chúng con về nơi vĩnh hằng.

5563-136.jpg

Bố vẫn luôn trong trái tim con

Với một gia đình, dẫu bao năm trôi qua nhưng cảm giác mất đi người thân vẫn như ngày hôm qua. Bố ra đi khi tuổi chưa quá già, đáng lẽ được hưởng phước bên vợ và con cháu khi chúng con đã trưởng thành. Trước khi mất 1 tuần, bố thảng thốt khi gọi con đến, niềm trăn trở băn khoăn khi cô con gái út của bố tuổi gần "băm" vẫn chưa yên bề gia thất… Nhưng con gái hưởng phước cha bố ạ. Bố vẫn hiện hữu trong giấc mơ con, về thời bố mẹ khi trẻ, về những ngày tuổi thơ dữ dội của con. Dường như bố vẫn âm thầm dõi theo bước chân con, giữ cho con gái của bố có được tâm sáng, trí bình. Con nói với bố rằng con không thể tìm ngay người con rể cho bố để đáp ý nguyện trước ngày bố mất nhưng con đã lựa chọn đúng khi con rể của Bố bây giờ che chở cho con cả trời bình yên.

Chúng con thương mẹ, người đàn bà tuổi xế chiều phải bước chông chênh khi người bạn đời đã bỏ đi xa, con sợ nỗi cô đơn của người già khi không còn là đũa cả đôi. Người phụ nữ ấy cả một đời hy sinh, nhẫn nhịn lo cho chồng con. Anh trai và con – những người sinh thời thế hệ 7x, đầu 8x khi mà cả đất nước khó khăn như nhau. Mẹ của con, ngoài giờ làm cô giáo dạy văn cấp 3 trên lớp, về nhà không ngại khó khăn vất vả làm thêm để cải thiện kinh tế gia đình. Ngày ấy, chỉ mong ăn đủ no, áo đủ ấm khi cái giá rét mùa đông tràn về, chẳng ai biết đến các ngày lễ phụ nữ Việt Nam 20-10, ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Mẹ của con đến nửa thế kỷ chưa nhận được bông hoa hay hộp quà lung linh như thời bây giờ. Niềm vui của người mẹ là con cái học giỏi nên người, trưởng thành trong xã hội, món quà tinh thần chỉ đơn giản vậy cũng là nghĩ cho các con, chưa một phút giây nghĩ cho bản thân mình.

Hôm nay mẹ và chúng con, các cháu quây quần bên mâm cơm dâng cúng bố, và con gái thay bố tặng quà cho mẹ nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20-10, người đáng được tôn vinh bố nhỉ. Dưới miền đất lạnh trên triền đồi kia, bố thanh thản yên nghỉ nhé, mẹ và các con, các cháu nhớ Bố rất nhiều, chúng con sẽ chăm sóc Mẹ - Người phụ nữ tuyệt vời nhất của Bố và của chúng con.

Minh Thúy (Q. Tân Bình, TP.HCM)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI