Mách nhỏ bà bầu cách phân biệt các cơn co tử cung đầu và cuối thai kỳ

Các cơn co tử cung có nhiều loại khác nhau và mỗi cơn co như vậy đều có vai trò nhất định.

Xem Video "Có Kiêng Có Lành 20 Điều Kiêng Kỵ Bạn Không Nên Làm Vào Ngày Tết Nếu Không Sẽ Gặp Xui Xẻo Quanh Năm"

Các cơn co tử cung có nhiều loại khác nhau và mỗi cơn co như vậy đều có vai trò nhất định

Các cơn co tử cung là dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ sắp đến. Chúng là một dấu hiệu cảnh báo nhưng cũng có thể là một gợi ý để bạn xem xét các bất thường có thể xảy ra vào cuối thai kỳ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơn co thắt cũng xuất hiện như một dấu hiệu chuyển dạ. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cơn co tử cung khi chúng xả ra:

Các cơn co thắt sớm

Bạn có thể trải nghiệm co tử cung ngay cả khi đang trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ khi cơ thể điều chỉnh để thích nghi với việc mang thai. Các dây chằng xung quanh tử cung có thể bị kéo căng và gây ra các cơn co thắt bởi tình trạng mất nước, táo bón và đau bụng. Nếu chúng có kèm theo đốm máu hoặc máu và cơn đau bụng theo từng cơn, bạn nên nghĩ ngay đến các nguy cơ thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai tiềm năng để có những kiểm tra, xét nghiệm cần thiết, tránh nguy hại đến tính mạng.

Tự kiểm tra cơn co tử cung

Việc kiểm tra cơn co tử cung thường do các bác sĩ Sản – Phụ khoa thực hiện, những người có chuyên môn để đánh giá. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một bài kiểm tra đơn giản tại nhà để xem nghi ngờ của bạn về cơn co tử cung có đúng hay không. Trước tiên, hãy nằm xuống và đặt một tay vào tử cung của bạn. Nếu toàn bộ tử cung của bạn đều cứng trong lúc đang co thắt, đó có thể là một cơn co thắt tử cung. Nếu tử cung chỗ cứng, chỗ mềm, đó chỉ có thể là do thai nhi di chuyển xung quanh.

Các cơn co thắt sinh non

Ngâm mình trong bồn nước ấm để làm dịu cơn co tử cung

Nhiều co thắt xuất hiện sau tuần thứ 34 một cách ngẫu nhiên và đột xuất, chúng được gọi là co thắt giả Braxton-Hicks hay cơn gò tử cung. Nếu cơn co đến thường xuyên, cách nhau mỗi 10 phút hoặc ít hơn và kéo dài liên tục trong 1 tiếng dù đã nghỉ ngơi và uống đủ nước, đó có thể là dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Vì vậy, nếu không chắc chắn điều gì đang xảy ra với mình, tốt nhất, nên báo cho bác sĩ biết và sẵn sàng đến bệnh viện ngay.

Nếu không có dấu hiệu xuất hiện cơn co tử cung liên tục báo hiệu sinh non, hãy cố gắng làm dịu chứng chuột rút bằng cách uống nhiều nước, ngâm mình trong nước ấm, đi tiểu khi mắc tiểu và thở nhịp nhàng.

Cơn co chuyển dạ

Cơn đau chuyển dạxảy ra đều đặn và mỗi cơn co tử cung như vậy có thể kéo dài từ 30 đến 70 giây. Khoảng cách mỗi cơn co cách nhau từ 5 đến 10 phút hoặt ít hơn và trong vòng 1 tiếng sẽ có nhiều hơn 5 cơn co thắt xuất hiện. Cơn co mỗi lúc một đau hơn, thời gian rút ngắn lại và có cảm giác đau ở lưng dưới tràn qua dưới dưới. Một số người cảm thấy căng cơ ở xương chậu hoặc âm đạo, có cảm giác như chuột rút khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc đau bụng như tiêu chảy. Kèm theo cơn đau là các dấu hiệu chảy máu, rỉ ối, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Trên đây là cách để bạn phân biệt những cơn co tử cung trong suốt thai kỳ mà bạn có thể trải qua. Chúng sẽ rất có ích để giúp bạn phân biệt được khi nào cần đến sự chăm sóc đặc biệt và khi nào có thể tự nghỉ ngơi tại nhà để qua khỏi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất