Mách mẹ 8 cách xì hơi dễ dàng sau sinh mổ

Sau sinh mổ, một số sản phụ gặp khó khăn trong việc xì hơi và lo lắng mình bị dính ruột. Nếu đã quá 2 ngày sau mổ mẹ vẫn chưa thể xì hơi được, thử áp dụng những mẹo sau nhé!

Nguyên nhân dính ruột sau sinh mổ

Khi sử dụng các thủ thuật hỗ trợ sinh sản phụ thường đối diện với nguy cơ bị dính ruột.

Khi sử dụng các thủ thuật hỗ trợ sinh sản phụ thường đối diện với nguy cơ bị dính ruột. Theo đó, tỷ lệ bị dính kết ruột ở lần sinh mổ thứ 2 tăng lên 75%, lần sinh mổ thứ 3 là 83%. Khi bị dính kết ruột sẽ gây đây đớn, hạn chế vận động của các cơ quan nội tạng, dẫn đến tắc ruột và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản về sau nếu ruột đè lên các cơ quan lân cận.

Để giúp mẹ đánh hơi dễ dàng dưới đây là những mẹo dành cho mẹ.

Các cách giúp mẹ nhanh xì hơi sau sinh mổ

Ăn cháo trắng, loãng hoặc uống sữa

Các bác sĩ khuyên sản phụ sau khi sinh mổ không nên ăn nhiều. Tốt nhất nên chờ cho đến khi xì hơi được mới ăn. Lúc này một chén cháo trắng loãng hoặc một ly sữa ấm sẽ giúp kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, giúp cho việc xì hơi cũng dễ dàng hơn.

Lưu ý không nên ăn thức ăn đặc, ăn quá nhiều vì lúc này ruột có thể bị tổn thương, hoạt động kém hiệu quả, ăn quá nhiều, thức ăn đặc sẽ gây cản trở cho việc tiêu hóa, sản phụ bị đầy hơi, khó tiêu.

Lá thị giúp xì hơi dễ dàng hơn

Dùng lá thị để xì hơi

Theo kinh nghiệm dân gian, sản phụ sau sinh mổ nếu muốn xì hơi được có thể dùng lá thị kê dưới mông sẽ cho hiệu quả. Trên thực tế đã có nhiều người áp dụng thành công với cách này. Nếu mẹ đang gặp tình trạng tương tự hãy dùng một nắm lá thị kê dưới mông thử xem sao nhé.

Thuốc lào

Ngoài lá thị, nhiều chị em cũng truyền tai nhau sử dụng thuốc lào kê dưới mông cũng cho kết quả tương tự.

Các loại trái cây

Mận, táo, lê, đào, anh đào và quả sung cũng được xếp vào hàng những trái cây giúp mẹ xì hơi dễ dàng sau sinh. Tuy nhiên, lưu ý vì mới sinh ruột còn yếu nên mẹ không được ăn cả quà mà nên xay nhuyễn, ép lấy nước pha với nước ấm để uống. Nhưng cũng không nên uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Mát xa bụng nhẹ nhàng

Mát xa bụng sẽ giúp kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả, từ đó giúp mẹ dễ xì hơi hơn. Tuy nhiên nên hạn chế tiếp xúc vào phần vết khâu sau sinh.

Mát xa chân

Ngoài tự mát xa bụng để dễ dàng xì hơi, mát xa chân cũng có tác dụng tương tự. Mẹ nhờ người thân nắm chân và di chuyển giống như đi xe đạp hoặc kéo nhẹ nhàng chân lên ngược, rồi hạ xuống đều, thực hiện lần lượt 2 chân, sẽ giúp xì hơi dễ dàng hơn.

Uống nước có ga

Uống các loại nước ngọt có ga cũng là một trong những cách giúp xì hơi dễ dàng và được nhiều sản phụ áp dụng thành công. Theo đó mẹ nên nhớ uống nước có ga vào buổi sáng khi chưa ăn gì, uống ngay lúc vừa mở nắp và uống hết lon nhé!

Nhai kẹo cao su

Mẹ mua kẹo cao su, lần lượt nhai các thanh kẹo trong vòng 15 phút sau đó dừng, theo tuần tự: thanh 1 nhai trong vòng 15 phút, nhả bã; thanh 2 nhai cách sau đó 1 tiếng, nhả bã; thanh 3 nhai cách thanh 2 một tiếng, nhả bã. Sau 3 thanh kẹo, chúc mừng mẹ đã xì hơi thành công.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI