Mách mẹ 4 cách tiệt trùng bình sữa nhanh và sạch nhất

Việc tiệt trùng bình sữa trước khi mua về hoặc cho trẻ bú rất quan trọng. Vậy mẹ đã biết cách tiệt trùng sữa nhanh và sạch nhất cho trẻ chưa?

1. Tại sao phải tiệt trùng bình sữa?

41779-anh-1.jpg

Mẹ nên khử trùng bình sữa cho trẻ trước khi cho bú

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh cơ thể còn rất yếu và không có sức đề kháng, nếu không khử trùng bình sữa có thể khiến trẻ dễ nhiễm các bệnh về tiêu hóa. Đặc biệt các bình sữa chưa qua sử dụng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể trẻ.

Theo đó, mẹ nên tiệt trùng kỹ bình sữa ở lần đầu sau khi mua về, vì lúc này bình sữa chưa sử dụng và đang bị nhiễm bẩn. Ở những lần sau, mẹ chỉ cần rửa sạch bình sữa và tiệt trùng ở mức bình thường là được. Nguyên nhân do thế giới xung quanh trẻ rất nhiều vi khuẩn có lợi lẫn có hại, việc tiệt trùng bình sữa không cần quá kỹ giúp bé luyện và phát triển hệ miễn dịch.

2. Các cách tiệt trùng bình sữa nhanh và sạch

Sử dụng nước sôi

Đây là cách tiệt trùng bình sữa phổ biến được nhiều mẹ áp dụng nhất hiện nay. Do cách này đơn giản và có hiệu quả cao trong việc làm sạch bình sữa và tiêu diệt vi khuẩn.

Mẹ chỉ cần đun sôi nước và cho bình sữa cùng núm vú sữa vào. Tiếp tục đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ khoảng 5 phút. Sau đó mẹ để bình sữa khô và cho bé sử dụng là được.

Sử dụng lò vi sóng

41780-anh-2.jpg

Sử dụng lò vi sóng để tiệt trùng bình sữa

Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì đây là phương pháp tiệt trùng bình sữa tuyệt vời. Theo nghiên cứu ở Mỹ, chỉ với 2 phút để bình sữa trong lò vi sóng, chúng ta tiêu diệt được phần lớn các loại vi khuẩn phổ biến gây bệnh cho trẻ.

Cách làm như sau, mẹ cho bình sữa và núm sữa vào một chiếc hộp có nắp. Sau đó đổ nước và cho vào lò vì sóng quay khoảng 5 - 10 phút. Sức nóng trong lò vi sóng sẽ tiêu diệt vi khuẩn có trong bình sữa.

Tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước

Để đảm bảo an toàn cho con, mẹ có thể mua một chiếc máy tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước. Thao tác thực hiện phương pháp này cũng rất đơn giản, các mẹ chỉ cần cho bình sữa, núm sữa vào trong máy, đổ ngập nước và bật công tắc là được. Khi hoàn thành việc khử trùng, máy sẽ tự động ngắt.

Tiệt trùng bằng hóa chất tiệt trùng

Đó là hóa chất clo, chuyên để khử trùng và làm sạch nước. Mẹ có thể sử dụng hóa chất tiệt trùng này và làm sạch bình sữa. Cách làm như sau, mẹ hòa tan hóa chất tiệt trùng vào nước, sau đó dìm bình sữa, núm vú vào để tiệt trùng. Sau khi tiệt trùng xong, mẹ rửa sạch qua nước sôi và sấy khô.

Phương pháp tiệt trùng này tuy sạch nhưng có thể sẽ để lại mùi sau khi khử trùng. Vì vậy, mẹ cần cân nhắc khi sử dụng.

Ngoài ra, cũng theo các bác sĩ, nếu bình sữa sau 24 giờ không sử dụng mẹ cần phải thực hiện các phương pháp tiệt trùng như trên. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên, mẹ chỉ cần tiệt trùng lần đầu, những lần sau mẹ chỉ cần rửa sạch, tráng bình sữa, núm vú bằng nước ấm là được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI