Mách bố 9 tuyệt chiêu dỗ bé yêu đang khóc nín ngay lập tức

Xưa nay, mỗi khi con khóc mẹ vẫn luôn được mặc định là người dỗ dành và vỗ về bé nín khóc. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là các bố không có khả năng dỗ dành trẻ con. Hãy bỏ túi 9 tuyệt chiêu dưới đây và "ra tay" khi cần thiết nhé bố.

banner ads

1. Pha trò hài hước

28755-choi.jpg

Pha trò hài hước sẽ giúp bé nín khóc ngay

Các bé rất dễ bị thu hút bởi những hành động vui nhộn, hài hước. Vì thế các bố có thể tận dụng điều này để pha trò hài hước trong lúc bé đang khóc bằng cách: làm mặt xấu, tạo tiếng động vui nhộn hoặc thu hút bé bằng một trò chơi nghộ nghĩnh nào đó. Tin chắc rằng bé yêu của bạn sẽ nhanh chóng ngừng khóc và thay vào đó là những tiếng cười khanh khách vang lên.

2. Cho bé mút tay

28752-bo.jpg

Cho bé mút tay cũng là một cách hay

Đây là mẹo mà người xưa thường hay áp dụng. Vì thế trong trường hợp bố không biết được nguyên nhân vì sao bé khóc có thể áp dụng cách này. Tuy nhiên trước khi cho bé mút tay, bố nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, lau khô rồi cho bé ngậm theo chiều từ trên xuống để tránh ngón tay của bố làm tổn thương vòm họng non nớt của bé.

3. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé khóc

28751-tim-hiu.jpg

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé khóc

Việc hiểu rõ nguyên nhân khiến bé khóc nức nở sẽ giúp các bố đồng cảm và chia sẻ những khó khăn mà bé phải đối diện. Từ đó bố sẽ dễ dàng dỗ bé nín khóc hơn. Chẳng hạn nếu bé khóc kèm theo động tác sờ tay lên bụng điều này cho biết bé có thể đang bị đau bụng. Cách tốt nhất lúc này là bố nên đặt bé xuống và massage bụng cho bé. Khi được bố massage bé sẽ dễ chịu hơn và sẽ không còn khóc nữa. Nếu bé vẫn khóc có thể là bé đang đói hoặc tã bị ướt làm bé khó chịu…

4. Đưa nôi hoặc bế bé đi lại và đu đưa nhẹ nhàng

28757-om-be.jpg

Bế bé đi lại và đua đưa nhẹ nhàng

Nếu bé đang ngủ trong nôi bỗng dưng thức dậy và khóc bố có thể nhẹ nhàng đưa nôi để giúp bé ngủ tiếp. Nếu bé vẫn không ngừng khóc, lúc này bố nên bế bé lên, đi lại và đu đưa nhẹ nhàng hoặc vỗ nhẹ vào lưng bé để trấn an đồng thời giúp bé dễ chịu hơn.

5. Cho bé uống sữa

28753-cho-be-bu.jpg

Cho bé uống sữa

Trẻ có thể khóc vì đói do vậy cách tốt nhất lúc này là bố nên pha cho bé một bình sữa ấm rồi cho bé ngậm bình sữa. Bé sẽ nín khóc ngay khi được nạp đủ năng lượng.

6. Hát ru bé

28760-om.jpg

Hát cho bé nghe bài hát mà bố yêu thích nhất

Hát ru vốn không phải là sở trường của các bố tuy nhiên bố không phải hát những bài dân ca, những câu hát ru ngọt ngào mà các bà các mẹ vẫn thường hát. Đơn giản bố chỉ cần hát ru bé bằng những bài hát mà bố yêu thích có giai điệu nhẹ nhàng hoặc vui tươi là được.

7. “Khiêu vũ cùng bé”

28749-be-va-bo.jpg

Hãy làm bé dễ chịu bằng những động tác nhún nhảy

Khi bé khóc bố hãy bế bé lên, đặt bé thẳng người, tay ôm cổ bố rồi bắt đầu những động tác nhún nhảy. Trong lúc "khiêu vũ" cùng bé, bố đừng quên bắt nhịp và khẽ hô lên những âm thanh nhẹ nhàng theo nhịp điệu nhảy. Với những động tác uyển chuyển và giọng nói trầm ấm của bố sẽ giúp bé dễ chịu, thích thú hơn và bé sẽ nín khóc ngay.

8. Hãy để mặc để bé tự nín khóc

28754-choi-dua.jpg

Nếu bé khóc chỉ để mè nheo thì đừng cố gắng dỗ dành hãy để bé tự nín khóc

Ngoài những nguyên nhân như bé bị đói, bị đau bụng, khó chịu trong người… các bé thường hay mè nheo để được bố mẹ quan tâm và ẵm bồng. Vì thế có thể bé đang mè nheo muốn được mẹ ẵm bồng nên khóc. Trong trường hợp này cách tốt nhất là các bố nên để bé khóc cho đến khi tự nín sẽ có tác dụng hơn là những lời vỗ về, dỗ dành, cưng nựng bé.

9. Ôm con vào lòng

28750-be-ngu-trong-long-bo.jpg

Ôm bé vào lòng và vỗ về bé

Trẻ khóc có thể bé cảm thấy thiếu an toàn và sợ hãi, trong trường hợp này bố hãy ôm bé vào lòng và vỗ về bé bằng cách vỗ nhẹ vào lưng bé. Và đừng quên kèm theo những lời an ủi, trấn an bé. Giọng nói trầm ấm cùng hơi ấm từ cơ thể bố sẽ giúp bé dễ chịu và an tâm hơn. Từ đó bé sẽ cảm thấy an toàn khi được che chở và bé sẽ nín khóc nhanh thôi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI