Lý giải nguyên nhân người xưa kiêng chụp ảnh, khoe ảnh trẻ sơ sinh

Theo quan niệm dân gian, trẻ nhỏ vía còn yếu nên chuyện chụp ảnh hay khoe ảnh đều là điều cấm kỵ. Vậy khoe ảnh con mới sinh là không nên?

banner ads

Quan niệm về hồn và vía theo dân gian

Dân gian cho rằng, con người ta sinh tại cõi thế đều có cả hồn và vía. Bởi vậy mới có câu “đàn ông ba hồn bảy vía, đàn bà ba hồn chín vía”. Các vía này có vía dữ và vía lành. Đặc biệt, trong những gia đình có người vừa mới sinh, ông bà xưa kiêng cữ rất kỹ.

Khi người lạ đến thăm nhà vào tháng ở cữ, thấy trẻ khóc nhiều, bỏ bú, người ta cho rằng trẻ đã gặp vía dữ.

Khi người lạ đến thăm nhà vào tháng ở cữ, thấy trẻ khóc nhiều, bỏ bú, người ta cho rằng trẻ đã gặp vía dữ và đốt vía để cúng kiếng hoặc đặt cành dâu, con dao lên đầu giường bé. Nhiều trường hợp, trẻ bị thất thần, động kinh, ngớ ngẩn, ngủ hay giật nảy mình đều được cho rằng chính vía dữ đã gây nên. Chính vì vậy, những ngày trong tháng, tuyệt đối kiêng cữ người đến thăm nhất là với vợ chồng trẻ vừa cưới vì đây là những người được cho là nặng vía với trẻ nhỏ.

Đối với chuyện chụp hình trẻ nhỏ cũng vậy. Dân gian kiêng cữ bởi cho rằng vía trẻ nhỏ còn yếu và dễ bị thất kinh bởi những vía dữ. Mặt khác, người ta cũng e ngại rằng những lời khen chê quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Chính vì vậy mới có quán ngữ “trộm vía” mỗi khi ai đó muốn khen một đứa trẻ.

Được và mất khi khoe ảnh trẻ sơ sinh

Hiện nay, hầu như không bà mẹ nào không sở hữu cho mình một trang facebook, nơi mẹ có thể chia sẻ mọi chuyện về cuộc sống với những người quen, thân thông qua cộng đồng mạng. Vì vậy chuyện khoe con trên mạng xã hội này đã luôn là một sự “cám dỗ” với mẹ. Song cũng có những người rất thận trọng với việc đem hình con khoe trên mạng nhất là với những đứa trẻ vừa chào đời. Điều này có thể xuất phát từ quan niệm “có kiêng có lành” nhưng cũng là để tránh những điều tiếng không hay từ miệng đời.

Việc khoe ảnh con kèm theo quá nhiều thông tin chi tiết còn tiềm ẩn những mối nguy thật sự khi có những kẻ xấu đang muốn lợi dụng các thông tin này.

Không ít người khi nhìn thấy một đứa trẻ bụ bẫm, xinh xắn là buộc miệng khen ngay mà không để ý xem người mẹ hoặc gia đình bé có kiêng cữ những lời khen hay không. Cũng có những người sẵn sàng chê bai khi trẻ có những khiếm khuyết trên gương mặt hoặc cơ thể. Chính vì những luồng dư luận kẻ trái, người thuận như thế này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người mẹ sau sinh. Đó chính là một tác động tiêu cực trước mắt có thể nhận thấy.

Mặt khác, việc khoe ảnh con kèm theo quá nhiều thông tin chi tiết còn tiềm ẩn những mối nguy thật sự khi có những kẻ xấu đang muốn lợi dụng các thông tin này.

Riêng về việc đứa trẻ sinh ra tự kiêu về sau vì được khen đẹp hay trở nên kém ăn vì đã được khen bụ bẫm thì điều đó còn tùy niềm tin của mỗi người. Với những gia đình kỹ tính, họ có thể kiêng cả việc khen trực tiếp hoặc khen qua ảnh hay thậm chí không cho chụp ảnh trẻ sơ sinh vì sợ một phần hồn phách trẻ bị lạc mất.

Tuy nhiên, xét về góc độ khoa học, những chiếc đèn flash hoàn toàn không hề tốt cho đôi mắt của trẻ sơ sinh. Mới đây, đã có một trẻ nhỏ 3 tháng, chưa kịp đặt tên ở Trung Quốc đã bị mù chỉ vì bố mẹ quên tắt đèn flash khi chụp ảnh cho bé. Đó là một lời cảnh báo cho những vô ý mà bố mẹ có thể gây ra cho con khi muốn thỏa mãn những sở thích của mình.

Việc ghi lại những hình ảnh con yêu qua từng chặng đường phát triển từ lẫy, lật, cầm, mút, bò, đứng, đi,… đều sẽ là những hình ảnh quý giá về sau.

Mặc dầu vậy, trên thực tế, việc ghi lại những hình ảnh con yêu qua từng chặng đường phát triển từ lẫy, lật, cầm, mút, bò, đứng, đi,… đều sẽ là những hình ảnh quý giá về sau để bố mẹ và con cái có thể nhìn lại một hành trình đẹp đã đi qua.

Tóm lại, với mỗi quan niệm khác nhau, chuyện khoe ảnh trẻ sơ sinh đều cần có sự tiết chế. Quá tin vào chuyện hồn vía cũng sẽ khiến cuộc sống của mẹ và bé thêm nặng nề bởi quá nhiều hủ tục khắt khe. Quá hào hứng trong chuyện khoe ảnh con mà không biết đâu là điều nên và không nên cũng như điểm dừng cho tất cả cũng sẽ là một mối lo ngại thực sự. Suy cho cùng, cái gì cũng tồn tại những mặt tốt, xấu và điều quan trọng các mẹ cần làm đó là biết cách tiết chế.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI