10 điều kỳ lạ về trẻ sơ sinh không phải ai cũng biết

Trẻ sơ sinh có những điều kỳ lạ mà ngay đến những người đã làm mẹ rồi cũng chưa chắc đã biết.

10 khám phá thú vị dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên.

9506-tre-so-sinh-2.jpg

Trẻ sơ sinh có rất nhiều điều thú vị

1. Tầm mắt trẻ sơ sinh giống như “cận thị”

Nếu không bị khuyết tật gì về mắt, trẻ từ khi sinh ra đã có thể nhìn ngắm mọi vật. Tuy nhiên, khoảng cách bé thấy rõ chỉ trong tầm 20-40cm, ngoài khoảng cách này các vật đều nhòe đi trong mắt bé giống như khi ta bị cận thị. Và vật thể bé thích được ngắm nhất lúc mới sinh là các khuôn mặt người. Khoảng vài tháng sau sinh thì tầm mắt của bé mới được mở rộng và tầm nhìn trở nên xa hơn.

2. Cứ 3 trẻ lại có một trẻ bị bớt

Một nghiên cứu thực tế cho thấy cứ ba trẻ thì lại có 1 trẻ có bớt trên người. Ngoài ra, bé gái thì lại hay có bớt hơn bé trai.

9457-be-ky-la-2.jpg

Có rất nhiều điều kỳ lạ ở bé mà đến mẹ cũng có thể chưa biết.

3. Bé có nhiều xương hơn người lớn

Trẻ con sẽ có 270 cái xương, nhiều hơn người trưởng thành đến 64 cái. Sở dĩ có sự chênh lệch này là do xương của trẻ chưa liên kết với nhau thành các khối hoàn chỉnh khi phát triển cơ thể cho đến lúc trưởng thành.

4. Trẻ sơ sinh hít thở nhiều lần hơn người lớn

Hệ hô hấp chưa hoàn thiện và động tác hít sâu đối với trẻ sơ sinh vẫn còn khó khăn. Do đó, trẻ sẽ hít thở trung bình khoảng 40 lần/phút. Trong khi đó người lớn chỉ hít thở chừng 12 đến 20 lần/phút mà thôi.

9507-tre-so-sinh.jpg

Trẻ sơ sinh lớn rất nhanh

5. Lớn nhanh như Thánh Gióng

Trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng của bé trong vòng chỉ 5 tháng đầu đời của mình. Điều này được biết đến như một trong những giai đoạn phát triển vượt bậc của cơ thể trẻ. Giai đoạn thứ hai là khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì.

6. Trẻ sơ sinh không khóc ra nước mắt

9505-tre-kho-ckhong-co-nuoc-mat.jpg

Bạn có biết trẻ sơ sinh khóc không có nước mắt?

Trẻ sơ sinh sẽ không thể chảy nước mắt khi các bé khóc. Và giọt nước mắt đầu tiên mẹ có thể thấy là khi trẻ đã được tầm 2-3 tháng tuổi. Nguyên nhân là do lúc này tuyến lệ của bé chưa được hoàn thiện và khả năng cao nhất bé có thể làm là làm cho mắt mình rươm rướm nước mắt mà thôi.

7. Trẻ sơ sinh có thể trườn ngay khi vừa được sinh ra

9458-be-ky-la.jpg

Trườn là chuyển động đầu tiên của bé chứ không phải lật.

Trườn và bò có thể được mọi người nghĩ rằng bé chỉ làm được sau khi qua giai đoạn lật. Nhưng thực tế bé có thể trườn ngay khi vừa mới sinh ra. Một nghiên cứu cho thấy nếu đặt bé lên ngực mẹ sau khi được sinh ra thì bé có thể trườn và tìm thấy đầu ti của mẹ sau đó. Tuy nhiên bé sẽ mất khoảng 1h để làm hành động này và thật khó để chúng ta có thể nhận ra.

8. Trẻ sơ sinh nhận ra tiếng mẹ đầu tiên

Thính giác phát triển chậm hơn thị giác và bé không thể nghe rõ ràng được ngay từ khi mới sinh ra. Thế nhưng, với âm thanh giọng nói của mẹ thì bé phản ứng và nhận ra sớm hơn hết.

9. Trong vòng 1 giây có 4 trẻ em ra đời

Nếu tính dân số trên toàn cầu thì mỗi giây có khoảng 4 em bé được chào đời. Điều này tương đương với một thống kê cho thấy có 225 trẻ được sinh ra trong 1 phút.

10. Trẻ sơ sinh cũng biết mơ

9456-be-ky-la-1.jpg

Bé thường ngủ nhiều và mơ cũng nhiều.

Trong phân nửa thời gian ngủ của mình trẻ sơ sinh trải qua những giấc mơ. Trong khi thời gian mơ khi ngủ ở người trưởng thành chỉ là 20%.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI