6 sai lầm "chết người" khi đăng ảnh con lên facebook

Những khoảnh khắc đáng yêu của con thật khó để ba mẹ cưỡng lại niềm hào hứng phải khoe bằng được trên facebook. Dĩ nhiên, chúng có thể nhận được những hồi âm đầy cưng nựng nhưng đồng thời cũng có không ít rủi ro ngoài mong đợi nếu bố mẹ mắc phải những sai lầm.

1. Không cân nhắc đến hình ảnh của những đứa trẻ khác

5589-chia-se-anh-tren-facebook.jpg

Không nên đăng hình của con mà chưa cân nhắc hình ảnh của những trẻ khác cùng có mặt.

Thông thường, mỗi dịp đặc biệt của con, bố mẹ sẽ mời một vài người khách. Và tất nhiên sẽ không thiếu những đứa trẻ trạc tuổi đi cùng. Những tấm ảnh ngộ nghĩnh, vui nhộn trong các hoạt động mang tính tập thể như vậy có thể trở thành rắc rối cho bạn nếu cứ vô tư đăng lên facebook những tấm hình có mặt của những đứa trẻ khác mà chưa được sự đồng ý của phụ huynh các bé. Điều này cũng thật dễ hiểu vì mỗi người có một quan niệm và quy tắc riêng trong việc chia sẻ hình ảnh. Có thể bạn thích đăng hình mọi lúc mọi nơi nhưng những bố mẹ khác lại không như vậy. Và đó là lý do bạn nên thể hiện sự tôn trọng họ trước khi có những xích mích mất lòng giữa hai bên.

2. Những tấm ảnh tiết lộ danh tính của con

Tên con có thể gắn trên những chiếc thẻ học sinh hoặc trên áo đồng phục, những thứ này bố mẹ phải thận trọng trong việc chia sẻ. Chúng ta không biết một ngày nào đó, chính những điều này có thể mang lại điều gì đó không mấy tốt đẹp cho con. Chính vì vậy, tốt nhất là chúng ta ngăn cho điều đó không có cơ hội xảy ra.

3. Hình ảnh trường học của con

5591-uniform.jpg

Logo với tên hiệu của trường có thể dẫn đường cho những kẻ xấu tìm đến con.

Bạn có thể đinh ninh những tấm hình thì vô hại. Nhưng bạn nghĩ sao nếu chúng là manh mối để những kẻ xấu tìm đến bọn trẻ khi bạn chưa kịp đón rước chúng từ trường học?

Một logo với phần tên hiệu của trường được nhận diện từ những tấm hình trên facebook có thể trở thành kẻ dẫn đường tin cậy cho những kẻ có ý định đen tối. Vì thế, nếu không muốn đặt con trong vòng lưới nguy hiểm và tự nhốt mình trong nỗi sợ hãi, mẹ chớ nên tùy tiện khoe hình ảnh trường học của con nhé!

4. Ảnh con “nuy”

Đừng bao giờ đem con trở thành con mồi béo bở trong mắt những kẻ mưu đồ xấu chỉ vì những bức hình “nuy”. Ngay cả khi đó là facebook riêng tư của một hội nhóm thì điều đó cũng không đảm bảo an toàn cho chúng. Có thể với bạn, chúng chỉ là những đứa trẻ hồn nhiên và đúng là vậy. Nhưng những kẻ khác thì chắc chắn đừng bao giờ tin tưởng. Chớ để những tấm hình nhạy cảm như vậy trở thành công cụ tàn phá tâm sinh lý con theo cách tồi tệ nhất.

5. Ảnh con không muốn chia sẻ cộng đồng

5592-chia-se-anh-tren-facebook-3.jpg

Trẻ có quyền được lựa chọn và quyết định tấm hình nào của mình được đăng trên facebook.

Con bạn dù nhỏ vẫn có quyền được tôn trọng, nhất là khi nó sống trong mối tương quan với bố mẹ. Do đó, hãy cho trẻ quyền được lựa chọn và quyết định trước khi muốn đăng hình lên facebook. Đơn giản vì đôi lúc bạn hiểu đó là sự đáng yêu nhưng con lại thấy ngượng ngùng và xấu hổ. Nếu không muốn xảy ra mâu thuẫn giữa bố mẹ với con cái chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt như vậy, mẹ hãy biết cách dò hỏi ý con xem sao nhé!

6. Đăng hình cùng những status không phù hợp

Có thể con bạn đã lớn và cần một cách thể hiện tình yêu trưởng thành hơn là những lời vỗ về. Đôi khi, chúng có thể cảm thấy thật xấu hổ với sự quan tâm quá mức bạn dành cho chúng. Và những dòng status như vậy có thể làm cớ để bạn bè trêu ghẹo. Nếu trẻ đủ bản lĩnh thì có thể coi sự việc như một tai nạn không đáng có. Và ngược lại, sẽ là một thái độ tiêu cực hơn nhiều nếu trẻ cảm thấy bị dồn ép với những lời trêu ghẹo như vậy.

Facebook có thể khiến bạn kết nối rất rộng từ mối quan hệ thân tộc đến bạn bè, đồng nghiệp nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của chính những đứa con nếu bạn mắc phải những sai lầm không đáng kể trên. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm lý do để cân nhắc trước khi tự sướng nhé!

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI