Lượng DHA chuẩn bà bầu cần bổ sung trong 3 giai đoạn mang thai

DHA là một trong những dưỡng chất quan trọng mẹ bầu nên bổ sung trong suốt thai kỳ để tăng cường sự phát triển trí não cho bé.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần bổ sung DHA một cách hợp lý trong từng giai đoạn bầu bí để bé có thể phát triển tốt nhất. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho mẹ bầu.

Vai trò của DHA đối với sự phát triển của thai nhi

Hỗ trợ sự phát triển trí não

DHA là dưỡng chất quan trọng cần bổ sung trong thai kỳ.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu mẹ bầu tăng cường bổ sung DHA trong thai kỳ, đặc biệt là trong sáu tháng cuối, sẽ giúp cho bé phát triển mắt và tay tốt hơn. Lượng DHA cũng ảnh hưởng mạnh đến chỉ số IQ của trẻ sau này. Ngoài ra, DHA cũng giúp trẻ phát triển mạnh mẽ khả năng vận động và tập trung.

Phát triển thị giác

Mẹ bổ sung đủ lượng DHA trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3 của thai kỳ sẽ giúp cho thị giác của bé được phát triển tốt hơn.

Tác động đến cân nặng của trẻ

Các nghiên cứu cũng cho thấy có sự tỉ lệ thuận giữa lượng DHA mẹ bầu bổ sung trong thai kỳ với cân nặng của bé. Thậm chí vòng đầu của trẻ sơ sinh được mẹ bổ sung đầy đủ DHA cũng có kích thước to hơn.

Việc bổ sung DHA cũng ngăn ngừa nguy cơ sinh non cho mẹ bầu, nhất là ở những mẹ bầu có tiền sử sẩy thai trước đó.

Lượng DHA cần thiết cho mẹ bầu trong 3 giai đoạn thai kỳ

Mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 200mg DHA mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi. Trong những tam cá nguyệt khác nhau, mẹ bầu có mức bổ sung khác nhau cho bé.

DHA có trong thịt, cá, ngũ cốc, bơ, rau lá xanh...

Mang thai 3 tháng đầu

Trong giai đoạn này mặc dù thai nhi vẫn còn nhỏ và bộ não của bé chưa thực sự phát triển nhưng mẹ không nên lơ là việc bổ sung DHA cho trẻ. Việc bổ sung đủ dưỡng chất giúp mẹ giảm nguy cơ sinh non và các tai biến tiền sản sau này. Đồng thời, bổ sung DHA thời điểm này cũng giúp tạo nền tảng cho sự phát triển của bé sau đó. Những thực phẩm giàu DHA tốt cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất là: trứng, cá, rau xanh đậm, thịt nạc…

Mang thai 3 tháng giữa

Trong giai đoạn thứ hai thai nhi bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Mỗi phút có đến 250.000 tế bào thần kinh được hình thành. Lúc này mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất để cho bé phát triển. Thực đơn của mẹ bầu nên tuân thủ nguyên tắc 1 đạm: 3 béo: 6 bột, đường. Ngoài các thực phẩm tự nhiên như tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung dầu cá trong giai đoạn này để tăng cường liều lượng DHA cần thiết.

Mang thai 3 tháng cuối

Ba tháng cuối bé phát triển vượt bậc để hoàn thiện chuẩn bị cho sự chào đời. Lúc này mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng DHA để bé phát triển toàn diện hệ thần kinh cũng như mạch máu. Việc bổ sung DHA trong giai đoạn này cũng giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ trầm cảm.

Bổ sung DHA an toàn khi mang thai

Bổ sung DHA quá liều vẫn chưa được chứng minh là có hại cho mẹ bầu, thế nhưng việc tăng cường DHA từ cá cũng nên được cẩn thận.

Mẹ bầu bổ sung DHA giúp bé phát triển toàn diện

Các loại cá tuy chứa nhiều DHA, đạm, chất béo và các dưỡng chất khác cần thiết cho thai kỳ nhưng trong chúng cũng có hàm lượng thủy ngân khá cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi nếu cơ thể hấp thụ một lượng lớn.

Vì vậy, khi chọn cá để bổ sung DHA trong thai kỳ, mẹ bầu nên chọn những loại cá an toàn như: cá hồi, cá thu nhỏ, cá chép, cá cơm… Mẹ nên tránh các loại cá lớn như: cá mập, cá kiếm, cá kình, cá chẽm…

Mẹ cũng có thể bổ sung DHA thông qua các loại rau lá xanh, trứng, thịt, sữa , ngũ cốc… để bảo đảm an toàn nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI