Luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất hiện nay

Luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất ban hành nhằm điều chỉnh và kìm hãm tình trạng sinh đẻ, gia tăng dân số quá nhanh. Đây cũng được xem là một trong những chính sách giúp phát triển kinh tế bền vững hơn.

Dân số càng tăng nhanh được xem là một trong những gánh nặng cho toàn xã hội. Chính sách kế hoạch hóa gia đình là một trong những giải pháp để làm giảm sự tăng trưởng này. Bạn đã biết về luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất hay chưa? Hãy cùng Yeutre.vn điểm qua những thông tin liên quan nhé. 

áp phích tuyên truyền luật kế hoạch hóa gia đình
Tìm hiểu về luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất - Ảnh Internet

1. Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Kế hoạch hóa gia đình là hoạch định kế hoạch sinh con của một cặp vợ chồng, kiểm soát và dùng các biện pháp tránh thaimột cách an toàn và hiệu quả. Các biện pháp này nhằm ngăn chặn các bệnh lý lây lan truyền qua đường tình dục, nhằm kiểm soát được việc mang lại của người phụ nữ. Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai để mọi người có thể lựa chọn. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người để áp dụng biện pháp phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

ke hoach hoa gia dinh gop phan on dinh xa hoi
Chính sách kế hoạch hóa gia đình nhằm tạo điều kiện phát triển bền vững - Ảnh Internet

Việc thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhằm những mục đích chính như: nâng cao được sức khỏe của người phụ nữ, một trong những cách thể hiện quyền bình đẳng giới và giảm thiểu được tình trạng nghèo đói.

2. Luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất hiện nay

Luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất ở Việt Nam được thể hiện cụ thể như sau:

2.1 Quy định về số con mà mỗi cặp vợ chồng hay cá nhân

mỗi gia đình chỉ nên sinh 1 2 con
Thông tin về quy định của luật kế hoạch hóa gia đình – Ảnh Internet

Mỗi cặp vợ chồng có một hoặc hai con. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:

 • Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
 • Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
 • Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
 • Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định Y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
 • Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ). Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.
 • Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.
 • Khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con trong độ tuổi đối với phụ nữ sinh con đầu lòng từ sau 22 tuổi và sinh con sau cùng trước 35 tuổi, lựa chọn khoảng cách giữa các lần sinh từ 03 năm đến 05 năm.

2.2 Chính sách khuyến khích đối với có quan, đơn vị hay tổ chức cá nhân thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình

kế hoạch hóa giúp gia đình hạnh phúc
Khuyết khích kế hoạch hóa gia đình dành cho cơ quan, tổ chức và cá nhân - Ảnh Internet

Ngoài ngân sách do Trung ương hỗ trợ thì ngân sách địa phương hỗ trợ thêm cho các đối tượng như sau:

 • Hỗ trợ cho người tự nguyện thực hiện triệt sản: 1.000.000đồng/ca.
 • Phụ cấp cho cộng tác viên dân số và kế hoạch hóa gia đình ở thôn, bản, tổ dân phố tính bằng 0,2 mức lương cơ sở/người/tháng.
 • Hỗ trợ kíp phẫu thuật triệt sản: 100.000đồng/ca.

Về khen thưởng:

 • Hàng năm, những địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc về công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình được tặng giấy khen, bằng khen, cờ thi đua và tiền thưởng theo quy định tại Luật Thi đua, Khen thưởng và các quy định của tỉnh về thực hiện thi đua khen thưởng.
 • Thôn, bản, tổ dân phố (gọi tắt là cụm dân cư) và xã, phường, thị trấn thực hiện đạt tiêu chí mô hình “xã, phường, thị trấn, cụm dân cư không có người sinh con thứ ba trở lên” được Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp khen thưởng với các mức cụ thể sau:
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tặng giấy khen và thưởng cho các cụm dân cư đạt 01 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tặng giấy khen và thưởng cho các cụm dân cư đạt 02 năm và 04 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên.

Trên đây là những điểm cơ bản nhất về luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất mọi người có thể tham khảo để biết thêm thông tin. Và liên quan đến vấn đề kế hoạch hóa, chị em phụ nữ có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để lựa chọn được biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất cho mình nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI