Kế hoạch hóa gia đình là gì và các biện pháp tránh thai sử dụng hiệu quả trong kế hoạch hóa

Kế hoạch hóa gia đình là gì? Hầu như chúng ta đều biết rằng, đây là việc lập kế hoạch nhằm kiểm soát quá trình sinh sản của các cặp vợ chồng. Cốt lõi của kế hoạch hóa gia đình là việc chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, nhằm kiểm soát tình trạng sinh con và hạn chế sinh con ngoài ý muốn. Mời bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

gia đình 4 người nằm trên giường
Kế hoạch hóa gia đình cần được thực hiện ở mỗi cặp vợ chồng - Ảnh Internet

1. Cốt lõi của kế hoạch hóa gia đình 

Như đã đề cập, cốt lõi của kế hoạch hóa gia đình là việc hạn chế sinh con ngoài kế hoạch một cách chủ động. Kế hoạch hóa gia đình giúp các cặp vợ chồng chọn số con sinh ra theo mong muốn, tốt nhất ở hiện tại là 2 con, nhằm có điều kiện chăm sóc con tốt nhất, cũng như góp phần ổn định dân số và sự phát triển xã hội.

2. Các biện pháp tránh thai an toàn trong kế hoạch hóa gia đình hiện nay

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình  có lợi ích rất nhiều mặt không chỉ hạn chết việc sinh con ngoài ý muốn, chủ động kiểm soát số con, ổn định dân số xã hội, mặt khác, các biện pháp tránh thai an toàn còn giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, các biện pháp còn góp phần giảm tỷ lệ nạo phá thai đang là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Và các biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả được áp dụng phổ biến trong kế hoạch hóa gia đình hiện nay bạn có thể tham khảo như sau: 

2.1 Bao cao su dành cho nữ

Chắc hẳn có khá nhiều chị em sẽ thấy khá ngạc nhiên khi nghe bao cao su dành cho nữ giới. Đây là một loại bao được chế tạo bằng nhựa tổng hợp rất mềm mại và trong suốt.

dùng bao cao su trước quan hệ
Bao cao su cho nữ là giải pháp an toàn cho chị em - Ảnh Internet

Trước khi quan hệ tình dục người phụ nữ sẽ đặt bao đó và trong quan âm đạo. Bên trong bao có một vòng nhỏ di động giúp bao được đưa vào dễ dàng. Vòng lớn hơn ở bên ngoài, che phủ âm đạo và trùm kín dương vật khi quan hệ.

Phương pháp này an toàn và được phụ nữ hiện đại sử dụng khá thường xuyên, ngăn ngừa sự hình thành thai nhi lên đến 95%. Tuy nhiên phương pháp này có giá thành khá cao, gấp 10 lần so với bao cao su nam. Và, cũng có nhiều chị em cảm thấy không thoải mái trong khi quan hệ tình dục.

2.2 Miếng dán ngừa thai

Đây là một loại thuốc hấp thụ qua da chứ không phải đường tiêu hóa, nồng độ của thuốc đưa vào trong máu khá ổn định nên ít gây ra tác dụng phụ. Miếng dán này được dán vào da mỗi tuần mỗi lần, liên tục trong 3 tuần chu kỳ kinh nguyệt. Các hormone sẽ được giải phóng ngăn chặn quá trình rụng trứng.

miếng dán tránh thai
Miếng dán ngừa thai cũng mang lại hiệu quả cao - Ảnh Internet

Hiệu quả của phương pháp này lên đến 99% nếu như bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tăng cân, đau đầu, chóng mặt và giá thành cũng khá đắt đỏ.

2.3 Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là biện pháp được chị em thực hiện khá phổ biến bởi vì hiệu quả cao, tác dụng khoảng 3 đến 7 năm, chi phí cấy que tránh thai phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Sử dụng biện pháp này, phụ nữ sẽ được đặt 1 hay nhiều que tránh thai có hình dáng như que diêm vào tay không thuận.

đặt que cấy tránh thai
Que tránh thai có tác dụng từ 3 – 7 năm - Ảnh Internet

Cơ chế hoạt động của phương pháp này đó chính là trong sản phẩm có chứa chất giúp trứng không bị rụng, ngăn ngừa việc tránh thai cao và không làm ảnh hưởng cảm xúc trong khi quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên một số tác dụng của que cấy tránh thai là đau đầu, buồn nôn, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt…

2.4 Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ phát huy tác dụng nếu như chị em sử dụng đều đặn. Hầu hết các loại thuốc tránh thai hàng ngày đều có hormone estrogen và progesterone giúp ngăn chặn quá trình thụ thai.

thuốc tránh thai hàng ngày
Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp an toàn tránh mang thai ngoài ý muốn - Ảnh Internet

Thuốc tránh thai cũng hoạt động bằng cách làm dày niêm mạc xung quanh cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi qua để thụ tinh với trứng đã rụng. Các hormone này cũng ức chế phóng noãn làm trứng không rụng được, khi tinh trùng đi vào sẽ không gặp trứng.

Kế hoạch hóa gia đình là gì khi được hiểu chi tiết hơn, chúng ta đều thấy tác dụng tích cực ở nhiều mặt. Những tác dụng hay tác động tích cực từ kế hoạch hóa không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, để bảo đảm cho kế hoạch hóa thành công, mà còn góp phần cải thiện ý thức bảo vệ sức khỏe và vì sức khỏe nữ giới, góp phần bảo đảm hạnh phúc gia đình, và ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển chung của toàn xã hội.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI