Lợi ích to lớn của việc kế hoạch hóa gia đình có thể bạn chưa biết

banner ads

1. Lợi ích của kế hoạch hóa gia đình

gia dinh hanh phuc
Kế hoạch hóa gia đình giúp sinh con theo ý muốn

- Bằng việc đeo bao cao su để tránh thai sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm của các bệnh qua đường tình dục.

- Giúp hạn chế các trường hợp có thai ngoài ý muốn và giảm tỉ lệ nạo phá thai.

- Giúp các cặp vợ chồng xây dựng một mái ấm hạnh phúc hơn về cả tinh thần lẫn vật chất. Trên thực tế, tỉ lệ nghèo đói do sinh nhiều con vẫn còn ở mức rất cao.

- Giúp bảo vệ sức khỏe và quyền lợi cho người phụ nữ.

- Đảm bảo được điều kiện tốt nhất để chăm sóc và nuôi dưỡng cho những đứa con của mình.

- Góp phần xây dựng cho sự ổn định dân số của đất nước.

2. Cách tránh thai để đảm bảo theo đúng kế hoạch hóa gia đình

2.1. Xuất tinh ngoài

Trong những trường hợp vợ chồng muốn quan hệ, không thể cưỡng lại được trong khi không có bao cao su hay thuốc tránh thai thì xuất tinh ngoài chính là biện pháp “chữa cháy” tốt nhất. Tuy nhiên, để thực hiện tốt việc này, đòi hỏi người chồng phải luôn tỉnh táo và chủ động để kịp thời rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Cách giải quyết vấn đề này không thích hợp đối với những người bị xuất tinh sớm, đồng thời vẫn có khả năng đậu thai.

2.2. Kiêng giao hợp định kỳ

kieng quan he
Nên kiêng quan hệ nếu trong ngày dễ thụ thai

Nghĩa là chọn thời điểm giao hợp cách xa những ngày trứng rụng, thường là từ ngày từ 8 đến 18 trong chu kỳ kinh. Tuy nhiên thì biện pháp này chỉ có thể áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định (28-30 ngày) và thực tế tỉ lệ thất bại vẫn rất cao, đồng thời phải kiêng giao hợp rất lâu.

2.3. Phương pháp tránh thai vô kinh cho bú

Là một trong những phương pháp truyền thống được khuyến khích nhất vì hiệu quả rất cao nhưng bắt buộc phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố: 

-  Chưa có kinh nguyệt trở lại

- Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn

- Đứa trẻ dưới 6 tháng tuổi

Nếu như thiếu đi bất kỳ một trong ba yếu tố trên thì đều không còn hiệu quả nữa mà phải sử dụng đến các phương pháp tránh thai bổ trợ khác. Và tất nhiên là biện pháp này chỉ sử dụng cho phụ nữ sau sinh từ 0 – 6 tháng.

2.4. Sử dụng bao cao su

Tỉ lệ thất bại của phương pháp này là cực kỳ thấp nên được khuyến cáo sử dụng nhiều nhất. Nó được áp dụng cho nam giới và có rất nhiều lợi ích như tránh được nguy cơ lây lan bệnh qua đường tình dục, chia sẻ trách nhiệm của người chồng trong kế hoạch hóa gia đình và đồng thời tạo sự an tâm, tinh thần thoải mái cho người vợ khi giao hợp.

2.5. Đặt vòng tránh thai

vong tranh thai
Sử dụng vòng tránh thai cho phụ nữ

Thời nay còn rất ít người sử dụng phương pháp này vì nó gây bất tiện, có thể làm viêm nhiễm âm đạo nhưng nó vẫn được biết đến là một trong những phương pháp được sử dụng hiệu quả. Đặt 1 lần và dùng lâu dài, thích hợp cho những nơi khan hiếm điều kiện.

2.6. Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có hiệu quả gần như là tuyệt đối nên khuyến khích sử dụng rộng rãi nhưng với điều kiện uống đủ liều và đều đặn chứ không được phép quên. Có một dạng thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn có thể sử dụng nếu như quên sử dụng các biện pháp khác khi giao hợp, tuy nhiên phải cực kỳ hạn chế, không nên lạm dụng vì có nguy cơ dẫn tới vô sinh.

2.7. Kế hoạch hóa gia đình bằng liệu pháp cấy que tránh thai

Đây là phương pháp được rất nhiều phụ nữ lựa chọn vì nó tiện lợi, không rườm rà khi sử dụng cũng không sợ quên mà hiệu quả lại kéo dài tới 5 năm. Que tránh thai này chứa hormone progesterone và nó sẽ được giải phóng từ từ để ngăn chặn quá trình thụ thai. 

Thay vì sử dụng một phương pháp để thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì bạn có thể linh hoạt thay đổi trong các trường hợp để không bị “dính” bầu nhé. Mỗi biện pháp đều có ưu và nhược điểm nên cần phải được tham vấn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI