Lợi bất cập hại khi mẹ bầu chọn ngày sinh con

Xuất phát từ những quan niệm tâm linh, dưới sự hỗ trợ của các biện pháp y khoa hiện đại, không ít mẹ bầu đã quyết định tự mình chọn ngày sinh cho con. Việc buộc bé ra đời vào đúng ngày đẹp, giờ lành thay vì thuận theo tự nhiên như thế đã vô hình trung làm mất đi cơ hội hoàn thiện quá trình phát triển trí não của bé.

Thực trạng mổ lấy thai nhìn từ các con số

35800-sinh-truoc-thang-2.jpg

Không ít bà mẹ hiện nay chọn sinh mổ vì muốn con sinh vào ngày lành, tháng tốt.

Ở nước ta, xu hướng các bà mẹ chọn mổ lấy thai trước ngày dự sinh trong những năm gần đây gia tăng đáng kể. Điều đáng nói, lý do của những ca mổ lấy thai này không xuất phát từ các trường hợp cấp bách hoặc do tình trạng sức khỏe bất ổn của thai phụ và thai nhi mà đến từ các ý muốn mang tính tâm linh.

Theo số liệu có được từ một cuộc khảo sát trên địa bàn Hà Nội, trong số 423 bà mẹ đã qua sinh nở, có khoảng 30% chọn sinh mổ. Trong đó, 16,7% mổ lấy thai do áp lực từ phía gia đình và hơn 14% sinh mổ vì mong muốn của bản thân. Một số liệu thống kê khác cho thấy, ở đồng bằng sông Cửu Long, trong những thời điểm nhất định của năm luôn có số ca sinh mổ tăng đột biến, chiếm đến 60% số ca sinh.

Từ những con số này có thể thấy sinh mổ không còn là biện pháp hỗ trợ sinh sản dành cho những người sinh non hay những ca sinh khẩn cấp đe dọa tính mạng mà đã trở thành chủ ý mang tính cá nhân với mong muốn đem lại số mệnh tốt cho đứa trẻ về sau.

Tuy nhiên, khi nhìn nhận về vấn đề này, các chuyên gia đánh giá những đứa trẻ được “sinh ép” có thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng đến trí não và tương lai của bé sẽ khó có thể tốt đẹp theo cách nhiều người vẫn lầm tưởng.

Các nguy cơ trẻ có thể gánh chịu khi được “sinh ép”

Những nguy cơ một đứa trẻ sinh trước tháng có thể phải gánh chịu sẽ nghiêm trọng hơn so với những gì các bà mẹ có thể hình dung hết.

Nguy cơ về các vấn đề thần kinh

35801-sinh-truoc-thang-3.jpg

Nguy cơ mắc trầm cảm của những trẻ sinh thiếu tháng cao hơn gấp 3 lần so với trẻ đủ tháng.

Các chuyên gia thuộc trường Đại học Kings College (Anh) đã chỉ ra nguy cơ các bệnh thần kinh nghiêm trọng mà một đứa trẻ sinh non trước 37 tuần có thể phải gánh chịu bao gồm: tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm… Cụ thể, trên dữ liệu sức khỏe của 1,3 triệu người được sinh từ khoảng năm 1973 - 1985 tại Thụy Điển, các chuyên gia nhận thấy những đứa trẻ sinh trước 32 tuần có nguy cơ bị tâm thần phân liệt cao hơn những trẻ khác gấp hai lần. Ngoài ra, nguy cơ mắc trầm cảm của những trẻ này cũng cao hơn gấp 3 lần và nguy cơ mắc rối loạn lưỡng cực cao gấp 7 lần khi đem so sánh với những đứa trẻ được sinh đủ tháng.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng vào giai đoạn cuối thai kỳ, não bộ thai nhi đạt tốc độ hoàn thiện thần tốc, cả thể tích não và lượng chất xám được phát triển trong giai đoạn này cũng rất mạnh mẽ. Chính vì vậy, khi ra ngoài quá sớm, cũng đồng nghĩa trẻ mất đi khoảng thời gian vàng để tăng tưởng về não bộ. Đó là lý do vì sao trẻ dễ mắc các bệnh về thần kinh và thường có trí tuệ kém hơn.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tiếp thu

Trong rất nhiều nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới đều ghi nhận trẻ được sinh đủ tháng luôn có trí não phát triển tốt hơn, nhờ đó kết quả học tập rất tốt.

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia, tiến hành trên 128.000 trẻ em Mỹ được sinh ra từ tuần thứ 37 đến tuần 41 với 15% trường hợp sinh mổ cho thấy các bé sinh trước tháng thường gặp trở ngại trong việc đọc, viết và tính toán hơn các trẻ còn lại. Thêm vào đó, nguy cơ mắc bệnh của các trẻ sinh non cũng luôn cao và nghiêm trọng hơn. Và đây thực sự là một báo động để các mẹ bầu cân nhắc lại quyết định mổ bắt thai của mình.

Nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn

35799-sinh-truoc-thang-1.jpg

Trẻ sinh thiếu tháng lại thường nhẹ cân, thân nhiệt mất cân bằng và giảm sức đề kháng.

Theo cơ chế sinh trưởng tự nhiên, từ sau tuần 37, phổi của thai nhi sẽ bắt đầu giai đoạn phát triển mạnh để sẵn sàng cho các hoạt động độc lập sau khi chào đời. Như vậy, một khi lá phổi chưa hoàn thiện này phải buộc hoạt động quá sớm, nguy cơ suy hô hấp là điều khó tránh khỏi.

Bên cạnh những hậu quả nghiêm trọng trên, trẻ sinh thiếu tháng lại thường nhẹ cân, thân nhiệt mất cân bằng và giảm sức đề kháng. Đây chính là những nguồn căn của mọi căn bệnh nguy hiểm cả đến tính mạng của trẻ.

Sau cùng, cần nói ngay rằng, những thông tin trên không nhắm vào việc gây hoang mang cho các bà mẹ chẳng may buộc phải sinh con trước thời điểm 37 tuần. Đó chỉ như một bằng chứng thuyết phục các bà mẹ nên trang bị cho mình đủ kiến thức vững vàng để sẵn sàng cho những kỳ mang thai và sinh nở của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI