16 lý do thuyết phục mẹ duy trì thai kỳ đủ 40 tuần

Bên cạnh những trường hợp buộc phải sinh con trước thời điểm dự sinh, hiện không ít mẹ đã tự chọn cho con ngày chào đời. Họ tin rằng đó là việc nên làm để con có vận mệnh tốt. Nhưng mẹ có biết, thai nhi được nuôi dưỡng “đủ ngày, đủ tháng” sẽ hưởng nhiều lợi ích hơn so với trẻ sinh thiếu tháng.

banner ads

Xu hướng sinh mổ sớm

31880-duy-tri-thai-ky-40-tuan-1.jpg

Sinh mổ sớm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Việc chạy theo xu hướng sinh mổ sớm của nhiều bà mẹ trẻ hiện nay không chỉ gây ảnh hưởng cho chính sức khỏe của mẹ mà còn tác động không nhỏ đến sự phát triển của bé. Bởi lẽ sinh mổ theo yêu cầu thường được chỉ định mổ trước khoảng 1 tuần, thậm chí 2 tuần so với ngày dự sinh.

Trong trường hợp trẻ được chỉ định sinh trước tuần 37 sẽ được coi là trẻ thiếu tháng và do vậy phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Ngược lại những trẻ được sinh sau tuần thứ 39 lại có nhiều điều kiện sức khỏe vượt trội hơn.

16 lý do thuyết phục mẹ duy trì thai kỳ đủ 40 tuần

1.Trong số những trẻ sinh được sinh từ tuần 37-39, có đến 1/4 trẻ buộc phải nhập viện trở lại để được chăm sóc theo chế độ đặc biệt. Trong khi đó chỉ có 1/20 trẻ sinh sau tuần 39 phải đối mặt với nguy cơ này.

2.Thời gian nằm viện của trẻ sơ sinh đủ 40 tuần thai sẽ ngắn hơn so với những trẻ sinh non.

31882-duy-tri-thai-ky-40-tuan-3.jpg

Trẻ sinh thiếu tháng nguy cơ vàng da sẽ cao hơn trẻ sinh đủ tháng.

3.Nguy cơ vàng da của em bé sinh đủ tháng bao giờ cũng thấp hơn những em bé sinh thiếu tháng.

4.Trẻ sinh thiếu tháng được đặt trong nguy cơ đối diện với một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đó chính là bại não.

5. Trong khoảng thời gian 5 tuần cuối thai kỳ, thai nhi sẽ có điều kiện phát triển não bộ hoàn thiện nhất. Kết quả này có thể nhìn từ thực tế khi não của trẻ sinh trước thời điểm 35 tuần bao giờ cũng chỉ đạt kích thước bằng khoảng 2/3 so với những trẻ sinh đủ tháng. Chính vì vậy, việc duy trì thai kỳ đủ 40 tuần có ý nghĩa rất lớn đối với sự hoàn thiện của não bộ ở trẻ sơ sinh.

31881-duy-tri-thai-ky-40-tuan-2.jpg

Cân nặng của trẻ sinh đủ tháng luôn vượt trội hơn so với những trẻ sinh thiếu tháng.

6.Cân nặng của trẻ sinh đủ tháng luôn vượt trội hơn so với những trẻ sinh thiếu tháng. Đây chính là điều kiện tiên quyết để giúp bé có được điều kiện thích nghi và phát triển tốt nhất khi không còn sống trong tử cung người mẹ.

7.So với trẻ sinh đủ tháng, những trẻ sinh non luôn phải đối mặt với các nguy cơ về hô hấp. Điều này được lý giải là do chất lỏng trong phổi của trẻ chưa thể thoát hết ra ngoài. Trong khi đó, ở trẻ đã đủ tháng, chất lỏng này sẽ dần thoát ra khỏi phổi để chuẩn bị cho quá trình hoạt động độc lập của cơ quan này ngay sau khi trẻ chào đời.

8.Trong những tuần cuối thai kỳ, thai nhi cần có thêm thời gian để tổng hợp và xây dựng glycogen. Chất này sẽ giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong khi đó, trẻ sinh non lại không đủ thời gian để làm việc này và dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết.

9.Nguy cơ về bệnh động kinh ở trẻ sinh non luôn cao hơn so với những trẻ được sinh đủ tháng.

10.Khả năng tỉnh táo của trẻ sinh non ngắn hơn trẻ sinh đủ tháng.

11.Khả năng kiểm soát thân nhiệt của trẻ sinh sau tuần 39 luôn tốt hơn so với những bé sinh trước thời điểm này bởi lúc này lớp mỡ dưới da đã được tích trữ đủ.

31883-duy-tri-thai-ky-40-tuan-4.jpg

Kỹ năng hút và nuốt của trẻ sinh đủ tháng sẽ thành thạo hơn so với các trẻ sinh thiếu tháng.

12.Kỹ năng hút và nuốt của trẻ sinh đủ tháng sẽ thành thạo hơn so với các trẻ sinh thiếu tháng do các cơ bắp và não bộ đã phát triển hoàn thiện hơn. Điều này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho quá trình bú mẹ về sau.

13.Trong các bài kiểm tra về tiêu chuẩn của cơ thể, trẻ sinh đủ tháng bao giờ cũng đạt hơn so với trẻ sinh trước tuần thứ 38.

14.Nguy cơ gặp phải các vấn đề đáng ngại về hành vi thường gặp nhiều hơn ở những trẻ sinh trước tuần 38.

31884-duy-tri-thai-ky-40-tuan-5.jpg

Trẻ sinh thiếu tháng rất dễ mắc bệnh.

15.Sức khỏe của trẻ sinh trước tuần 38 luôn yếu hơn so với những trẻ sinh đủ tháng nên trẻ thường xuyên mắc phải các các căn bệnh vào thời điểm chuyển mùa.

16.Nguy cơ thính lực suy giảm cũng gặp nhiều hơn ở những trẻ sinh non.

Mong rằng những lý do này sẽ đủ sức thuyết phục các mẹ cố gắng duy trì thai kỳ đến hết tuần 40 mà không phải vì bất cứ lý do gì để can thiệp sinh mổ sớm nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI