Lịch nghỉ tết Tây 2020 và cập nhật mới nhất dành cho bạn

Lịch nghỉ tết Tây 2020 đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức về số ngày nghỉ và lịch nghỉ bù đối với người lao động trên cả nước. Dù còn đến 2 tháng nữa mới đến tết Tây nhưng dường như tất cả mọi người đều cảm thấy rộn ràng vì sắp đến ngày nghỉ lễ, một vài bạn cũng đã sắp xếp lên kế hoạch nghỉ dưỡng, vui chơi trong ngày tết Dương lịch dành cho cả gia đình. Vậy, lịch tết tây 2020 rơi vào trúng thứ mấy, bạn sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Tất cả mọi thông tin sẽ được Yêu trẻ tổng hợp dưới đây, bạn nên tham khảo. 

banner ads
Lịch nghỉ tết tây 2020
Lịch nghỉ tết Tây 2020. Ảnh Internet 

1. Lịch nghỉ tết Tây 2020 rơi vào thứ mấy?

Lịch nghỉ tết tây 2020 dù chưa có thông báo chính thức nhưng theo quy định hiện hành, người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ ít nhất 1 ngày vào tết Dương lịch.

Tết Dương lịch 2020, tức ngày 01/01/2020 rơi vào thứ 4 trong tuần, nghĩa là có thể người lao động, công nhân viên chức nhà nước sẽ không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ hay là nghỉ kèm ngày cuối tuần. Như vậy, người lao động nói chung sẽ chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất và hưởng lương 100% vào ngày 01/01/2020.

lịch nghỉ tết tây 2020
Tết Dương lịch 2020 rơi vào thứ 4. Ảnh: Internet

Điều 115 của Bộ luật Lao động có nội dung như sau: Tết Dương lịch sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương vào ngày 01/01 Dương lịch. Nếu ngày 01/01 trùng vào nghỉ hàng tuần (đối với Nhà nước là thứ 7, Chủ nhật) thì sẽ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Một số các doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ có quy định riêng về lịch nghỉ tết Tây 2020 để phù hợp với đặc thù công việc và nguyện vọng của người lao động.

2. Cách tính lương nếu có đi làm vào tết Tây 2020

Một vài trường hợp (tùy thuộc vào công ty tư nhân hoặc người làm chủ) sẽ yêu cầu người lao động làm việc vào cả ngày tết Dương lịch 2020. Đây có thể xem là đặc thù của một số các ngành nghề, yêu cầu người lao động phải làm việc, thường là thuộc các cửa hàng, công ty trong lĩnh vực dịch vụ, chăm sóc khách hàng như tài chính, spa, nhà hàng, vv...

Đối với những người có lịch làm việc vào ngày tết Dương lịch sẽ được tính mức lương khác so với ngày bình thường. Theo điều 97, Bộ luật Lao động cũng quy định, người lao động phải được trả lương ít nhất 300% chưa kể ngày nghỉ có hưởng lương. Như vậy, họ sẽ được nhận ít nhất là 400% tiền lương, tức gấp 4 lần so với ngày thường.

người lao động
Người lao động có quyền được thưởng thêm ngày công nếu đi làm vào ngày lễ. Ảnh: Internet

Trong trường hợp, nếu người lao động bị ép buộc đi làm mà chưa có sự đồng ý của họ hoặc là không trả lương theo đúng quy định, doanh nghiệp đó có thể bị xem là vi phạm về luật lao động. Cụ thể như sau:

  • Từ 1-10 lao động, mức phạt là 500.000 -1.000.000
  • Từ 11-50 lao động, mức phạt là từ 1- 3 triệu đồng
  • Từ 51-100 lao động, mức phạt là 3-7 triệu đồng
  • Từ 101-300 lao động, mức phạt là 7-10 triệu đồng
  • Từ 301 lao động trở đi, phạt 10-15 triệu

Chính vì thế, bạn cần biết chính xác về lịch nghỉ tết Tây 2020 cũng như là hiểu rõ về quy định lương, thưởng để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

3. Có lịch nghỉ tết Tây 2020 chúng ta nên làm gì cho ý nghĩa?

Dù chưa có thông báo chính thức về lịch nghỉ tết Dương lịch 2020 nhưng đa phần mọi người khá là phấn khởi vì sẽ có một ngày nghỉ lễ thảnh thơi cùng với gia đình, bạn bè và người thân. Song, nếu trường hợp chỉ có 1 ngày nghỉ lễ vào ngày 01/01/2020 mà không có ngày nghỉ bù, mọi người nên làm gì cho ý nghĩa có lẽ cũng cần nghỉ đến phải không nhỉ, để không uổng phí ngày nghỉ của mình.

Lên kế hoạch đi chơi cho gia đình, tại sao không? Nếu chỉ có 1 ngày, bạn vẫn có thể lựa chọn những địa điểm vui chơi gần nhà, hoặc là đi công viên, siêu thị cũng là một ý hay để gắn kết mọi người trong gia đình. Đặc biệt, trong ngày tết Tây sẽ có những hoạt động văn nghệ, hát hò bạn có thể bàn bạc cùng với gia đình để tham gia cho xôm tụ. Nếu bạn có thể tận dụng thêm ngày phép kết hợp, cũng có khá nhiều điểm du lịch cho Tết Dương lịch phù hợp, thậm chí là sẽ có nhiều thuận lợi hơn so với năm trước, do năm nay không phải ai cũng có thể nghỉ nhiều để đi chơi xa. 

ngày tết dương lịch
Tận hưởng khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình nhỏ vào ngày lễ. Ảnh: Internet

Mở tiệc nướng BBQ tại nhà cũng là một ý kiến không thể tuyệt vời hơn khi bạn chỉ có quỹ ngày nghỉ ngắn ngủi. Tổ chức nướng thịt rồi mời bạn bè, người thân đến cũng là một ý hay để không bỏ lỡ ngày nghỉ lễ quý báu.

Đối với những gia đình nhỏ, các ông bố bà mẹ có thể tranh thủ để cho các bé về thăm ông bà nội, ngoại nếu gần và thuận tiện. Đây cũng là dịp để các bé có thời gian vui chơi sau những giờ học, đồng thời cũng là một việc làm cần thiết để các con cháu thể hiện tình yêu thương, quý trọng ông bà và tình cảm với quê hương mình.

Nếu còn đang độc thân, bạn có thể lên kế hoạch để có một ngày thật ý nghĩa và trọn vẹn nhất. Không cần phải đi đâu xa, ngay tại căn nhà của bạn cũng có rất nhiều thứ để làm trong ngày nghỉ lễ.

đọc sách
Thư giãn ngày nghỉ bên những cuốn sách mà bạn yêu thích. Ảnh: Internet

Buổi sáng, hãy cố gắng dậy thật sớm để chạy bộ, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ vô cùng sảng khoái. Sau đó, hãy dành chút thời gian để lên kế hoạch về ti tỉ những thứ mà bạn có ý định trước đó mà chưa có thời gian thực hiện. Ví dụ như là đọc sách, chơi đùa với thú cưng hay là nấu một bữa ăn rồi mời bạn bè, người ấy đến ăn cùng. Chỉ cần nghĩ đến thôi là đã cảm thấy mãn nguyện và thích thú lắm rồi.

Ngoài ra, dù ngắn ngủi nhưng đây cũng là dịp để bạn F5 lại cuộc sống của chính mình sau những ngày dài làm việc. Hãy bắt đầu dọn dẹp mọi thứ thật gọn gàng, có thể là nhớ ai đó đến giúp. Và quan trọng là hãy rời bỏ những thứ liên quan đến Internet như điện thoại, laptop để có một ngày nghỉ đúng nghĩa nhất nhé.

Dù chưa có thông báo về lịch nghỉ tết Tây 2020 nhưng chắc chắn bạn sẽ được nghỉ ít nhất là 1 ngày. Vì thế, ngay bây giờ bạn có thể lên kế hoạch những việc sẽ làm và hãy quyết tâm thực hiện nó bằng được. Nếu có dự định đi chơi xa, hãy theo dõi thời tiết và cả những điểm đến mà mọi người yêu thích nhất để có một ngày nghỉ Dương lịch 2020 đầy ý nghĩa nhé!

Nguyễn Diên tổng hợp

Diên Nguyễn cảm thấy bài viết này Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI