Lên lịch "yêu" để tránh dính bầu ngày Tết nhưng chuyện ấy vẫn thăng hoa

Nếu chưa muốn có con trong dịp Tết nhạy cảm này, bạn hãy lên lịch yêu để tránh ngày dính bầu một cách nhẹ nhàng nhất nhé!

banner ads

Trong thời gian còn kế hoạch hóa gia đình, bạn cần phải tìm cho mình một biện pháp tránh thai hiệu quả nhất vào những ngày Tết này. Đây là cách để giúp bạn có thể ngừa thai hiệu quả và an toàn:

Hiểu chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

chu ky kinh nguyet 1
Nếu tinh trùng gặp trứng và tạo thành trứng thụ tinh, phụ nữ sẽ mang thai

Sau khi được phóng thích khỏi tinh hoàn, có khoảng 250 triệu tinh binh sẽ cùng lâm trận và chiến đấu bằng mọi cách để đến gặp trứng. Thế nhưng, chỉ có 400 tinh binh kiên cường nhất mới có thể tiếp tục hành trình gặp được trứng và chỉ duy nhất 1 tinh trùng đạt được thành công sau cùng khi vượt qua hàng rào chắn vững chắc để trứng được thụ tinh. Một khi không có tinh trùng nào được thụ tinh, trứng sẽ thoái hóa và cơ thể phát tín hiệu để trứng ngưng tiết hoóc-môn estrogen và progesterone. Cũng trong lúc này, niêm mạc tử cung sẽ bong tróc, co bóp nhẹ để đẩy tất cả ra ngoài. Hiện tượng này sẽ gây chảy máu và đó là kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ. Như vậy, thời gian một vòng kinh diễn ra gồm giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể là yếu tố quyết định đến chuyện thụ thai hay không thụ thai.

Tránh thai, tránh thời gian “màu mỡ” nhất

chu ky kinh nguyet
Tránh yêu vào ngày rụng trứng là phương pháp tránh thai tự nhiên

Khi lên lịch yêu sao cho tránh thời điểm nhạy cảm nhất, bạn nên tránh thời điểm thụ thai cho tỷ lệ thành công cao nhất.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc (14 ngày, trong đó đã  bao gồm 5-6 ngày kinh nguyệt); giai đoạn rụng trứng (chỉ diễn ra trong khoảng 24h) và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Khi giai đoạn hoàng thể chấm dứt cũng là lúc chu kỳ hình thành nang trứng mới bắt đầu.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ là 28 ngày. Nhưng mỗi phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không như nhau. Mặc dù vậy, thời gian diễn ra giai đoạn hoàng thể vẫn luôn đảm bảo 14 ngày. Do đó muốn tránh thai bạn phải tránh trong khoảng thời gian này.

Vào ngày rụng trứng, trứng bứt ra khỏi buồng trứng và có thể sống được trong khoảng 12-24 giờ. Trong khi đó, các tinh binh lại rất mạnh mẽ, có thể tồn tại tới 72 giờ. Theo lý thuyết này, bạn nên tránh quan quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng 3 ngày thì khả năng tránh thai sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, cách tránh thai này vẫn chỉ được áp dụng tốt nhất cho người có vòng kinh đều. Nếu bạn không phải nằm trong số này phải dùng đến các biện pháp tránh thai khác nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI