1. Cách làm chân gà hấp hành lá cơ bản nhất
1.1. Nguyên liệu
- Chân gà với số lượng tùy theo gia đình dùng
- 1 bó hành lá
- Bột nêm, tiêu xay, dầu ăn
- Rượu trắng/ chanh/ giấm
- Nguyên liệu làm nước chấm chua ngọt: tỏi, đường, nước mắm, ớt, chanh.
1.2. Cách làm
- Chân gà sơ chế thật sạch, bạn có thể rửa qua nước muối loãng/ rượu trắng pha loãng/ nước cốt chanh pha loãng trước khi rửa nước lạnh để chân gà không còn mùi hôi.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch.
- Bạn luộc chân gà khoảng 5 phút, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh đến khi nguội thì vớt ra để ráo.
- Chân gà ráo bạn cho dầu ăn, bột nêm, ít tiêu xay (tùy ý) vào đảo đều, ướp khoảng 15 phút.
- Chuẩn bị nồi hấp, lót hành, cho chân gà đã ướp vào hấp chín tới là lấy ra. Thời gian hấp tùy thuộc vào số lượng chân gà hoặc chân gà to hay nhỏ, hoặc chân gà công nghiệp hay chân gà ta.
- Chân gà lấy ra bạn có thể để ra đĩa có trang trí thêm một ít rau thơm cho hấp dẫn.
- Bạn dọn cùng nước chấm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh tùy theo sở thích của gia đình để chấm.
2. Cách làm chân gà hấp hành rau răm
Chân gà hấp hành rau răm là một biến tấu cực kỳ thú vị của món chân gà hấp hành. Nếu gia đình bạn yêu thích loại rau thơm này hoặc muốn đổi vị cho món chân gà hấp hành thì hãy thử nhé.
2.1. Nguyên liệu
- Chân gà với số lượng tùy theo gia đình dùng
- 1 ít hành lá
- Rau răm
- Bột nêm, dầu ăn
- Nguyên liệu làm nước chấm chua ngọt hoặc nguyên liệu làm muối tiêu chanh.
2.2. Cách làm
- Chân gà sơ chế sạch để ráo, luộc sơ qua 5 phút rồi để ráo, ướp cùng bột nêm và chút dầu ăn, để khoảng 15-20 phút cho ngấm.
- Rau răm và hành lá rửa sạch
- Bạn bắc nồi hấp lên bếp cho hành lá và rau răm vào, sau đó xếp chân gà ướp lên trên, hấp chín tới.
- Chân gà được bạn lấy ra, xếp lên đĩa có lót một ít rau răm tươi và kèm theo nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.
- Chân gà hấp hành rau răm cực thơm vị ngon vừa lạ vừa quen, rất dễ chinh phục mọi người khi thưởng thức.
3. Cách làm chân gà hấp hành tây
So với món chân gà hấp hành lá, chân gà hấp hành tây cho vị ngọt đặc trưng hơn. Đây cũng là một biến tấu đáng để thử nếu gia đình bạn yêu thích món chân gà hấp.
3.1. Nguyên liệu
- Chân gà với số lượng tùy theo gia đình dùng
- Hành tím
- Hành tây
- Bột nêm, tiêu xay, dầu ăn
- Nguyên liệu làm nước chấm chua ngọt hoặc nguyên liệu làm muối tiêu chanh.
3.2. Cách làm
- Chân gà sơ chế sạch, luộc qua để ráo và ướp bột nêm cùng tiêu xay và dầu ăn.
- Hành tím, hành tây bạn bóc vỏ rửa sạch. Hành tím cắt lát dày hoặc đập dập đều được. Còn hành tây bạn cắt múi.
- Bắc nồi hấp lên bếp, bạn cho hành tây vào sau đó cho chân gà ướp lên, kế đến cho thêm hành tím rồi hấp chín chân gà.
- Chân gà chín, bạn lấy ra xếp lên đĩa có lót ít rau thơm và ngò rí. Dọn kèm theo là nước mắm chua ngọt và muối tiêu chanh để chấm. Cách làm chân gà hấp hành này khá đơn giản bạn nhỉ. Nhưng, vị ngon của món chân gà hấp theo cách này còn có chút ngọt từ hành tây thấm vào rất thi vị bạn ạ.
4. Cách làm chân gà hấp hành tiêu xanh
4.1. Nguyên liệu
- Chân gà với số lượng tùy theo gia đình dùng
- Hành lá hoặc hành tây đều được
- Tiêu xanh
- Bột nêm, dầu ăn
- Nguyên liệu làm nước chấm chua ngọt hoặc nguyên liệu làm muối tiêu chanh
4.2. Cách làm
- Chân gà bạn cũng sơ chế kỹ và ướp như cách hấp với rau răm.
- Hành và tiêu xanh bạn nhặt và rửa sạch.
- Cho nồi hấp lên bếp, bạn lót hành ở dưới cho chân gà lên kế đến là tiêu xanh rồi hấp chín chân gà.
- Chân gà chín bạn cũng dọn lên đĩa có rau thơm tùy thích. Phần tiêu xanh bạn cũng xếp cùng chân gà. Bạn có thể lấy một ít giã dập thay tiêu xay để làm muối tiêu chanh chấm rất ngon.
- Món chân gà hấp hành tiêu xanh có vị ngon khá độc đáo nhời vị thơm đặc biệt của tiêu xanh. Khi thưởng thức chân gà cùng vài hạt tiêu xanh cay cay không ngán và cảm giác rất thú vị.
5. Cách làm chân gà hấp sả
5.1. Nguyên liệu
- Chân gà với số lượng tùy theo gia đình dùng
- 1 ít hành lá hoặc hành tây, hay hành tím đều được
- Bột nêm, dầu ăn
- Nguyên liệu làm nước chấm chua ngọt hoặc nguyên liệu làm muối tiêu chanh
5.2. Cách làm
- Chân gà sơ chế sạch, luộc qua và ướp gia vị như trên.
- Hành, sả bạn nhặt và rửa sạch. Sả mình đập dập. Nếu dùng hành lá bạn cắt khúc, nếu dùng hành tây bạn thái múi cau, còn nếu dùng hành tím bạn có thể đập dập hoặc thái lát đều được.
- Bắc nồi hấp lên bếp, lót lớp sả, cho chân gà và rắc hành lên trên rồi hấp chín.
- Bạn lấy chân gà ra, xếp lên đĩa đã có trang trí rau thơm, dọn cùng nước mắm chua ngọt và muối tiêu chanh để chấm.
6. Cách làm chân gà hấp gừng
6.1. Nguyên liệu
- Chân gà với số lượng tùy theo gia đình dùng
- 1 nắm hành lá
- Bột nêm, dầu ăn
- Nguyên liệu làm nước chấm chua ngọt hoặc nguyên liệu làm muối tiêu chanh
6.2. Cách làm
- Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch đập dập. Bạn cũng có thể thái lát nhưng đập dập sẽ thơm hơn.
- Chân gà sơ chế sạch, luộc qua rồi ướp bột nêm, gừng và dầu ăn.
- Hành lá bạn nhặt và rửa sạch.
- Bắc nồi hấp lên bếp, lót lớp hành lá, cho chân gà đã ướp vào, hấp chín.
- Bạn lấy chân gà ra, xếp lên đĩa lót lớp rau thơm nếu thích. Và đương nhiên, chúng ta cũng không quên nước mắm chua ngọt, muối tiêu chanh để chấm cùng.
Có thể nói rằng, cách làm chân gà hấp hành với các biến tấu sẽ tăng độ thú vị cho món ăn. Các biến tấu thực hiện cũng đều rất đơn giản, hầu như chỉ là thay đổi gia vị rau thơm, để làm đa dạng vị ngon của món ăn rất "được lòng" dân chúng này. Những ngày mưa cũng đang về, chiều chiều sau giờ làm, hấp nhanh một ít chân gà để có thêm món "lai rai", bữa ăn gia đình chắc chắn sẽ trở nên thú vị, ấm áp hơn rất nhiều. Hoặc, khi những cơn mưa đúng mùa giữ chân mọi thành viên trong gia đình đều ở nhà, bạn hãy làm một ít chân gà hấp hành, để cả nhà cùng thưởng thức. Chuyên mục Món ngon bảo đảm với bạn là sẽ rất thích thú. Vị ngon giản dị nhưng hấp dẫn lạ lùng mà món chân gà hấp hành mang lại, 100% sẽ khiến mọi người quên nhanh cảm giác buồn chán của những cơn mưa ủ ê và phố phường ướt át ngoài kia.
Cát Lâm tổng hợp