Làm gì khi chồng không nhận con?

Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.

Hỏi: Vợ chồng tôi có một con chung 5 tuổi, nhưng chỉ mới đăng ký kết hôn 2 năm nay. Hiện chúng tôi xảy ra mâu thuẫn nên muốn ly hôn. Tuy nhiên, chồng tôi không thừa nhận cháu bé là con của mình vì cho rằng cháu sinh ra trước khi chúng tôi đăng ký kết hôn nên từ chối việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho con mình?

baothy…@...

6366-20140429140147-a9.jpg

Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng. Ảnh minh họa

Trả lời:

Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định”.

Trường hợp trên, do con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn nên nếu được cả cha và mẹ thừa nhận thì cũng là con chung của vợ chồng; nếu người cha không thừa nhận thì xem như có “tranh chấp” về xác định cha cho con, do vậy chị không thể làm thủ tục đăng ký nhận con và làm khai sinh cho con có họ tên cha theo thủ tục hành chính về hộ tịch được.

Để bảo vệ quyền lợi cho con chị phải làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết xác định cha cho con. Kèm theo đơn kiện chị phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con; trường hợp cần thiết tòa án sẽ trưng cầu giám định AND.

Nếu yêu cầu của chị được tòa án chấp nhận, chị sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung khai sinh cho con có họ tên cha mẹ đầy đủ. Khi đó chị mới có quyền yêu cầu tòa án giải quyết về người nuôi con và cấp dưỡng nuôi con trong vụ ly hôn theo thủ tục chung.

Theo Thanh niên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI